Ngày 24/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có thông báo, từ 1/4 đến
31/7, tỉnh sẽ cấm tất cả các hoạt động khai thác các loài hải đặc sản
(nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các loại ốc) trên toàn vùng biển Bình Thuận
để bảo vệ và khôi phục nguồn lợi nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị kinh
tế cao đang ngày càng bị cạn kiệt.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn thông báo rộng rãi thời gian cấm khai thác các loài hải đặc sản
nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị cao như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu
lụa, sò giấy… cho ngư dân biết và chấp hành.
Trong thời gian cấm khai thác, các ngành chức năng tuyên truyền sâu rộng
đến các chủ phương tiện lặn, các tụ điểm tập kết, thu mua, vận chuyển
hải đặc sản đang cấm khai thác.
Các cơ quan chức năng của ngành phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên
phòng tỉnh và ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển kiểm
tra chặt chẽ việc chấp hành chỉ đạo trên, kiên quyết xử lý nghiêm khắc
các trường hợp cố tình vi phạm.
Bình Thuận được xem là một trong những ngư trường lớn nhất của cả nước,
là nơi tập trung các loại hải đặc sản nhuyễn thể hai mảnh vỏ có giá trị
cao như điệp, sò lông, bàn mai, nghêu lụa, sò giấy… Nguồn lợi tự nhiên
này từ lâu được coi là nguồn thu nhập chính của lao động biển trong tỉnh
Bình Thuận.
Hàng năm, toàn tỉnh có trên hàng trăm lượt thuyền hành nghề lặn hải đặc
sản tập trung nhiều nhất là tại vùng biển Tuy Phong, Phú Quý và Lagi.
Mỗi năm sản lượng khai thác sò điệp khoảng gần 9.000 tấn, chiếm hơn 50%
tổng sản lượng khai thác hải đặc sản, sò lông gần 2.000 tấn chiếm hơn
10%... Mỗi ngày thu nhập của ngư dân từ 500.000-2 triệu đồng. Nhờ đó,
đời sống của nhiều ngư dân được cải thiện, giải quyết việc làm cho hàng
nghìn lao động xã hội.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nguồn lợi hải sản đang có xu hướng giảm
mạnh. Kiểu đánh bắt tận diệt, tình trạng khai thác hải sản non và hải
sản đang trong thời gian sinh sản, giã cào bay hoạt động sai tuyến, sử
dụng chất nổ… là những nguyên nhân khiến nguồn lợi từ biển đang đứng
trước nguy cơ tận diệt. Chính vì vậy công tác tái tạo, bảo vệ nguồn lợi
thủy sản phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt, phát huy tính tự giác
của ngư dân để giữ gìn những nguồn lợi này./.
(TTXVN)