Thứ Ba, 16/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 28/4/2023 14:16'(GMT+7)

Việt Nam và Mercosur thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với ông Gustavo Penades, Chủ tịch Nghị viện Mercosur. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với ông Gustavo Penades, Chủ tịch Nghị viện Mercosur. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Đông Uruguay từ ngày 26-28/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) Gustavo Penadés và các Phó Chủ tịch Nghị viện Celso Russomanno, Tomas Bittar và Cecilia Britto.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Nghị viện Mercosur khẳng định nỗ lực củng cố quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bổ sung thế mạnh giữa hai khu vực; đồng thời ghi nhận tầm quan trọng của hợp tác Nam-Nam trong thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của hai bên, góp phần xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng.

Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Mercosur, trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, hoàn thiện thể chế và xây dựng cơ chế, khung khổ pháp luật phù hợp, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương (Liên minh Nghị viện Thế giớ, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương, Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN...); phối hợp về lập trường liên quan các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong các lĩnh vực cùng quan tâm như hợp tác thương mại và đầu tư, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ quyền con người và thúc đẩy bình đẳng giới.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục hợp tác để thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững, dựa trên chuẩn mực quốc tế, mang lại lợi ích cho người dân, đóng góp cho sự thịnh vượng của các nền kinh tế của hai bên.

Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Mercosur ủng hộ sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Việt Nam-Mercosur để mở cửa thị trường cho nhau, tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu, đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hai bên ủng hộ tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Ủy ban liên chính phủ, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với các nước Mercosur nhằm giải quyết các vướng mắc về cơ chế, chính sách và những tồn tại, bất cập trong quan hệ thương mại song phương, khai thác các lĩnh vực có thế mạnh và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau, từ đó góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên khối Mercosur.

Khuyến khích Chính phủ Việt Nam và các nước Mercosur tăng cường hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và trong các lĩnh vực chiến lược khác mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, phù hợp với xu thế hiện nay như công nghệ số, chính phủ số, tăng trưởng xanh, tài chính xanh, hợp tác chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo chuyên gia khoa học công nghệ hạt nhân, công nghệ sinh học, năng lượng tái tạo.

Viet Nam va Mercosur thuc day thuong mai cong bang va ben vung hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký sổ lưu niệm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đồng thời, hai bên nghiên cứu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, nông lâm nghiệp công nghệ cao hướng tới phát triển bền vững và toàn diện ở cả hai khu vực.

Hai bên tái khẳng định việc duy trì đối thoại và hợp tác trên kênh Nghị viện và giao lưu nhân dân sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tổng thể mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Nghị viện Mercosur Gustavo Penadés thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Nghị viện Mercosur vui vẻ nhận lời./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất