Thứ Hai, 24/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Tư, 6/9/2023 16:51'(GMT+7)

Các cơ quan báo chí lớn của Đảng, Nhà nước tiếp tục đi đầu trong định hướng thông tin, xây dựng nền báo chí cách mạng tiên tiến

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn , Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Thông tấn xã Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao tặng sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn , Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Thông tấn xã Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của Ban Tuyên giáo Trung ương;.

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM PHÁT HUY VAI TRÒ DÒNG CHỦ LƯU THÔNG TIN

Báo cáo tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam cho biết: “Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam là một trong 20 đơn vị thông tin của TTXVN. Nhiệm vụ trọng tâm của Cơ quan là quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác thông tin của TTXVN trên địa bàn phía Nam. Về số lượng thông tin được sử dụng, các đơn vị thông tin trên địa bàn phía Nam liên tục nhiều năm qua luôn dẫn đầu trong 3 khu vực của cả nước. Đối với thông tin báo chí – xuât bản, lượng tin, bài, phóng sự... bình quân hàng tháng khoảng 800 -1.000 sản phẩm. Hầu hết các chi nhánh, phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh đều đảm bảo khối lượng thống tin cho toà soạn từ 30 – 45% trong tổng số thông tin đăng, phát; đặc biệt Phòng đại diện Báo ảnh Dân tộc và Miền núi chịu trách nhiệm xuất bản bằng ngôn ngữ Khmer cả trên báo giấy và trang điện tử”.

Một trong những điểm nổi bật những năm gần đây trong công tác thông tin của Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam đó là việc thực hiện hợp tác thông tin với các đối tác, đặc biệt là các tỉnh, thành nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin của TTXVN, cũng như hỗ trợ phục vụ nhiệm vụ chính trị của các địa phương. Những thông tin cần tuyên truyền, quảng bá không chỉ được đăng phát đầy đủ, có trọng tâm, trọng điểm trên các sản phẩm thông tin tiếng Việt mà còn được xuất bản bằng nhiều thứ tiếng khác, từ đó tạo sự lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng quốc tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn đã nêu một số kiến nghị về các nội dung như: Công tác giáo dục, định hướng tư tưởng, chính trị cho giới báo chí, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo trực tiếp làm công tác thông tin báo chí; các cơ quan chủ quản báo chí, hội nhà báo các cấp… thường xuyên cập nhật thông tin về định hướng báo chí, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ những người làm báo. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của từng cơ quan báo chí, việc tuân thủ đạo đức nghề nghiệp của từng nhà báo. Qua đó, kịp thời khen thưởng, xử phạt công tâm, nghiêm minh, phát huy được tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo cách mạng trước những tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, tuy đã có những quy định khá cụ thể về hoạt động báo chí, về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí… nhưng việc thực hiện trong thực tế vẫn còn không ít bất cập. Để các cơ quan báo chí có môi trường hoạt động đúng với tôn chỉ, mục đích, đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn rất mong các bộ, ngành chức năng, các địa phương phối hợp hiệu quả, cung cấp thông tin chính thống, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương và đánh giá cao những kết quả, nỗ lực cơ quan TTXVN khu vực phía Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đặc biệt là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, cơ quan TTXVN khu vực phía Nam vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn. Đồng chí cũng lưu ý trong thời gian tới, TTXVN cần làm tốt hơn hai nhiệm vụ, một là truyền thông định hướng cho nhân dân với những thông tin thời sự chủ lưu trong khu vực phía Nam; hai là tiếp tục làm tốt công tác truyền thông đối ngoại, làm tốt công tác truyền thông chính sách, làm nổi bật và có chiều sâu, để cho bạn bè quốc tế cũng như nhân dân hiểu được các chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí bày tỏ tin tưởng, cơ quan TTXVN khu vực phía Nam sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, không ngừng đổi mới trong công tác thông tin, theo hướng vừa bám sát chỉ đạo của cấp trên, vừa đi sâu bám sát địa bàn, giữ mối liên hệ chặt chẽ với các địa phương, bảo đảm dòng chảy thông tin thông suốt, nhanh nhạy, chuẩn xác; vừa bám sát đưa thông tin thời sự kịp thời, vừa chú trọng đẩy mạnh thông tin chuyên đề chuyên sâu, khẳng định thế mạnh và vị thế của một cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của quốc gia tại khu vực.

BÁO NHÂN DÂN TIẾP TỤC ĐI ĐẦU THỰC HIỆN ĐƯỜNG LỐI, CHỦ TRƯƠNG, QUAN ĐIỂM VỀ XÂY DỰNG BÁO CHÍ CÁCH MẠNG

Tại buổi thăm và làm việc thăm Cơ quan thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương đã nghe đồng chí Lê Nam Tư, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh thông tin và tình hình hoạt động của Cơ quan thường trực Thành phố.

Cơ quan Thường trực được Ban Biên tập giao quản lý, theo dõi phóng viên thường trú 6 địa phương trong Vùng Đông Nam Bộ, hai tỉnh cực nam Trung bộ (Ninh Thuận và Bình Thuận); 3 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (Long An; Tiền Giang; Bến Tre). Chi bộ Cơ quan Thường trực hiện có 25 đồng chí đang sinh hoạt thường xuyên.

Thời gian qua, Cơ quan Thường trực luôn nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của Đảng ủy, Ban Biên tập; sự phối hợp của các Ban chuyên môn; sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, địa phương... Tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên luôn đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất do Ban Biên tập giao.

Về công tác tuyên truyền, Cơ quan Thường trực tập trung tuyên truyền về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết các Hội nghị Trung ương; các phong trào thi đua yêu nước và mọi mặt của đời sống, tại các địa bàn thường trú.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tập trung tuyên truyền các hoạt động phục hồi nền kinh tế - xã hội của các địa phương sau dịch; đời sống của các tầng lớp nhân dân; các mô hình hay, hiệu quả, gương điển hình trên tất cả các lĩnh vực. Trong năm 2022, Cơ quan Thường trực tiếp tục đóng góp một lượng lớn tác phẩm trên các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, trong đó, nhiều tác phẩm đạt giải Báo chí quốc gia, giải các bộ, ngành, địa phương được Ban Biên tập; lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương đánh giá cao.

Đặc biệt, ngoài thực hiện tuyên truyền trên các ấn phẩm, các phóng viên cũng đã hoàn thành tốt các nội dung tin bài trên chuyên trang Thành phố Hồ Chí Minh; Trang Đông Nam Bộ được bạn đọc quan tâm.

Biểu dương những thành quả đạt được của Báo Nhân Dân nói chung và Cơ quan thường trực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao Báo Nhân Dân đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo có ý nghĩa trong thời gian qua. Báo Nhân Dân tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những cơ quan đi đầu, có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, qua đó mang tờ báo đến gần hơn với nhân dân, được nhân dân quan tâm tin tưởng, đón đọc.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng bộ sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu thời gian tới, Báo Nhân Dân nói chung và Cơ quan thường trực tại Thành phố Hồ Chí Mính nói riêng tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của một cơ quan báo Đảng. Báo Nhân Dân tiếp tục đi đầu thực hiện đường lối chủ trương quan điểm về xây dựng báo chí cách mạng; phải đổi mới hơn nữa trong công tác quản lý, nguồn lực cơ sở vật chất, nhất là nguồn lực con người, làm sao gần gũi với người dân nhiều hơn.

Trong công tác tuyên truyền, Báo Nhân Dân cần chủ động, định hướng trước một bước, có chiều sâu, đối với vấn đề mới của đất nước. Đặc biệt đối với quan hệ của nước ta với các nước lớn, công tác tuyên truyền của báo cần thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhằm định hướng kịp thời những vấn đề lớn trên nguyên tắc của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ tin tưởng, Báo Nhân Dân nói chung, Cơ quan thường trực tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đoàn kết, gắn bó, yêu nghề, xứng danh của người làm báo Nhân Dân trong thời kỳ mới.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã tặng cho Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Thành phố Hồ Chí Minh bộ sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM CẦN KHAI THÁC CÁC THẾ MẠNH, GÓP PHẦN ĐỊNH HƯỚNG THÔNG TIN

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9).

Báo cáo với đoàn làm việc, đồng chí Từ Lương – Giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: VTV9 là kênh tổng hợp, được Tổng giám đốc Đài THVN giao tổ chức, giám sát sản xuất, duyệt các chương trình truyền hình phát trên kênh VTV9 và một số nền tảng khác nhằm tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước với vai trò là cơ quan báo chí chủ lực để phủ sóng tối đa các thông tin của THVN ở các tỉnh phía Nam (gắn với đặc điểm văn hoá vùng miền) mà trọng điểm là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Các sản phẩm báo chí của cơ quan luôn được cập nhật, phản ánh kịp thời các vấn đề, các sự kiện diễn ra ở Thành phố và các tỉnh Đông Nam bộ; không bỏ sót sự kiện quan trọng, không để xảy ra sai sót về nội dung và quan điểm chính trị. Gần như 100% tin, bài sản xuất đều được các đơn vị của Đài sử dụng, đăng tải, phát sóng.

Nhiều bài viết có chất lượng, không chỉ dừng lại ở mức độ phản ánh sự việc, tình hình mà còn mang tính đấu tranh mạnh mẽ, gợi mở, định hướng dư luận và tỏ rõ thái độ phê phán những biểu hiện tiêu cực, những việc làm sai trái, vi phạm pháp luật của một số tập thể, cá nhân. Những tuyến bài viết về các vấn đề đời sống dân sinh, phát triển kinh tế xã hội, các dự án đầu tư lớn ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố trong khu vực, đồng thời nêu lên những giải pháp thiết thực, góp phần cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn vướng mắc. 

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Từ Lương kiến nghị với lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước nên thực hiện chính sách đặt hàng các cơ quan báo chí trong truyền thông chính sách. Làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ tạo đồng thuận trong xã hội. Trong quá trình tác nghiệp ở địa bàn được giao, VTV9 nhận thấy công tác truyền thông chính sách triển khai chưa hiệu quả. Thực tế thì việc một số địa phương, sở ngành ở một số địa bàn vẫn chưa thực hiện tốt việc công khai thông tin cho báo chí theo quy định của Luật tiếp cận thông tin, Luật báo chí, hay quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước.

Phát biểu chúc mừng VTV9 nhân dịp thành lập Đài truyền hình Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng đồng tình với đề xuất của VTV9 về công tác đặt hàng khi thực hiện truyền thông chính sách và công tác giao nhiệm vụ phải đặt hàng cho báo chí của một số bộ, ngành, địa phương trong thời gian sắp tới. Đồng chí cho biết Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ tham mưu, kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương sớm xây dựng cơ chế Nhà nước đặt hàng báo chí với các tiêu chí về kinh tế, kỹ thuật phù hợp để người làm báo yên tâm làm việc và cống hiến với mức thù lao, nhuận bút đảm bảo cuộc sống ở mức trung bình khá. 

Đối với việc ứng dụng các nền tảng xã hội trong công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đề nghị VTV9 sớm ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số, số hóa các chương trình truyền hình để phát quảng bá trên các nền tảng công nghệ. Điều đó vừa giúp lan tỏa hiệu quả truyền thông của ngành truyền hình, vừa không để “trống trận địa” cho các mạng xã hội chiếm lĩnh không gian số.

VOV CẦN ĐỔI MỚI NỘI DUNG, PHƯƠNG THỨC TRUYỀN TẢI TRÊN NHIỀU NỀN TẢNG

Báo cáo tại buổi làm việc với Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VOV TP.HCM), đồng chí Nguyễn Ngọc Năm, Giám đốc Cơ quan thường trú cho biết, Cơ quan thường trú Đài TNVN tại TP.HCM (VOV TP.HCM) được thành lập ngày 13/9/1988, là sản phẩm tất yếu của quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị mang tầm chiến lược của Đài TNVN. Cơ quan có nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm báo chí, đưa tin, bài, phản ánh các vấn đề, sự kiện diễn ra ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ (thời kỳ đầu từ tỉnh Ninh Thuận đến Cà Mau); thực hiện chức năng đại diện của Đài TNVN ở khu vực; tổ chức sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh tiếng Việt, tiếng dân tộc thiểu số tuyên truyền trên địa bàn (Trước đây là Tiếng Khmer, hiện nay là Tiếng Chăm).

35 năm qua, VOV TP.HCM đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào công tác tuyên truyền của Đài TNVN về TP.HCM và đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ, trong đó có công tác tuyên truyền trong đồng bào các dân tộc thiểu số (Chăm, Khmer). Khối lượng tin, bài, sản phẩm báo chí phục vụ các phương tiện truyền thông của Đài mà Cơ quan đã thực hiện là rất lớn, bình quân mỗi năm có khoảng 4.000 tin, bài được sản xuất theo hướng đa phương tiện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự vui mừng khi về thăm lại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam Thành phố trong dịp ý nghĩa, kỷ niệm 78 năm thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1925 – 7/9/2023). Sau ngày 2/9/1945, tiếng nói Việt Nam là biểu tượng, niềm tự hào, thiêng liêng nhất về chủ quyền, đất nước. Đài có bề dày truyền thống, nguồn lực tốt, nhiều thế hệ kế tiếp nhau thực hiện sứ mệnh lịch sử và là cội nguồn của các đài phát thanh, truyền hình khác…

Trong tầm nhìn mới, Đài Tiếng nói Việt Nam là một trong các cơ quan báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong truyền thông trong nhân dân trong nước và cả đối ngoại. Do đó, Đài cần tiếp tục quán triệt các quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đổi mới công tác tuyên truyền và công tác báo chí xuất bản. Sắp tới, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng sẽ tổ chức Hội nghị giữa nhiệm kỳ về công tác báo chí xuất bản, đánh giá lại việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và các ý kiến đóng góp của các cơ quan truyền thông là rất quí giá.

VOV cần tiếp tục phát huy vai trò của một cơ quan truyền thông đa phương tiện. Phát thanh là truyền thống, là thế mạnh nhưng đối với việc tăng cường ứng dụng tối đa nền tảng số để truyền thông trên internet, mạng xã hội trong nước và bạn bè quốc tế. Đài Tiếng nói Việt Nam cũng cần đổi mới nội dung phương thức truyền tải, về sự quan tâm của bạn nghe đài, bạn xem đài trên nhiều nền tảng để làm sao TNVN đến với nhân dân, đến với đồng bào ta, nhất là vùng sâu vùng xa, biên giới biển đảo, kiều bào ta nhiều hơn - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng thống nhất, Đài TNVN nói chung và Cơ quan thường trú tại TP.HCM phải tạo sự quan tâm của bạn nghe đài bằng cách gắn liền với phát triển vùng, kinh tế - xã hội vùng. Hiện nay, Bộ Chính trị có nhiều nghị quyết về phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, Đông Nam bộ, Tây Nguyên, ven biển…nên cần phải kết hợp để tuyên truyền đồng bộ cả về kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng an ninh, đối ngoại.

Đặc biệt, VOV cần quan tâm tuyên truyền các sự kiện lịch sử trong 3 năm tới như hướng tới 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam, 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và các sự kiện khác như 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm thành lập nước, tổng kết thực tiễn thực hiện cương lĩnh đổi mới...

Qua 78 năm thành lập và phát triển, VOV là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện quốc gia. VOV có 8 kênh phát thanh, 16 kênh truyền hình, 2 tờ báo in./.

Trọng Đạt

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất