Thứ Tư, 24/7/2024
Thế giới
Thứ Tư, 15/6/2022 13:24'(GMT+7)

Việt Nam mong Nhóm bạn bè UNCLOS 1982 sẽ tiếp tục phát triển

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: TTXVN)

Gần 100 quốc gia thành viên Nhóm bạn bè Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật biển (UNCLOS) đã kỷ niệm 40 năm ngày thông qua UNCLOS tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc tại New York ngày 14/6.

Buổi lễ diễn ra đúng vào dịp 1 năm thành lập Nhóm (30/6/2021 - 2022) đồng thời cũng cùng thời gian tổ chức Hội nghị lần thứ 32 các nước thành viên UNCLOS (SPLOS 32).

Buổi lễ có sự tham dự của Trưởng phái đoàn 12 nước sáng lập Nhóm; bà Vanessa Frazier, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Malta, Chủ tịch SPLOS 32; ông Miguel Soares, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề pháp lý kiêm Cố vấn Pháp lý của Liên hợp quốc; ông Vladimir Jares, Trưởng Văn phòng các vấn đề về đại dương và luật biển.

Trong phát biểu chào mừng, thay mặt cho 12 nước sáng lập Nhóm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, vui mừng cho biết trong năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, Nhóm vẫn duy trì hoạt động đều đặn dưới các hình thức đa dạng, ý nghĩa.

Đại sứ bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả 115 nước thành viên đã luôn ủng hộ và tham gia tích cực vào hoạt động chung, khẳng định sự tham gia đó thể hiện cam kết chung của các nước đối với mục đích thành lập của Nhóm là đề cao UNCLOS, luật pháp quốc tế.

Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh mong muốn trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đứng trước nhiều thách thức chung về biển, đại dương, Nhóm bạn bè sẽ tiếp tục phát triển, đóng góp hơn nữa vào các nỗ lực chung của quốc tế nhằm ứng phó với các thách thức đó.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Soares cho biết Đại hôi đồng Liên hợp quốc đã khẳng định UNCLOS là văn kiện toàn diện, điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương, là khuôn khổ cho hợp tác quốc tế, khu vực và quốc gia trong các lĩnh vực biển.

Ông hoan nghênh những hoạt động tích cực của Nhóm trong thời gian qua và kỳ vọng Nhóm sẽ phát huy hơn nữa vai trò của mình tại các diễn đàn thảo luận các vấn đề liên quan đến biển và đại dương; đóng góp vào quản trị đại dương, thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững biển và đại dương, duy trì trật tự pháp lý trên biển, giải quyết hòa bình tranh chấp.

Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề pháp lý Miguel Soares phát biểu tại buổi chiêu đãi. (Ảnh: TTXVN)

Bà Vanessa Frazier, Chủ tịch Hội nghị SPLOS 32, cho rằng vấn đề biển và đại dương đang ngày càng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và tin tưởng rằng với số lượng thành viên rộng lớn đến từ tất cả các nhóm khu vực của mình, Nhóm bạn bè của UNCLOS sẽ tạo ra một diễn đàn cởi mở, thân thiện để các nước cùng trao đổi không chỉ vấn đề về biển và đại dương mà còn các vấn đề quan tâm chung khác, qua đó đóng góp chung vào việc thực hiện đầy đủ UNCLOS, trong đó có công việc của các Hội nghị SPLOS.

Đại diện nhiều nước đã hoan nghênh sáng kiến của Việt Nam cũng như 12 nước đồng sáng lập Nhóm, đánh giá buổi lễ có ý nghĩa tích cực, diễn ra trong thời gian SPLOS 32, góp phần đề ra cam kết của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, các nước thành viên UNCLOS đối với Công ước vốn lâu nay được coi là “Hiến pháp của đại dương".

Nhóm bạn bè là một hình thức phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể để thúc đẩy các mục tiêu chung.

Nhóm bạn bè UNCLOS là nhóm đầu tiên Việt Nam khởi xướng, đồng chủ trì vận động thành lập (cùng Đức) và tham gia nhóm nòng cốt (bao gồm 12 nước là Argentina, Canada, Đan Mạch, Đức, Jamaica, Kenya, Hà Lan, New Zealand, Oman, Senegal, Nam Phi và Việt Nam) chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của Nhóm.

Đến nay, tham gia Nhóm bạn bè của UNCLOS có 115 nước, đại diện cho tất cả các khu vực địa lý./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất