Năm 2020, Hà Nội phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc.
Nhằm
nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng
cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nông
sản thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch
về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin điện tử sử
dụng mã QR cho các sản phẩm nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố
giai đoạn 2018 - 2020.
Theo
đó, năm nay, Hà Nội thí điểm ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện
tử sử dụng mã QR trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đảm
bảo nông sản thực phẩm an toàn đối với sản phẩm trái cây tại các cửa
hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành Hà Nội, đồng thời thí
điểm ứng dụng quy trình mã xác thực chống hàng giả.
Hệ
thống thông tin điện tử mã QR truy xuất nguồn gốc đảm bảo nông sản thực
phẩm an toàn sản xuất theo chuỗi, tập trung vào sản phẩm nguy cơ cao về
mất an toàn thực phẩm như: rau, thịt, thủy sản.
Tới
năm 2019, Hà Nội sẽ mở rộng ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin điện
tử sử dụng mã QR thực hiện truy xuất nguồn gốc ở các sản phẩm nông sản
thực phẩm khác, tập trung tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, trang
trại, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở sơ chế, chế biến quy mô lớn, các
chuỗi sản xuất, cửa hàng chuyên doanh, siêu thị, chợ đầu mối. Hỗ trợ
doanh nghiệp, Ban quản lý chợ bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ
trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản
phẩm nông sản thực phẩm an toàn.
Năm
2020, phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn
trên địa bàn thành phố ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã
QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Tăng tỷ
lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ
bán lẻ đạt từ 30% - 50%./.
(Nguồn: vov.vn)