Thứ Năm, 20/6/2024
Xã hội
Thứ Năm, 29/11/2018 15:16'(GMT+7)

Ấn tượng từ Hội thi “Tuyên truyền thực hiện Quy chế quản lý đô thị”

Tiết mục tham gia tại Hội thi

Tiết mục tham gia tại Hội thi

Hội thi là dịp để tuyên truyền sâu rộng và vận động quần chúng nhân dân tham gia thực hiện tốt nội dung quy chế quản lý đô thị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, các đoàn thể về xây dựng môi trường văn hóa, văn minh đô thị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng thành phố Ninh Bình ngày càng văn minh, hiện đại.

Nhiều tháng qua, 100% đơn vị xã, phường đã tích cực tập luyện và tổ chức hội thi tại cơ sở, tạo không khí sôi nổi và đã có tác động tích cực đến nhân dân trong việc tìm hiểu và thực hiện những nội dung của Quy chế quản lý đô thị, đồng thời chọn lựa được đội tuyển để tham gia dự thi cấp thành phố. 

Tại hội thi cấp thành phố với 3 phần thi: chào hỏi, trắc nghiệm và tiểu phẩm, các thí sinh đã có dịp thể hiện kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện các nội dung của Quy chế quản lý đô thị thành phố, đồng thời thể hiện sự khéo léo trong giải quyết các tình huống phát sinh tại cơ sở cũng như năng khiếu văn nghệ. 

Có mặt tại sân khấu hội thi từ rất sớm, các thí sinh đến từ đội tuyển phường Ninh Khánh say sưa ôn lại tiểu phẩm dự thi của mình. Tiểu phẩm “Về quê” của đội dí dỏm, hài hước đã truyền tải thông điệp dù làm ngành nghề gì, ở đâu trên địa bàn thành phố cũng cần phải chấp hành đúng các quy định trong Quy chế quản lý đô thị. Tiểu phẩm cũng khéo léo ca ngợi sự tiến bộ, đổi mới, văn minh và không ngừng phát triển về kinh tế, đô thị của thành phố Ninh Bình hôm nay. 

Nếu phần thi tiểu phẩm của các đội mang lại cho Ban giám khảo và khán giả trong hội trường khoảng thời gian thực sự được thư giãn thì phần thi kiến thức qua việc trả lời các câu hỏi, với sự am hiểu của mình, các thí sinh đã giúp khán giả có thêm kiến thức về các nội dung trong Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình. Đại diện đội tuyển phường Ninh Khánh cho biết: Tất cả các đội tham gia dự thi cấp thành phố trong đợt này đều  là những đội xuất sắc. 

Chúng tôi xác định, đây là dịp để bản thân được giao lưu, học hỏi, có thêm kiến thức, kinh nghiệm, từ đó để thực hiện cũng như tuyên truyền tốt hơn các nội dung của Quy chế quản lý đô thị của thành phố, nhằm xây dựng thành phố Ninh Bình sạch đẹp, văn minh.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình: Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình được UBND tỉnh ban hành ngày 5/2/2018. Đây là giải pháp quan trọng để cấp ủy, chính quyền thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đô thị, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng đô thị văn minh. 

Để quy chế đến được mọi tầng lớp nhân dân và thực thi có hiệu quả,  thời gian qua, UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và ký cam kết thực hiện nội dung Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình năm 2018 tới tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư trên địa bàn thành phố. Hội thi lần này là một trong những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 16 của Thành ủy Ninh Bình về quán triệt, triển khai thực hiện Quy chế quản lý đô thị thành phố Ninh Bình. Hội thi được tổ chức ở cấp nào cũng thu hút rất đông khán giả theo dõi và đến động viên, cổ vũ, tạo được sức lan tỏa của Hội thi. 

Trong quá trình tham gia hội thi, nhiều đơn vị đã có những sáng tạo như xây dựng các tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu hóa, tạo sự hào hứng cho thí sinh và khán giả, đặc biệt chuyển tải nội dung của Quy chế quản lý đô thị đến khán giả.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Kim Cương, Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh, Trưởng Ban giám khảo hội thi: Hội thi đã thành công cả về khâu tổ chức cũng như chất lượng, các đội tuyển tham gia hội thi đều đã bám sát yêu cầu của Ban tổ chức để xây dựng kịch bản chương trình; ngoài việc trình bày đúng, đầy đủ và sâu sắc các nội dung cơ bản trong Quy chế quản lý đô thị của thành phố Ninh Bình, hầu hết các đội đã tìm tòi, đưa ra câu trả lời và các tình huống có chọn lọc để minh họa nên đã làm tăng thêm tính hấp dẫn, tính thuyết phục trong khi thuyết trình. 

Phần thi chào hỏi, nhiều đơn vị dàn dựng sáng tạo, truyền tải được nhiều thông điệp và kết quả hoạt động của phường, xã mình, cách thể hiện phong phú, đa dạng, từ hát chèo, ca mới, đọc ráp soạn lời gắn với nội dung tuyên truyền, hoặc mượn tích trò xưa nói hay. ở phần thi trắc nghiệm, Ban tổ chức đã soạn thảo bộ câu hỏi ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu, dễ thuộc. 

Phần thi tiểu phẩm, các đơn vị xây dựng kịch bản rất đa dạng, phong phú, truyền tải các nội dung sát với quy định của Ban tổ chức, nhiều thí sinh thể hiện vai diễn rất thành công, làm chủ được sân khấu, vai diễn rất chuyên nghiệp...

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội tuyển phường Đông Thành; 2 giải nhì cho phường Nam Thành và xã Ninh Nhất; 3 giải ba cho phường Tân Thành, Nam Bình và Ninh Khánh; 8 giải khuyến khích cho các đội tuyển còn lại. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 2 giải phụ là màn chào hỏi xuất sắc nhất cho đội tuyển phường Đông Thành và tiểu phẩm xuất sắc nhất cho đội tuyển phường Phúc Thành.

Theo baoninhbinh.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất