Thứ Bảy, 20/7/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Sáu, 24/5/2019 21:11'(GMT+7)

Vĩnh Long: Phát huy vai trò người đứng đầu trong học và làm theo Bác

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón nhấn mạnh: Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được tỉnh Vĩnh Long gắn kết chặt chẽ với các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Tinh thần học tập và làm theo Bác đã mang lại những kết quả thiết thực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, là cơ sở vững chắc để nâng cao niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Long đã có 45/89 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và 8 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; vận động các chương trình an sinh xã hội và quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 62,3 tỷ đồng; xây dựng mới và sửa chữa hơn 1.600 căn nhà cho hộ nghèo trị giá trên 50 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,63%... Với những kết quả đạt được, trong 3 năm qua, các cấp ủy đảng đã biểu dương, khen thưởng trên 27.000 tấm gương tiêu biểu, xuất sắc.

Đồng chí Trần Văn Rón khẳng định, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên và trách nhiệm của các tổ chức đảng, của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu cơ quan, đơn vị… Ngoài ra, cần nhận thức đúng và đầy đủ về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người để tự giác học tập và làm theo, từ những việc nhỏ nhất, cụ thể nhất, thiết thực nhất trong phạm vi khả năng, cương vị, trách nhiệm của từng cá nhân.

Trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị quan tâm lựa chọn những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị mình có liên quan đến nội dung của chuyên đề 2019 để đăng ký, cam kết làm theo. Chủ động rà soát, bám sát tình hình thực tế của địa phương, đơn vị gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị để xác định nội dung cần đột phá và lựa chọn nội dung có tính khả thi cao nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Quá trình học tập và làm theo phải được theo dõi, đánh giá thường xuyên trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, các kỳ họp của cơ quan, đơn vị. Kết quả thực hiện là cơ sở để đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức cuối năm.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải luôn đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác “học trước, làm theo trước”, thực hiện phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”, “Sự nêu gương của người đứng đầu”. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình, thực hiện cam kết tu dưỡng rèn luyện hàng năm. Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và làm theo Bác; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở địa phương, cơ sở; nâng cao tinh thần dân chủ trong nhân dân nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy Vĩnh Long tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018.

 

Cũng tại Hội nghị, Ban Tổ chức Hội thi Báo công dâng Bác đã tiến hành trao thưởng. Đánh giá về Hội thi cấp tỉnh vừa được tổ chức vào ngày 16/5/2019 vừa qua, đồng chí Nguyễn Bách Khoa, Ủy viên Thường vụ trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức và Ban Giám khảo hội thi cho biết, hầu hết các bài thi Báo công dâng Bác kỳ này đều đạt từ khá, giỏi trở lên, đặc biệt có những phần thi rất xuất sắc. Đó là những tiểu phẩm được đầu tư rất công phu, hoành tráng, nhiều màu sắc, có cổ động trực quan, có sân khấu hóa, nhằm đem lại nét riêng cho hội thi; hoặc là những câu chuyện rất xúc động mà tôi cảm nhận rằng thí sinh đã kể về nó bằng tất cả tấm lòng và tâm huyết từ việc học và làm theo Bác từ những việc làm giản dị nhất, đời thường nhất.

Đồng chí Nguyễn Bách Khoa nhấn mạnh, hội thi góp phần lan tỏa những tấm gương tiêu biểu để mọi người cùng nhau học tập và cùng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Qua hội thi, điều quan trọng hơn cả là ý thức, trách nhiệm, quyết tâm của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân trong việc học và làm theo Bác, xem đó là động lực tinh thần to lớn thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao, để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân, giữ vững trận địa an ninh tư tưởng – văn hóa, xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn được tiếp tục đến trường…

Đó là những minh chứng sống động, thể hiện rõ nhất tinh thần ý thức cách mạng của người cán bộ đảng viên, thể hiện nét đẹp nhân văn trong mỗi người học tập và làm theo Bác về tình yêu thương con người, về tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Những việc làm, những nghĩa cử của các thí sinh dự thi, thật sự là những đóa hoa nhân ái kính dâng lên Người. Qua những gì mà các tấm gương đã thể hiện trong hội thi, đã toát lên tầm vóc và ý nghĩa giáo dục sâu sắc từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thời gian qua trên địa bàn tỉnh, được thể hiện rõ nét ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Những việc làm có thật của mỗi cá nhân và tập thể, dù là việc lớn hay việc nhỏ, đều đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến lan tỏa trong cộng đồng, để mỗi chúng ta tự soi, tự sửa, tự phấn đấu để ngày càng tiến bộ hơn, hoàn thiện hơn, xây dựng xã hội ngày càng phát triển hơn, tốt đẹp hơn. Đó là mục tiêu chung nhất, lớn nhất mà Đảng ta hướng tới trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ.

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 6 giải Khuyến khích, 3 giải Ba, 2 giải Nhì và 1 giải Nhất với số lượng mỗi giải là 1 tập thể và 1 cá nhân. Chi bộ an ninh, Đảng bộ Công an thành phố Vĩnh Long trực thuộc Đảng bộ Thành phố Vĩnh Long đạt giải Nhất tập thể và đồng chí Lê Thị Bích Tuyền, Giáo viên Trường Trung học cơ sở Đông Thạnh, thị xã Bình Minh đạt giải Nhất cá nhân Hội thi Báo công dâng Bác năm 2019.

Quang Chiến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất