Thứ Tư, 22/5/2024
Xã hội
Thứ Hai, 24/6/2019 14:41'(GMT+7)

Tuyên án các đối tượng phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”

Bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh.

Bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh.

Bị cáo còn lại là Huỳnh Đức Thịnh, sinh năm 1952, bố của Huỳnh Đức Thanh Bình, ngụ Đồng Nai bị tuyên phạt 1 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nên cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo và răn đe, phòng ngừa chung. Đối với bị cáo Nguyen Michael Phuong Minh, sau khi chấp hành xong án phạt tù, bị cáo này sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam. Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như truy tố.

Do có tư tưởng bất mãn, chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các đối tượng Nguyen Michael Phuong Minh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi đã cấu kết với đối tượng Lê Quốc Phong cùng thành lập, tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi”. Tổ chức này hoạt động lập kế hoạch mua vũ khí, tuyên truyền, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, gây bạo loạn nhằm tiến tới lật đổ chính quyền Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhằm phục vụ ý đồ trên, Nguyen Michael Phuong Minh đã đưa cho Lê Quốc Phong 2.000 USD để làm kinh phí và mua vũ khí. Phuong Minh đã 2 lần nhập cảnh vào Việt Nam (tháng 8/2017 và tháng 3/2018) gặp Huỳnh Đức Thanh Bình nhằm trao đổi, bàn bạc kế hoạch. Ngoài ra, các đối tượng thường trao đổi qua mạng xã hội, email… Nhờ sự móc nối của Bình, Phuong Minh gặp Phong ở Thành phố Hồ Chí Minh và gặp Phi ở Thái Lan.

Ngày 28/6/2018, Phuong Minh tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam để bàn bạc thống nhất kế hoạch mua sắm vũ khí. Ngày 30/6/2018, cả nhóm tụ tập tại nhà bố của Bình là Huỳnh Đức Thịnh ở Đồng Nai nhằm bàn bạc về cuộc biểu tình ngày 10/6/2018 ở Bình Thuận và lên kế hoạch chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá, để tấn công trụ sở cơ quan Nhà nước, chuẩn bị truyền đơn kêu gọi người tham gia; việc mua vũ khí được giao cho Bình đi Thái Lan mua. Sau đó, các đối tượng còn đi Nha Trang, Huế để lôi kéo nhiều người tham gia. Tới ngày 7/7/2018, khi Phuong Minh, Bình, Phi quay lại Thành phố Hồ Chí Minh thì bị công an bắt giữ.

Đối với bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (cha của Bình) dù biết sự việc và không đồng ý tham gia, không đồng ý cho các đối tượng mượn nhà làm nơi lẩn trốn, nhưng do sợ Bình bị công an bắt nên bị cáo Thịnh đã không tố giác tội phạm.

Riêng đối tượng Lê Quốc Phong đang bỏ trốn và bị Cơ quan An ninh điều tra truy nã. Ngoài số tiền 2.000 USD nhận từ Nguyen Michael Phuong Minh, Phong còn nhận 300 AUD của đối tượng Nguyen Van Be Hai (cư trú tại Úc). Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra nhiều đối tượng khác có liên quan./.

Hà Chung/TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất