Chủ Nhật, 14/4/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 20/8/2021 10:25'(GMT+7)

Việt Nam trân trọng mọi sự giúp đỡ trong công cuộc phòng, chống dịch

Máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN phát)

Máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna phòng COVID-19 đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 19/8, tại buổi họp báo Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã nêu quan điểm đối với một số vấn đề dư luận đang quan tâm hiện nay.

Liên quan đến thông tin Hiệp hội May mặc và giày dép Mỹ (AAFA) gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính để ủng hộ nỗ lực chống dịch COVID-19, Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng nêu rõ Việt Nam hoan nghênh, trân trọng mọi sự giúp đỡ của các quốc gia và đối tác trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

"Chúng tôi mong muốn các nước và các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, vaccine để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Về phần mình, Việt Nam cũng đã và đang tích cực hợp tác, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng, chống đại dịch COVID-19," bà Phạm Thu Hằng cho biết.

Về quy định nhập cảnh đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin ngày 4/8 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, trong đó quy định thực hiện cách ly tập trung trong 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo đối với người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm chủng đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 và có giấy xác nhận khỏi bệnh.

"Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng tiêu chí, cơ chế công nhận và cho phép sử dụng trực tiếp ở Việt Nam đối với giấy chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine của nước ngoài, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh, cách ly phù hợp với thực tế trong nước, các quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế," Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, mới đây, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh của người nước ngoài, trong đó công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh đã được giới thiệu chính thức qua đường ngoại giao của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại, hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất