Thứ Bảy, 23/11/2024
Sức khỏe
Thứ Ba, 9/4/2013 12:34'(GMT+7)

WHO khuyên nên ăn chín uống sôi để phòng tránh dịch cúm H7N9

Ngày 8/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng trấn an người dân không nên quá sợ hãi về sự bùng phát dịch chủng virus cúm H7N9 mới tại Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đại diện WHO tại Trung Quốc, Tiến sĩ Michael O'Leary một lần nữa khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy virus cúm A H7N9 có sự lây nhiễm từ người sang người.

21 trường hợp nhiễm loại cúm này tại Trung Quốc mới chỉ xuất hiện tại Thượng Hải và 3 tỉnh phía Đông, Trung Quốc. Trong 6 trường hợp đã tử vong, có 4 trường hợp ở Thượng Hải và 2 trường hợp ở Chiết Giang. Ông Michael O'Leary nói: “Đến nay, chúng ta mới chỉ xác định được loại virus H7N9, đây là bước đầu tiên trong quá trình tìm hiểu về dịch bệnh. Chúng ta sẽ phải mất một thời gian để tìm hiểu về nó vì đây là chủng virus mới. Việc tiếp theo là các phòng thí nghiệm sẽ phải tìm hiểu về loại virus này. Chúng tôi mong các quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng như một số các quốc gia khác trên thế giới sẽ tìm hiểu về loại dịch này nếu phát hiện tại mỗi quốc gia về các ca nhiễm cúm mới. Theo thông tin chúng tôi được biết tính đến nay, chỉ có một số tỉnh tại Trung Quốc bùng phát loại virus H7N9 và hiện chưa phát loại virus này ở một số các quốc gia khác”.

Ông Michael O'Leary cũng đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng có sự liên quan giữa các trường hợp lây bệnh với số lợn chết bị vứt trên sông tại các khu vực phía Đông Trung Quốc thời gian gần đây.

Theo ông Michael O'Leary, trong một số trường hợp nhiễm virus cúm H7N9, người nhiễm bệnh có sự tiếp xúc với động vật. Điều này cho thấy, virus có thể lây từ động vật sang người, song để khẳng định chắc chắn nguồn lây bệnh, sẽ cần có sự tìm hiểu sâu hơn.

WHO đang giám sát chặt chẽ với Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình, cũng như các cơ quan ban ngành khác của Trung Quốc nhằm nghiên cứu sâu về dịch bệnh mới này.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân để tránh dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe nên duy trì thói quen sống lành mạnh và thực hiện chế độ ăn chín uống sôi./.

Theo VOV


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất