Thứ Tư, 26/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Bảy, 29/6/2019 18:12'(GMT+7)

Vận dụng sáng tạo, hiệu quả Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chú thích ảnh
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Chú thích ảnh Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: 50 năm đã trôi qua, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh không những có ý nghĩa với hiện tại mà còn nguyên giá trị to lớn đối với tương lai.

Điểm lại quá trình thực hiện Di chúc của Người trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển của đất nước nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến căn bản về kinh tế - văn hóa - xã hội, luôn giữ vững ổn định chính trị - xã hội, không ngừng xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước... 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Xinh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh đánh giá: Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với cả nước, TP Hồ Chí Minh đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển thành phố trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh. Ngoài những chính sách mang tính thực tiễn cao, đi vào đời sống một cách sinh động, hiệu quả, thì việc chăm lo cho nhân dân với những công việc cụ thể như công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, xoá đói giảm nghèo… cũng đã được thành phố khởi xướng và thực hiện.   

Theo Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, cùng với nhân dân cả nước, TP Hồ Chí Minh “đi trước về sau” trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, nay đang phấn đấu “đi trước, về đích trước” trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

“Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh đã và đang làm theo tâm nguyện vì nước, vì dân của Người. Dám nhìn thẳng vào những hạn chế, khuyết điểm, thiết sót, dám đối mặt với những thách thức của vị trí đầu tàu, với nguồn lực con người dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Đảng bộ và mỗi người dân thành phố có quyền tự hào và mãi xứng đáng với thành phố mang tên Bác”, Thiếu tướng Vũ Quang Đạo nhận định.  

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã làm rõ tầm vóc lịch sử và giá trị về lý luận, thực tiễn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam trong 50 năm qua. Giá trị thời đại, giá trị tư tưởng nhân văn với tầm chiến lược về con người, về xây dựng Đảng, vấn đề đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân và nhân loại tiến bộ trên thế giới và nhiều vấn đề khác mà Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại có ý nghĩa lịch sử trọng đại.

Các đại biểu đã tập trung đánh giá, nêu bật những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kết quả học tập, rèn luyện theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác; sự vận dụng những tư tưởng, lời căn dặn của Người trong bản Di chúc gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố... 

Nhiều đại biểu nhấn mạnh: Cho dù có lúc, có nơi còn những hạn chế, khuyết điểm, những việc chưa làm được, tuy nhiên Đảng bộ và nhân dân thành phố đã “cùng cả nước, vì cả nước” tích cực thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần nêu bật chân dung, diện mạo của thành phố mang tên Bác trong 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất