Thứ Bảy, 25/5/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Tư, 24/4/2024 14:33'(GMT+7)

Tri ân các Chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến

Các Chiến sĩ Điện Biên tham dự chương trình. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Các Chiến sĩ Điện Biên tham dự chương trình. Ảnh: Quân Trang/TTXVN

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại những chiến công của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng tư lệnh Quân đội, trực tiếp là Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy chiến dịch Điện Biên Phủ; đồng thời, khắc ghi công ơn các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, quân dân cả nước nói chung và Thái Nguyên nói riêng đã cống hiến, hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại chương trình, bà Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", nhiều người con của mảnh đất Thái Nguyên đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Pháp, tỉnh có 32.500 người tham gia dân quân, du kích, tự vệ chiến đấu; hơn 17.000 người tòng quân giết giặc; 15.000 dân công hỏa tuyến phục vụ kháng chiến; 1.607 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh. Trong suốt chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân Thái Nguyên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ An toàn khu và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan đầu não kháng chiến; bổ sung kịp thời sức người, sức của cho mặt trận Điện Biên Phủ đến ngày toàn thắng.

Tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, từ một tỉnh nghèo, Thái Nguyên đã phát triển mạnh mẽ, dần khẳng định vị thế trong khu vực và cả nước. Thu ngân sách luôn nằm trong tốp 18 tỉnh, thành phố; là điểm sáng về thu hút đầu tư vốn nước ngoài; đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh và đứng thứ 8 trong nước về chuyển đổi số… Đặc biệt, năm 2023, tỉnh đã lần đầu tự cân đối được thu chi ngân sách. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, địa phương luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho người có công và gia đình người có công với cách mạng.

Dịp này, Thái Nguyên đã trao tặng 504 suất quà, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng 448 suất quà cho các chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã trao 160 suất quà cho các chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất