Một số trường do không có nhà bếp nên phải nấu nhờ các trường khác rồi
vận chuyển đến nên khó khăn trong kiểm soát. Nhiều trường mới chỉ kiểm
tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng và kiểm tra
thực phẩm bằng cảm quan.
Năm học 2017-2018, toàn thành phố Hà Nội có 2.642 trường học, trong đó
có 1.685 trường tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Trung bình mỗi
ngày, các cơ sở giáo dục phục vụ gần 800.000 suất ăn bán trú từ 1 đến 4
bữa/ngày theo đặc thù từng trường.
Các trường phục vụ ăn bán trú cho học sinh ở Hà Nội theo 4 hình thức: Tự
nấu, đặt cơm của các công ty nấu suất ăn, hợp đồng với công ty cung cấp
thực phẩm để tự nấu hoặc nhà trường hợp đồng với công ty vừa cung cấp
thực phẩm, vừa sơ chế bữa ăn, nhà trường chỉ giám sát.
Kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của đoàn kiểm tra liên ngành y
tế-giáo dục tại các quận, huyện năm học 2017-2018 cho thấy, vẫn còn xảy
ra một số sự cố an toàn thực phẩm quy mô nhỏ tại một trường mầm non và
tiểu học. Ý thức thực hành trong chế biến thực phẩm của một số nhân viên
chưa cao, có người không đeo găng tay khi chia suất ăn.
Một số trường do không có nhà bếp nên phải nấu nhờ các trường khác rồi
vận chuyển đến nên khó khăn trong kiểm soát. Nhiều trường mới chỉ kiểm
tra được hợp đồng, giấy phép kinh doanh của công ty cung ứng và kiểm tra
thực phẩm bằng cảm quan. Do đó, nếu các công ty dùng thủ đoạn trộn lẫn
thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch để đưa vào nhà trường và vẫn có hóa đơn
chứng minh nguồn gốc thực phẩm đó thì nhà trường rất khó phát hiện. Các
trường thuê khoán và nhà cung cấp chia sẵn suất ăn từ bên ngoài cũng
rất khó kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào. Các cơ sở cung cấp suất ăn
sẵn ngày càng phát triển, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất
thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng
cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển).
Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai phần mềm xây
dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho hơn 400 trường tiểu học, qua đó
cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon
miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.
Các thực đơn trong phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được
phát triển kéo dài hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát,
phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau
đó thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y
tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đã giúp cho
bữa ăn học sinh tiểu học ở các trường của Hà Nội được cải thiện tích
cực, học sinh ăn ngon miệng, đảm bảo phát triển toàn diện về sức khỏe
thể chất. Sau hơn một năm triển khai đã có 174 trường nghiên cứu phần
mềm, 28 trường áp dụng bộ thực đơn hằng ngày, trong đó 16 trường vận
hành thành thạo phần mềm và áp dụng bộ thực đơn cân bằng dinh dưỡng hàng
ngày.
Theo Sở Y tế Hà Nội, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường
học, bên cạnh việc áp dụng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, các trường phải
thường xuyên tuyên truyền kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên nhà
bếp; ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm với các công ty cung cấp
hàng năm; nhà trường mời phụ huynh tham gia kiểm tra thực phẩm hàng
ngày.
Ngoài ra, các trường cần thành lập Ban giám sát an toàn vệ sinh thực
phẩm, trong đó đại diện cha mẹ học sinh sẽ là một thành phần của ban
này; nguyên liệu thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng; bếp ăn của
các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các
nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường./.
Tuyết Mai (TTXVN)