Thứ Hai, 25/11/2024
Tin hoạt động
Thứ Ba, 3/5/2016 15:29'(GMT+7)

"Ẩm thực cung đình và dân gian Huế"

Trong khuôn khổ Festival Huế 2016, ngày 3/5, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội thảo khoa học "Ẩm thực cung đình và dân gian Huế". Hội thảo do Công ty TNHH Phú Đạt Gia phối hợp cùng các sở, ngành, hiệp hội, các doanh nghiệp trong tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử Huế, Việt Nam và một số nước gồm Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Cộng hoà Liên bang Đức.


30 báo cáo khoa học được gửi đến và trình bày tại Hội thảo, là những nỗ lực nghiên cứu, bước đầu hệ thống hóa những món ăn đã có và hiện đang phổ biến, tìm lại những món ngon của ẩm thực Huế đã thất truyền, bổ sung vào thực đơn. Hội thảo góp phần tích lũy thêm những tư liệu mới cho ẩm thực Huế, quảng bá văn hóa ẩm thực Huế - Việt Nam với bạn bè quốc tế. Qua đây ghi nhận những đóng góp về giải pháp bảo tồn, khai thác hiệu quả giá trị ẩm thực Huế, nhất là trong mối quan tâm của xã hội hiện nay về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thừa Thiên - Huế cũng đang hướng tới việc hoàn thiện bộ hồ sơ trình UNESCO sớm công nhận Ẩm thực Huế là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.


Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Hiện cả nước có khoảng 3.000 món ăn các loại thì đã có trên 1.700 món nấu theo lối Huế. Trong đó, thực đơn ngự thiện có trên vài trăm món thuộc loại cao lương mỹ vị, được chuẩn bị và tổ chức rất công phu, tỉ mỉ và cầu kỳ. Còn lại các món ăn dân dã phổ biến trong đời sống hàng ngày với thực đơn phong phú được các bà nội trợ Huế chế biến khéo léo với hương vị quyến rũ, màu sắc hấp dẫn, coi trọng phần chất hơn lượng.


Bên cạnh đó, ẩm thực chay ở Huế cũng rất phong phú, có khoảng 125 món, có thể chế biến thành những món ăn không thua kém món ăn mặn, thu hút du khách thập phương. Đặc biệt thời gian gần đây, khi thiết kế tour du lịch đến Huế, các hãng lữ hành quốc tế luôn muốn du khách được trải nghiệm ẩm thực Huế, từ những món ăn đơn giản dân dã cho đến những món ăn cầu kỳ. Tất cả tạo nên sắc màu và không gian ẩm thực độc đáo theo chiều dài lịch sử và văn hóa vùng đất cố đô Huế.


Trước đó, tối 2/5 đã diễn ra lễ bế mạc "Liên hoan ẩm thực Quốc tế Huế 2016" tại Phu Văn Lâu, Huế, với giải Nhất trao cho các món ăn tiêu biểu của đoàn Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Khách sạn Hương Giang (Thừa Thiên - Huế). Tổng cục Du lịch cũng đã trao 19 giải cho 14 đoàn, đơn vị Việt Nam và 5 giải của các nước bạn tham gia liên hoan. Có hơn 100.000 lượt khách tham gia Liên hoan ẩm thực Quốc tế Huế 2016./.


Quốc Việt/TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất