Thứ Sáu, 21/6/2024
Xã hội
Thứ Hai, 22/6/2020 10:2'(GMT+7)

Bắt giữ băng nhóm bắt cóc, cướp tài sản lên tới 35 tỷ đồng

Bảy đối tượng trong băng cướp bị bắt. (Ảnh: TTXVN phát)

Bảy đối tượng trong băng cướp bị bắt. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/6, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết mới đây đã bắt giữ một băng cướp tài sản với những thủ đoạn mới rất tinh vi, táo tợn.

Ước tính trị giá tài sản bị nhóm đối tượng này cướp được là trên 35 tỷ đồng.

KỊCH BẢN "NHƯ PHIM"

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự (C02 - Bộ Công an) phát hiện một nhóm tội phạm có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù có giá trị lớn.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo các Phó Cục trưởng là Đại tá Lê Ngọc Phương, Đại tá Phạm Văn Tám giao Phòng Trọng án (Phòng 6 - C02) nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Qua điều tra và thông tin từ bị hại, Công an xác định được băng nhóm này có hơn 10 đối tượng, đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Nhóm này quen biết bị hại và xác định được bị hại có tài sản giá trị là số lượng lớn tiền trong ví điện tử và đây là mục tiêu chúng nhắm tới.

Để cướp của bị hại, nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có đối tượng làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, phượng tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại. Sau đó, chúng bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp.

Vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi bị hại đang di chuyển bằng ôtô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành-Dầu Giây (Thành phố Hồ Chí Minh) thì xảy ra va chạm giao thông với một ôtô khác.

Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc thì bất ngờ nhóm đối tượng đi trên 2 xe ôtô khác ập đến cùng lúc, đưa bị hại lên 1 xe ôtô và vợ, con của bị hại lên xe ôtô còn lại. Đồng thời, 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, bị hại và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập..., ép nạn nhân phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.

Sau khi thực hiện xong hành vi, chúng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh rồi tẩu thoát.

Sau khi bị hại chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.

"CẤT LƯỚI BĂNG CƯỚP"

Vào cuộc điều tra, các điều tra viên rất bất ngờ trước kế hoạch gần như hoàn hảo của băng cướp.

Chúng còn lấy cả camera hành trình của xe ôtô nạn nhân, lấy 3 chiếc điện thoại với mục đích phi tang dấu vết.

Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân. Đây là điểm mà Cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm đối tượng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

Ngoài ra, tài sản mà nhóm đối tượng này nhắm đến rất đặc thù, có giá trị rất lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can. Theo đó, trong quá trình làm ăn, nhóm đối tượng này cho rằng bị hại là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Tính tới ngày 21/6, Công an đã bắt giữ được 7 đối tượng trong băng nhóm này, gồm Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, ngụ thành phố Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (sinh năm 1983, ngụ thành phố Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996, ngụ tỉnh Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (sinh năm 1985, ngụ quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh), Bùi Quang Chung (sinh năm 1996, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh), Mai Xuân Phốt (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Quảng Nam) và Trương Chí Hải (sinh năm 1989, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Đáng chú ý, Công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hiện nay, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng trên để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các đối tượng có liên quan.

Cục Cảnh sát Hình sự đánh giá những thủ đoạn, phương tiện, mục tiêu mà nhóm cướp này thực hiện là rất mới, đề nghị người dân cảnh giác; đồng thời, cũng cảnh báo các băng nhóm tội phạm dù kế hoạch có tỉ mỉ, tinh vi đến đâu cũng khó có thể qua mắt được các cơ quan pháp luật./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất