Theo số liệu báo cáo của Thượng viện Anh, người dân Anh đang lãng phí gần 15 triệu tấn thực phẩm mỗi năm.
Theo báo cáo, mỗi năm, các nước phát triển lãng phí 222 triệu tấn thực
phẩm, gần bằng với lượng thực phẩm sản xuất ở khu vực từ sa mạc Sahara
tới miền Nam châu Phi.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) lãng phí gần 90 triệu tấn thực
phẩm, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD cho nền kinh tế và ảnh hưởng xấu
tới môi trường xung quanh.
Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề EU của Thượng viện Anh, bà Rosalinda Scott
cho rằng tình trạng sử dụng không hiệu quả thực phẩm là một vấn đề nhức
nhối, hoàn toàn bất hợp lý và không thể chấp nhận được xét trên khía
cạnh đạo đức.
Bà Scott nhấn mạnh trong thời gian sớm nhất, chính phủ cần đề ra chiến
lược chi tiết và cụ thể về "cuộc chiến" chống nạn lãng phí thực phẩm,
đặc biệt trong bối cảnh châu Âu và toàn thế giới đang nỗ lực khắc phục
hậu quả của khủng hoảng kinh tế.
Theo nhận định của giới chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến việc lãng
phí này là do mạng lưới thương mại đã buộc người tiêu dùng mua sắm nhiều
hơn nhu cầu cần thiết, thông qua những chiêu thức khuyến mãi như "mua
hai tính tiền một."
Kết quả là có tới 30-50% lượng thực phẩm bị hỏng ở trên các kệ bếp hay trong tủ lạnh và "đi thẳng" ra thùng rác./.
(TTXVN)