Chủ Nhật, 26/5/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Năm, 16/11/2023 12:4'(GMT+7)

Tuyên truyền sâu rộng về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Đồng chí Phan Xuân Thủy phát biểu kết luận Hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới.

Đồng chí Phan Xuân Thủy phát biểu kết luận Hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới.

Sáng 16/11, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Trưởng ban Phan Xuân Thủy, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 1.424 điểm cầu trên cả nước với trên 52.500 đại biểu tham dự, trong đó có 3 điểm cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương, 55 điểm cầu cấp tỉnh, 395 điểm cầu cấp huyện và 971 điểm cầu cấp xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin những nội dung cơ bản về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 và một số tình hình an ninh công nhân trong bối cảnh hiện nay.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an thông tin về Hội nghị Cán bộ quản lý trại giam khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 41 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Cùng với những nội dung trên, Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông tin chuyên đề Những kết quả nổi bật của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội nghị tại đầu cầu Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu kết luận Hội nghị và định hướng công tác tuyên truyền thời gian tới, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở tập trung tuyên truyền một số nội dung trọng tâm sau:

Thứ nhất, về Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Căn cứ thông tin, tư liệu do đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cung cấp và Hướng dẫn, Đề cương tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát hành tới Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, công tác cần tuyên truyền nhấn mạnh: 1) Năm năm qua, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng, nhất là trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. 2) Quy mô tổ chức được mở rộng, chất lượng một số mặt công tác được nâng lên, công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện chủ động, linh hoạt; đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước. 3) Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là dấu mốc quan trọng, mở ra thời kỳ phát triển trong bối cảnh mới, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu thông tin chuyên đề tại Hội nghị.

Thứ hai, về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng trong nửa đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Đề nghị tập trung tuyên truyền những nội dung đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thông tin, đồng thời nhấn mạnh: 1) Công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua đã góp phần tích cực, có tác dụng răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, phòng ngừa rất hiệu quả đối với các vi phạm về tham nhũng, tiêu cực. Sau kiểm tra đã chỉ rõ các vi phạm, khuyết điểm để các tổ chức, cơ quan, đơn vị khắc phục, sửa chữa để nội bộ trong sạch, đoàn kết, thống nhất, góp phần giữ vững, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, chế độ. 2) Mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải thấm nhuần sâu sắc quan điểm kiểm tra, giám sát là những chức năng lãnh đạo của Đảng, một bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phải có quyết tâm chính trị cao; xác định xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và sự nghiệp cách mạng. 3) Cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp cần tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên ngay từ khi còn manh nha, với phương châm lấy xây là chính; kịp thời phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, bảo vệ cái đúng, bảo vệ người tốt, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đột phá vì lợi ích chung.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an thông tin chuyên đề tại Hội nghị.

Thứ ba, về tình hình kinh tế - xã hội.

Tuyên truyền nhấn mạnh: 1) Tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2023 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. 2) Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thu ngân sách nhà nước 10 tháng ước đạt 86,3% dự toán năm. Nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt. Tính chung 10 tháng ước xuất siêu 24,61 tỷ USD. 3) Tập trung tuyên truyền sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; làm nổi bật những nhiệm vụ, giải pháp lớn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế trong 2 tháng cuối năm 2023.

Thứ tư, tuyên truyền sự kiện Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, kết hợp các hoạt động song phương tại Mỹ.

Tuyên truyền nhấn mạnh: 1) Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Mỹ phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Hai nước đã xác lập khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp Tổng thống Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 2) Các hoạt động song phương của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Mỹ nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden. 3) Chuyến thăm cũng thúc đẩy sự hỗ trợ của Mỹ về giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác giữa các địa phương, giữa hai nước cũng như giao lưu nhân dân.

Lưu ý, trong tuyên truyền, sử dụng đúng tên gọi của Hội nghị là Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, không gọi là Hội nghị Thượng đỉnh.

Đồng chí Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông tin chuyên đề tại Hội nghị.

Thứ năm, một số nội dung quan trọng khác.

Về Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội triển khai có hiệu quả các nội dung theo Hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương; tham mưu Thường trực cấp ủy việc kết nối điểm cầu trực tuyến, triển khai tốt công tác tuyên truyền về các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Về Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Tập trung tuyên truyền diễn biến, các nội dung của Kỳ họp theo Đề án tuyên truyền của Văn phòng Quốc hội.

Về cuộc xung đột giữa Israel - Lực lượng Hamas. Tuyên truyền nhấn mạnh: 1) Quan điểm, lập trường của Việt Nam thông qua phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc. 2) Đồng thời tuyên truyền sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo hộ công dân. 3) Tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ bản chất của cuộc xung đột, không đánh đồng lực lượng Hamas đại diện cho đất nước Palestin. Lực lượng Hamas không đại diện cho toàn bộ người dân Palestin.../.

Tin, ảnh: THẾ HOÀNG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất