Chủ Nhật, 24/11/2024
Dân số, gia đình, trẻ em
Thứ Sáu, 1/8/2014 21:53'(GMT+7)

Tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em tại TP.HCM tăng gấp 3 lần

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Với chủ đề “Dinh dưỡng trẻ em: tiếp cận từ cộng đồng, trường học và bệnh viện”, hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về dinh dưỡng, chuyển hóa và nhi khoa đến từ Nhật Bản, Australia, Canada và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối diện với các thách thức lớn về dinh dưỡng và sức khoẻ của người dân. Quá trình đô thị hóa kéo theo sự gia tăng dân số cơ học, xu hướng già hóa dân số, sự thay đổi lối sống và ảnh hưởng của thói quen tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh đã dẫn tới một số bất cập trong vấn đề dinh dưỡng của trẻ em.

Các báo cáo khoa học tại hội nghị cho thấy, xu hướng thừa cân béo phì, hội chứng chuyển hóa ở trẻ em trên toàn quốc, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng.

Cụ thể, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 3,7% năm 2000 đã tăng lên 11,5% vào năm 2013; tỷ lệ từa cân béo phì học sinh phổ thông tăng gấp đôi từ 11,6% năm 2002 lên 21,9% năm 2009.

Bên cạnh đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhi nội trú lại rất cao, đặc biệt là trẻ có các bệnh lý bẩm sinh, mạn tính như bệnh thận, bệnh tim bẩm sinh.

Nguyên nhân chính của các rối loạn dinh dưỡng trên là chế độ ăn của trẻ em chưa cân đối, cơ thể thừa chất đạm, chất béo trong khi các khoáng chất, vitamin lại bị thiếu; đồng thời cách thức cho trẻ ăn hiện nay chưa khoa học, trẻ thường bị ép ăn, ăn vặt, ăn khuya và trẻ ít vận động.

Để hạn chế tình trạng thừa cân béo phì, hội chứng chuyển hóa ở trẻ em, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất cần đầu tư hơn nữa cho lĩnh vực dinh dưỡng. Trong đó, việc tăng cường hơn nữa công tác truyền thông giáo dục cung cấp kiến thức, xây dựng hành vi dinh dưỡng hợp lý là giải pháp nòng cốt để giải quyết tận gốc các vấn đề dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến đối tượng học sinh thông qua triển khai tốt Chương trình dinh dưỡng học đường. Mặt khác, đầu tư nguồn lực cho hoạt động phòng chống thừa cân béo phì, phòng chống các bệnh không lây bên cạnh việc duy trì thành quả trong phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất…

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, các bên liên quan cần tập trung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho các đơn vị thực hiện kế hoạch Chiến lược quốc gia dinh dưỡng.

Trong đó, tập trung cho Trung tâm Dinh dưỡng thành phố thực hiện tốt nghiên cứu, giám sát, đào tạo nhân lực, phát hiện kịp thời các vấn đề dinh dưỡng mới nảy sinh và tham mưu đề xuất cho lãnh đạo thành phố có các giải pháp can thiệp thích hợp cho từng giai đoạn.

Các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng thực phẩm cần ứng dụng các thành tựu khoa học để đưa ra thị trường các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của các đối tượng trong giai đoạn mới.

Bên cạnh những thách thức trên, thời gian qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm nhanh trong 25 năm qua từ gần 50% vào đầu những năm 1990 xuống chỉ còn 4,1% vào năm 2013, trong khi tỷ lệ này của cả nước là 15,3%.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi từ hơn 50% vào năm 1990 đã giảm xuống còn 6,7% vào năm 2013 (so với cả nước là 25,9%). Tỷ lệ này tương đương với các nước phát triển. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em lứa tuổi học đường cũng đã giảm đáng kể ở tất cả các cấp học.

Đáng chú ý, nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chiều cao trung bình của học sinh tuổi Tiểu học tại thành phố đã không chỉ tăng hơn so với thập kỷ trước mà còn vượt 2cm so với chiều cao trung bình theo khảo sát của Tổ chức Y tế thế giới./.

H.Chung (TTXVN)
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất