Thứ Ba, 25/6/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Sáu, 2/7/2021 15:10'(GMT+7)

Bộ GTVT tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá 6 tháng đầu năm 2021, toàn ngành GTVT đã cố gắng, nỗ lực và đạt được nhiều kết quả khích lệ như công tác cải cách hành chính đã có bước tiến lớn trong năm 2020, xếp hạng thứ 11/22 bộ ngành TƯ và 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì. Đồng thời, Bộ GTVT cũng là bộ tiên phong trong công tác xây dựng quy hoạch quốc gia giai đoạn 2021 – 2030. Trong công tác xây dựng cơ bản, Bộ GTVT cũng là một trong nhiều bộ ngành giải ngân tốt.

An toàn giao thông cũng là 1 trong những điểm sáng, trong đó TNGT giảm cả 3 tiêu chí, số vụ giảm 8,4%, số người chết giảm 2,71% và số người bị thương giảm 11,30% so với cùng kỳ. Những con số này minh chứng cho sự phấn đấu, nỗ lực của chúng ta trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Bên cạnh việc ghi nhận và đánh giá cáo những kết qủa đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhắc nhở toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT thấm nhuần và thực hiện quan điểm "3 không" là "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" và  "5 thật" là "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật" theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để triển khai hiệu quả nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu toàn ngành cần hết sức tập trung thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm. Lãnh đạo bộ sẽ họp giao ban hàng tuần kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ, nội dung công việc liên quan đến chỉ đạo của Chính phủ sẽ được đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên.

Về công tác đảm bảo trật tự ATGT, Bộ trưởng yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, Vụ ATGT cũng như các đơn vị liên quan tham mưu, phấn đấu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí, triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cải cách hành chính cần cố gắng phấn đấu lọt top thứ hạng 5-6, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chú trọng quan tâm, triển khai công tác này từ nay đến hết năm 2021.

Trong công tác xây dựng cơ bản, các đơn vị cần tập trung cao độ rà soát kế hoạch và công tác triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, sớm điều chỉnh vốn các dự án chậm tiến độ.

Trước đó, đánh giá về các mặt công tác các Thứ trưởng: Nguyễn Ngọc Đông, Lê Đinh Thọ và Lê Anh Tuấn nhấn mạnh các Tổng cục, cục, vụ và các đơn vụ của ngành cần bám sát công tác lập quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng để rà soát quy hoạch quốc gia ngành GTVT, tiếp đó xây dựng quy hoạch chi tiết kết cấu hạ tầng, phải chú trọng xác định rõ ràng, tránh tràn lan. Đồng thời tập trung hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ GTVT giải ngân được 12.896 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch được giao và hết tháng 6/2021 dự kiến lũy kế giải ngân được 17.311 tỷ đồng, đạt 40,8% kế hoạch phân bổ. Kết quả giải ngân tăng khoảng 6% so với cùng kỳ nă, 2020 và vượt kế hoạch đăng ký đến tháng 6 khoảng 1.400 tỷ đồng. Kết quả giải ngân của Ngành cao hơn bình quân chung của khối các bộ, ngành trung ương. Theo ước tính của Bộ tài chính, hết tháng 6/2021, tỷ lệ giải ngân bình quân khối bộ ngành trung ương là 26,25%.

Trong đó, 11 dự án cao tốc Bắc – Nam đã điều chuyển bổ sung 1.637 tỷ đồng, đảm bảo đủ vốn triển khai 2 dự án mới chuyển sang đầu tư công. Dự án đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có tiến độ giải ngân tốt, đã được điều chuyển bổ sung kế hoạch 647 tỷ đồng. 2 dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất hiện do vướng mắc về triển khai thi công và thủ tục được Bộ điều chuyển kế hoạch vốn cho các dự án khác có nhu cầu.

Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ GTVT tiếp tục giải ngân khoảng 26.090 tỷ đồng. Trong đó các nhóm dự án chính quyết định kết quả giải ngân cần chú trọng đôn đốc gồm các dự án ODA, các dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, các dự án đường bộ, đường sắt cấp bách và 2 dự án cải tạo đường cất hạ cánh, đường lăn sân bay Nội và và Tân Sơn Nhất.

Để đạt được mục tiêu giải ngân sắp tới, Bộ GTVT sẽ thường xuyên rà soát, cập nhật kế hoạch thực hiện, giải ngân của từng dự án/gói thầu để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đề xuất biện pháp xử lý. Các đơn vị cần thực hiện công tác báo cáo giải ngân đúng thời hạn, số liệu báo cáo phải chính xác, trung thực.

Về công tác đầu tư xây dựng, ông Nguyễn Duy Lâm, Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông cho biết trong năm 2021, ngành GTVT dự kiến khởi công 20 dự án và hoàn thành 23 dự án. Trong đó, 6 tháng đầu năm khởi công 7 dự án, hoàn thành 5 dự án. Đến nay đã hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công 7 dự án, hoàn thành 5 dự án đạt 100% kế hoạch. Kế hoạch 6 tháng cuối năm khởi công 13 dự án và hoàn thành 18 dự án.

Trong 6 tháng cuối năm thì có 3 tháng hay xảy ra bão chính vì vậy các đơn vị cần quyết liệt đẩy tiến độ trong các tháng 6, 7. Hiện nay cần phải có kế hoạch nâng cao năng suất thi công. Đồng thời các Tổng cục, cục và các đơn vị liên quan cần chuẩn bị phương án kỹ lưỡng để khi xảy ra sự cố do bão lụt, thiên tai thì có thể xử lý kịp thời./.

Thanh Xuân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất