Thứ Tư, 24/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 5/4/2022 17:28'(GMT+7)

Trong năm 2022 Bộ GTVT đặt mục tiêu 80-90% xe dán thẻ thu phí tự động

Các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bắt đầu áp dụng hệ thống thu phí không dừng cho xe dán thẻ VETC từ tháng 8/2020.

Các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã bắt đầu áp dụng hệ thống thu phí không dừng cho xe dán thẻ VETC từ tháng 8/2020.

Trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC), lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, đa dạng hóa nhiều hình thức nạp tiền, mở rộng nhiều điểm dán thẻ, tổ chức dán thẻ trực tiếp tại các cơ quan, ban ngành, các khu chung cư.

Đến thời điểm này, có khoảng 2,7 triệu phương tiện tham gia dịch vụ, chiếm khoảng 60% tổng số phương tiện trên toàn quốc. Mặt khác, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất trước mắt lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí ETC, dự kiến trong tháng 6/2022.

Hiện Tổng cục Đường bộ đang phối hợp với nhà đầu tư dự án, Cục Cảnh sát giao thông và các địa phương tuyến cao tốc đi qua tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới chủ các phương tiện trước khi triển khai thực hiện thí điểm.

Đối với chỉ đạo mỗi trạm thu phí duy trì một làn thu phí hỗn hợp (vừa thu phí ETC vừa thu phí thủ công), Bộ Giao thông Vận tải cho biết các nhà đầu tư đang triển khai nhập thiết bị, tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 nên tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu. Bộ Giao thông Vận tải đang quyết liệt chỉ đạo, hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ mua sắm, lắp đặt thiết bị, để hoàn thành trong quý 2/2022.

Đối với việc triển khai hệ thống thu phí ETC tại các dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý (VEC), đơn vị này đã tổ chức triển khai việc thuê nhà cung cấp dịch vụ thu phí cho các tuyến cao tốc do VEC quản lý bằng nguồn chi phí tổ chức thu phí trong phương án tài chính của dự án.

Trên cơ sở chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, ý kiến của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VEC đang khẩn trương triển khai, dự kiến hoàn thành công tác lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý 2/2022, triển khai lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống trong quý 3/2022.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC, Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) tuyên truyền đến các doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện về việc dán thẻ và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng để lưu thông qua các trạm thu phí.

Các nhà đầu tư BOT, Công ty VETC và VDTC bố trí đội ngũ tuyên truyền và gắn thẻ phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, chủ phương tiện sử dụng dịch vụ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông phụ trách địa bàn, khu vực để thực hiện công tác điều tiết giao thông, xử phạt nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây cản trở giao thông.

Tổng cục Đường bộ giao các Cục quản lý đường bộ đôn đốc, chỉ đạo các nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ trong việc tuyên truyền, phân luồng điều tiết giao thông; phối hợp với các lục lượng chức năng xử phạt nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn thu phí không dừng gây cản trở giao thông./.

Quốc Tuấn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất