Thứ Ba, 23/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 21/12/2018 16:14'(GMT+7)

WHO: Việt Nam tăng cường quản lý thuốc kháng sinh trong bệnh viện

Điều trị cho trẻ em tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Điều trị cho trẻ em tại bệnh viện. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trước thực tế trên, WHO đang phối hợp với Bộ Y tế tăng cường triển khai hoạt động quản lý thuốc kháng sinh trong bệnh viện.

Ngày 21/12, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống kháng thuốc, phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tổ chức Nông lương thế Giới (FAO) và các đối tác Một Sức Khỏe, kêu gọi cam kết mạnh mẽ hơn nữa từ các ngành cùng chung tay “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm,” thông qua sự kiện truyền thông phòng chống kháng thuốc tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện có sự tham gia của các cấp, các ngành bao gồm các bác sỹ, dược sỹ cán bộ y tế, bác sỹ thú y và những người nông dân, những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, các viện nghiên cứu...

[Ưu tiên các hoạt động giám sát kiểm soát kháng thuốc kháng sinh]

Sự kiện truyền thông phòng chống kháng thuốc tạo ra một điểm nhấn, nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc (AMR) và khuyến khích mọi người tích cực tham gia vào các hành động hợp tác tập thể này. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống kháng thuốc cho biết, việc các ban ngành tham gia vào chương trình càng nhiều càng tốt để chung tay ngăn chặn việc sử dụng kháng sinh không đúng và lạm dụng kháng sinh. Các hoạt động nâng cao nhận thức hướng đến nhiều nhóm đối tượng khác khau, bao gồm cả cộng đồng. 

Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2013-2020 đang được xem xét, đánh giá và các cuộc thảo luận về xây dựng kế hoạch hành động tiếp theo đang được trao đổi giữa lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự hỗ trợ của WHO, FAO… và các đối tác khác làm về kháng thuốc ở Việt Nam. 

Tiến sỹ Kidong Park - Trưởng Đại Diện Văn Phòng WHO tại Việt Nam và tiến sỹ Albert T. Lieberg - Trưởng Đại Diện Văn Phòng FAO tại Việt Nam, cùng đưa ra tuyên bố chung về việc Việt Nam đã giữ được động lực trong cuộc chiến chống lại kháng thuốc. Việt Nam đã kết nối nhiều lĩnh vực, ban ngành, việc tiến tới đạt được một mục tiêu chung với các ưu tiên của mỗi ngành khác nhau, tuy nhiên Việt Nam đã nỗ lực trong việc hài hòa những thách thức tương đối tốt. WHO và FAO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện hành trình này.

WHO đang phối hợp với Bộ Y tế tăng cường triển khai hoạt động quản lý thuốc kháng sinh trong bệnh viện (AMS). 

AMS là cách tiếp cận có hệ thống và được phối hợp để tối ưu hóa việc sử dụng kháng sinh nhằm nâng cao tính hiệu quả cho người bệnh và giảm thiểu các hậu quả bất lợi, bao gồm kháng thuốc kháng sinh. 

Kể từ tháng 11 năm 2018, WHO và Bộ Y tế đã tiến hành thăm và làm việc với một số bệnh viện trên toàn quốc để hỗ trợ việc thực hiện chương trình AMS.
WHO cũng sẽ hỗ trợ Bộ Y tế trong việc truyền thông thông điệp phù hợp ở tuyến cộng đồng, cơ sở.

Tiến sỹ Lieberg nhấn mạnh: “Sản xuất lương thực và sinh kế của người nông dân có thể bị thiệt hại do hiệu lực của kháng sinh không còn để điều trị các vật bị bệnh. Bên cạnh đó, sức khỏe của nông dân có thể bị đe dọa khi tiếp xúc với vật nuôi mang vi khuẩn kháng thuốc. Do vậy, FAO kêu gọi các hành động mạnh mẽ hơn từ chính quyền các cấp, tỉnh thành và trung ương, từ các đối tác phát triển và cộng đồng nhằm giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh không cần thiết và giảm tối đa các mối đe dọa về kháng thuốc.”

FAO cũng làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm cải thiện việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong sức khỏe động vật./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất