Thứ Sáu, 19/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 1/8/2019 9:55'(GMT+7)

Trẻ em Việt Nam ngày càng được tạo điều kiện để phát huy hết khả năng

Trẻ em Việt Nam ngày càng được tạo điều kiện để phát huy hết khả năng.

Trẻ em Việt Nam ngày càng được tạo điều kiện để phát huy hết khả năng.

Được công bố với kỳ vọng thúc đẩy những thảo luận và hành động nhằm đạt đến mục tiêu không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, Báo cáo đưa ra Bảng xếp hạng các quốc gia theo thang điểm từ 1 đến 1.000 dựa trên các chỉ số “kết thúc tuổi thơ”. Đó là những bước ngoặt trong cuộc sống khiến trẻ em bị mất đi tuổi thơ của chính mình như tảo hôn, có thai ở tuổi vị thành niên, không được đi học, ốm yếu, suy dinh dưỡng và tử vong. Bảng xếp hạng của năm 2019 đã cho thấy rõ tuổi thơ của trẻ em ở 173/176 quốc gia được xếp hạng đã được cải thiện rất nhiều so với thời điểm năm 2000.

Bản báo cáo cũng cho biết có ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống trong an toàn hơn trong 2 thập kỷ qua. Nếu so sánh với con số 970 triệu trẻ em bị mất tuổi thơ của năm 2000 thì hiện vẫn còn 690 triệu trẻ em chưa được hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình.

So sánh Bảng xếp hạng của năm 2000 và 2019 cho thấy điểm số của Việt Nam đã tăng thêm 67 điểm, từ 764 (năm 2000) lên 831 (năm 2019). Đây là một thành tựu lớn và nhờ đó giúp Việt Nam tăng thêm 1 hạng trên Bảng xếp hạng trong năm 2019 so với 2018, xếp hạng 95/176 quốc gia. Singapore là quốc gia đứng đầu Bảng xếp hạng, khẳng định vị thế là quốc gia hàng đầu thế giới trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong Top 10 gồm có 8 quốc gia Tây Âu và Hàn Quốc. Campuchia xếp hạng 120, Thái Lan 85, Philippines 102, Indonesia 107, và Lào 145. Trong khi đó, những quốc gia đạt được tiến bộ lớn nhất trên Bảng xếp hạng có tên Sierra Leone, Rwanda, Ethiopia, và Niger - những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện của Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam chúc mừng những tiến bộ mà Việt Nam đã được trong 2 thập kỷ qua, đồng thời nhấn mạnh việc giảm mạnh tỉ lệ lao động trẻ em cũng như tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi đã góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em Việt Nam hiện nay. Trong khoảng thời gian này, tỉ lệ lao động trẻ em đã giảm 67%. Năm 2000, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 14 tham gia lao động là 28%; hiện con số này là dưới 10%. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn 24,6%, so với 36,5% của năm 2000. Tỉ lệ lao động trẻ em ở Việt Nam đã đạt được mức giảm ấn tượng 67%. Năm 2000, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 14 tham gia lao động là 28%; hiện  con số này là dưới 10%.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế, giúp giảm tỉ lệ đói nghèo, theo đó nhiều trẻ em đã không còn phải lao động hỗ trợ gia đình. Hơn nữa, Việt Nam đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục, giúp tăng tỉ lệ nhập học cho trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em sống ở vùng sâu, vùng xa. Những thành tựu tăng trưởng kinh tế và nguồn viện trợ nước ngoài cũng đã được tận dụng một cách hiệu quả để thiết kế những chương trình mang lại lợi ích lớn cho trẻ em trong nước. “Để tiếp tục kế thừa những thành công đạt được và đảm bảo không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em mong muốn Việt Nam tiếp tục giữ vững và thực hiện cam kết cải thiện, cũng như tiếp tục tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực có khả năng tạo ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của các em. Chúng ta cần đảm bảo toàn bộ trẻ em được đối xử công bằng. Dù các em là ai và đến từ đầu, các em đều xứng đáng được hưởng những hỗ trợ tốt nhất, giúp các em được hưởng một tuổi thơ an toàn, khỏe mạnh, và hạnh phúc”, bà Dragana Strinic đánh giá./.

V.Khánh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất