Thứ Hai, 24/6/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Sáu, 19/11/2021 8:58'(GMT+7)

Bí thư chi bộ chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn (đứng thứ 3 từ trái sang) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đồng chí Vũ Hồng Nhạn (đứng thứ 3 từ trái sang) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Sau 12 năm công tác trong quân ngũ, có thời gian trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Trị Thiên khói lửa, đồng chí Vũ Hồng Nhạn trở về địa phương tiếp tục công tác. Trong gần 30 năm công tác tại địa phương (1985-2013), đồng chí liên tục được Đảng, tổ chức, nhân dân tín nhiệm giao nhiệm vụ giữ chức vụ lãnh đạo chủ chốt của xã.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, khi còn giữ chức vụ chủ chốt ở địa phương, đồng chí Vũ Hồng Nhạn đã cùng với tập thể Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã Hòa Bình mà Đảng và Nhà nước giao, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và Nhân dân địa phương ủng hộ. Năm 2013, đồng chí Vũ Hồng Nhạn về nghỉ công tác để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Được sự động viên, ủng hộ của các đảng viên trong Chi bộ và nhân dân thôn 6, Đảng ủy xã Hòa Bình, đồng chí Nhạn tiếp tục tham gia công tác phong trào tại cơ sở và được bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận cơ sở.

Năm 2012, khi còn là Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo địa phương quyết định đón nhận làn gió mới từ chủ trương xây dựng nông thôn mới. Những quyết sách được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý khi còn là cán bộ chủ chốt xã, đồng chí đã cùng với tập thể chi bộ, ban lãnh đạo thôn 6 lãnh đạo tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ sở. Đặc biệt, trong phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới đồng chí đã cùng cấp ủy, chi bộ bàn bạc ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo Nhân dân trong thôn thực hiện. Bản thân và gia đình đã nêu cao tinh thần gương mẫu đã xác định phải làm tốt và nêu gương trước trong suy nghĩ và hành động để đảng viên trong chi bộ và Nhân dân tin tưởng những việc nói và việc làm của mình tạo thành phong trào.

Với tư duy tấc đất, tấc vàng đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây, nên việc hiến đất hay chấp thuận công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án tại xã Hòa Bình không phải là việc dễ dàng. Để đón nhận sự chấp thuận của người dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa xã Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016 là cả sự nỗ lực của cả tập thể chi bộ 6 trong đó có vai trò của cá nhân đồng chí Nhạn. Đồng chí đã cùng tập thể cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận cơ sở tích cực tuyên truyền vận động các hộ dân trong thôn về chủ trương, đề án xây dựng nông thôn mới theo phương châm hoàn thiện hệ thống giao thông thủy lợi, quy vùng sản xuất tập trung, là bước đầu làm trước, sau khi hoàn thành làm tiếp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống văn hóa trong thôn tiếp theo. Bên cạnh đó, thường xuyên thông tin từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới, sự hỗ trợ của Nhà nước, của các tổ chức cá nhân, sự đóng góp của Nhân dân trong thôn và ủng hộ con em xa quê cho chương trình xây dựng nông thôn mới một cách công khai, minh bạch với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân trực tiếp tham gia kiểm tra, giám sát”. Chi ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận cơ sở thôn tổ chức thành lập 3 tổ công tác gồm: Tổ vận động, truyên truyền do đồng chí Bí thư chi bộ và 4 thành viên đại diện cho các chi hội trong cơ sở thôn. Tổ thi công các hạng mục công trình gồm 5 người do ông Trưởng thôn làm Tổ trưởng và 4 ông bà đại diện Nhân dân có kinh nghiệm trong thi công công trình. Tổ giám sát cộng đồng gồm 5 thành viên do đồng chí Chi ủy viên và ông thanh tra Nhân dân cùng 3 thành viên đại diện Nhân dân chịu trách nhiệm giám sát cộng đồng.

Bằng nhiều phương pháp và cách thức tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện phù hợp của chi bộ, ban công tác mặt trận cơ sở như đọc trên loa tuyên truyền của thôn, đến từng nhà vận động, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên; sau 2 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, Nhân dân thôn 6 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới đề ra. Trong đó: Quy hoạch được 20 ha vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung. Hoàn thành 100 % bờ thửa 3,5m phục vụ đưa cơ giới hóa vào sản xuất, thu hoạch. Hoàn thành 100% đường sản xuất nội đồng mặt 3,5m đổ bê tông với tổng chiều dài 3.140m. Vận động Nhân dân hiến 7000m2 ruộng để mở đường giao thông phục vụ sản xuất. 100% hệ thống thủy lợi nội đồng được hoàn thành. Tổng kinh phí Nhà nước và Nhân dân đầu tư 2.179 triệu đồng.

Những công trình phục vụ sản xuất đã hoàn thành, Nhân dân phấn khởi, yên tâm sản xuất, thực hiện cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất, hiệu quả sản xuất nâng lên rõ rệt. Chi bộ, đảng viên cùng các đoàn thể tiếp tục vận động chỉnh trang, hoàn thiện hệ thống giao thông đường thôn, ngõ xóm, hệ thống rãnh thoát nước thải trong thôn. Với cơ chế thành phố hỗ trợ xi măng, huyện hỗ trợ ½ ngày công đổ bê tông, vật liệu Nhân dân đóng góp được bàn bạc dân chủ, công khai, đồng loạt 13 ngõ xóm với tổng chiều dài 920m và đường trục thôn dài gần 800m ngang 3,5m được bê tông hóa và có hệ thống điện chiếu sáng đến từng nhà. Tổng kinh phí  1.525 triệu đồng trong đó Nhân dân vận động ủng hộ 416 triệu đồng. Khu trung tâm hoạt động cộng đồng của thôn được nâng cấp và quy hoạch tổng diện tích 1.800m2, xây mới nhà văn hóa thôn 150m2 với tổng kinh phí trên 700 triệu đồng Nhân dân đóng góp 430 triệu và hàng ngàn ngày công.

Tổng các công trình nông thôn mới của thôn được đầu tư trên 7 tỷ đồng từ sự đầu tư của các cấp, sự huy động của Nhân dân cùng với sự đóng góp của những người con xa quê và hàng ngàn ngày công, trên 7000m2 đất được hiến phục vụ giao thông, thủy lợi ở một thôn có quy mô dân số trên 700 người là 1 mốc phát triển lớn đã làm thay đổi diện mạo trong thôn và đóng góp lớn vào sự thành công của phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Hòa Bình.

Từ những thành công trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo ra nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương 5 năm (2015-2020). Nông thôn mới hoàn thành, chi bộ, đảng viên và Nhân dân hòa thuận, quy chế dân chủ tiếp tục được khẳng định. Cơ sở thôn 6 luôn được đánh giá là cơ sở đi đầu trên tất cả các lĩnh vực của xã Hòa Bình. 100 % đảng viên trong chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhiều năm liền, Chi bộ 6 được đánh giá xếp loại Chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng ủy tặng giấy khen, Cơ sở thôn được công nhận danh hiệu văn hóa. Bản thân đồng chí Vũ Hồng Nhạn nhiều năm liền được đánh giá xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tặng Bằng khen có thành tích trong công tác xây dựng Đảng 5 năm 2015-2020; được vinh dự đi dự Đại hội thi đua yêu nước thành phố Hải Phòng lần thứ IX, tham gia đoàn đại biểu thành phố Hải Phòng đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Và đặc biệt, đồng chí vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Chia sẻ với chúng tôi, đồng chí nói: “Trong mọi công việc luôn đề cao tinh thần đoàn kết, gắn với phát huy dân chủ bám sát, sâu sát với quần chúng Nhân dân, tôn trọng Nhân dân, từ việc nhỏ nhất đều phải là người gương mẫu, đi đầu, không có tư tưởng chủ quan, quan liêu, xa vời quần chúng và đặt lợi ích của tập thể, của Nhân dân để phục vụ Nhân dân. Năm 2021, xã Hòa Bình được thành phố đồng ý cho triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi xác định sẽ cùng với cấp ủy chi bộ tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương trên. Trong đó, trước mắt vận động Nhân dân tham gia hiến đất để hoàn thành mở rộng 300m đường giao thông thôn xóm trước tết Dương lịch 2022. Vinh dự và tự hào khi được nhận Bằng khen của Thủ tướng về thành tích trong học tập và làm theo Bác, tôi nhận thấy mình cần tiếp tục trách nhiệm hơn, xứng đáng với những gì mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin yêu giao phó. Lăn lộn với phong trào cơ sở dường như giúp tôi quên đi những yếu đau của tuổi già. Nhân dân phấn khởi, thuận hòa, tin tưởng chính là thành công lớn nhất trong cuộc đời công tác của tôi”.

Dương Thị Bích

Huyện ủy Vĩnh Bảo

  

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất