Thứ Tư, 24/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 27/8/2020 15:6'(GMT+7)

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu cứu người trong dịch COVID-19

Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, máu điều trị ở nhiều địa phương bị khan hiếm trầm trọng; lượng máu Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của các bệnh viện. Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, những ngày đầu tháng 8/2020, liên tiếp những thông báo khẩn kêu gọi hiến máu đã được các cơ sở y tế phát đi sau khi có các ca mắc mới COVID-19 tại nhiều địa phương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các cơ sở y tế đã triển khai nhiều biện pháp để có thêm người hiến máu.

Chương trình “Youth Day” được tổ chức với mong muốn “Hiến máu cứu người, không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ diễn ra ngày 29 - 30/8 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia (Số 1 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội)  với kỳ vọng có 1.000 người đăng ký hiến máu tại sự kiện Youth Day với chủ đề “Tự hào Việt Nam”.

Chương trình hiến máu “Youth Day” do Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 27/2 (trực thuộc Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội) phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức vào tháng 8 hàng năm. Trải qua 10 năm tổ chức, Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng thanh niên, tình nguyện viên và người dân thủ đô Hà Nội; tiếp nhận được 12.000 đơn vị máu.

Năm nay, bên cạnh điểm hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được duy trì mở cửa tất cả các ngày trong năm và các điểm hiến máu cố định được triển khai từ hơn một năm nay, trong tháng 8, Viện đã phối hợp tổ chức thêm 2 điểm tiếp nhận máu tại Nhà Văn hóa tổ 8 - 9, phường Trung Văn, Thanh Xuân, Hà Nội và Nhà thi đấu Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Các điểm hiến máu này nhằm đảm bảo giãn cách xã hội trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19, tránh tập trung đông người tại một thời điểm và tại một điểm hiến máu, đồng thời giúp người dân có thêm sự lựa chọn, thuận tiện hơn khi tham gia hiến máu.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số cơ quan, đơn vị đề nghị hoãn lịch hiến máu, nên lượng máu tiếp nhận tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng bị giảm, trong khi mỗi ngày Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho các cơ sở y tế. Khi nhiều địa phương cũng bị hoãn lịch, áp lực cung cấp máu của Viện cho các bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh khác ở khu vực phía Bắc càng tăng cao.

Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức đã có lịch hiến máu cần duy trì tổ chức hiến máu theo kế hoạch, đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị trong thời điểm phòng chống dịch. Đồng thời, người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tích cực tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu theo nhu cầu máu của từng địa phương.

Người dân tham gia hiến máu có thể tới một trong các địa điểm sau: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các địa điểm hiến máu cố định tại: Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội); Trạm y tế phường Nhân Chính (132 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội); Phòng khám đa khoa số 2 – Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội). Thời gian tiếp nhận máu: Từ 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Các địa điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại: http://bak.nihbt.org.vn/Home/DiemHM/.

T.Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất