Thứ Bảy, 13/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 19/7/2021 10:52'(GMT+7)

Bộ GTVT lập Ban Chỉ đạo tiền phương và 4 đoàn kiểm tra vận tải

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Giao thông vận tải (GTVT) với 63 tỉnh, thành phố ngày 18/7 để thống nhất nguyên tắc vận tải hàng hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa và cũng ban hành đầy đủ các hướng dẫn, yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố nghiên cứu để thống nhất tổ chức thực hiện. 

Đánh giá chung của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP Hồ Chí Minh đến 14 giờ ngày 18/7 cơ bản thông thóang, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Do Chỉ thị 16 chuẩn bị áp dụng trên địa bàn 19 tỉnh nên lưu lượng xe lưu thông qua chốt hạn chế và đa số các xe đã có kinh nghiệm khi qua chốt nên mất ít thời gian hơn. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp đơn vị công nghệ nghiên cứu, xây dựng xong phần mềm đăng ký hoạt động trên “luồng xanh” cho xe ô-tô vận tải hàng hóa trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 cho 63 Sở GTVT. Trong chiều 18/7, Tổng cục đã tiến hành cung cấp tài khoản và hướng dẫn sử dụng phần mềm cho các địa phương.

Cũng trong sáng 18/7, Tổng cục Đường bộ thống nhất với Cục Y tế (Bộ GTVT) triển khai tăng cường thêm nhân lực (y, bác sĩ), thiết bị vật tư y tế của ngành giao thông cho các tỉnh Đắk Nông, Bình Thuận, Lâm Đồng để hỗ trợ xét nghiệm nhanh theo quy định của Bộ Y tế cho lái xe, người phục vụ theo xe, nhằm bảo đảm vận chuyển hàng hóa được lưu thông thuận lợi 24/24 giờ và ngăn chặn kịp thời tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 tại 3 địa phương nêu trên.

Về vận tải đường sắt, hiện nay trên tuyến bắc-nam chạy 5 đôi tàu hàng và 1 đôi tàu khách, vận chuyển khoảng 300 khách/ngày; đang dừng đón, tiễn khách tại 5 ga thuộc địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Dương; 6 ga không đón tiễn khách do dịch phức tạp gồm: Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh, Ninh Hòa, Vạn Giã. Tổng Công ty Đường sắt vẫn luôn sẵn sàng nâng tải để phục vụ khi có yêu cầu.

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cũng đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đặc biệt trong triển khai mã QR Code, lập “luồng xanh” để không đứt gãy cung ứng hàng hóa; lực lượng CSGT cũng đã có phương án phân luồng từ xa, nhận diện từ xa để bảo đảm thông suốt, phân luồng xanh, phân luồng ưu tiên đối với phương tiện chở hàng thiết yếu, xe cứu thương…

Tiếp thu và thống nhất nội dung các ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, đến nay toàn ngành đã cơ bản xây dựng đầy đủ các phương án, nguyên tắc tổ chức vận tải hàng hóa và cũng đã ban hành đầy đủ các hướng dẫn, yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố nghiên cứu để thống nhất tổ chức thực hiện. Bộ trưởng yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo tiền phương của Bộ GTVT để thường trực kiểm tra, phối hợp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương ưu tiên tập trung các điểm chốt xét nghiệm Covid-19 cho lái xe và công bố rộng rãi để người dân và doanh nghiệp biết. Tăng cường kiểm soát, tuyệt đối ngăn chặn trường hợp xe, phương tiện thủy vận tải chở người trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật. Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phương án không cần cấp giấy nhận diện các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, dễ nhận diện như xe chở rau, củ quả, thực phẩm dễ hỏng và chỉ di chuyển trong nội vùng áp dụng Chỉ thị 16,…

Bộ trưởng quán triệt tinh thần trong toàn ngành, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các Sở GTVT, cần phải hết sức khẩn trương, có trách nhiệm cao, nâng cao tính chủ động, linh hoạt trong nắm bắt thông tin và kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tuyệt đối không để đình trệ lưu thông hàng hóa. Cũng trong ngày 18/7, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định thành lập 4 tổ kiểm tra về thực hiện “Luồng xanh” trong hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiệm vụ của các tổ là khảo sát hoạt động vận tải thông qua chốt kiểm soát dịch của các địa phương; kiểm tra việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp vận tải; các đầu mối xuất, nhập khẩu hàng hóa tại các cảng, bến hàng hải, đường thủy nội địa; Kiểm tra việc phân luồng, tổ chức giao thông; việc cấp logo gắn với mã QR code nhận diện phương tiện vận tải hàng hóa tại các Sở GTVT./.

Thu Trang

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất