Thứ Hai, 21/10/2024
Y tế - Dân số
Thứ Tư, 3/8/2016 19:59'(GMT+7)

Triển khai Dự án bữa ăn học đường cho học sinh tiểu học tại 3 tỉnh, thành phố

Một bữa ăn thường nhật của các em học sinh (Ảnh: IE)

Một bữa ăn thường nhật của các em học sinh (Ảnh: IE)

Ba tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng sẽ tiến hành xây dựng bộ thực đơn bữa ăn bán trú dành cho học sinh tiểu học, bao gồm 40 thực đơn chuẩn cho bữa ăn chính và bữa ăn phụ đã được hoàn thiện. Theo đó, thực đơn đảm bảo các tiêu chí: Cân đối về dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu về năng lượng dựa trên khuyến nghị về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương để chế biến món ăn với giá thành hợp lý; hạn chế sử dụng thức ăn chế biến sẵn, đường và muối; dễ chế biến, đẹp mắt, ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của học sinh. Đồng thời, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ hỗ trợ công cụ cho các trường về giáo dục dinh dưỡng cho học sinh tiểu học thông qua tài liệu truyền thông giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức”.

Trả lời phóng viên, đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh: “Kinh nghiệm của các nước phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản cho thấy bữa ăn học đường đã góp phần cải thiện thể lực và trí lực của học sinh. Các nước này đều có quy định rất cụ thể về tiêu chuẩn dinh dưỡng, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp cho trẻ phát triển tối đa cả về thể chất và tinh thần.”

Ở Việt Nam, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia của Bộ Y tế nêu rõ: Hiện nay, Việt Nam đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở khu vực thành phố. Ngoài ra, thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Theo kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam và khu vực Đông Nam Á gần đây nhất (SEANUTS) tại 6 tỉnh, thành phố cho thấy: Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em tiểu học là 11,8%; tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng là 7,7%; tỷ lệ thiếu vitamin D của trẻ em tiểu học dao động từ 46-58%

Điều tra khẩu phần ăn của trẻ từ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành phố cũng cho thấy: Khẩu phần năng lượng chỉ đạt khoảng 76% nhu cầu đề nghị; khẩu phần canxi rất thấp (ở nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt 59%, ở nhóm tuổi 9-11 tuổi chỉ đạt 45% nhu cầu khuyến nghị); khẩu phần sắt của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 68% và nhóm tuổi 9-11 tuổi đạt 54% nhu cầu khuyến nghị; khẩu phần vitamin A của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 54% và nhóm tuổi 9-11 tuổi đạt 43% nhu cầu khuyến nghị; khẩu phần vitamin C sau chế biến của nhóm tuổi 6-9 tuổi đạt khoảng 61% và nhóm tuổi 9-11 tuổi chỉ đạt 49% nhu cầu khuyến nghị.../.

Quý Trọng

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất