(TG)-Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua
bánh Trung Thu có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất,
địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...).
Hộp bánh phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; được bày
bán ở nơi hợp vệ sinh...
Gần 2 tuần nữa là đến rằm tháng Tám. Trên khắp các phố phường Hà Nội đã
xuất hiện các quầy bán bánh Trung Thu của nhiều thương hiệu, mẫu mã đa
dạng, phong phú, phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân.
Tuy vậy, đến thời điểm này, khách hàng đến các rạp, quầy hàng mua bánh
vẫn chưa đông đúc, tấp nập, chủ yếu mua là để đi biếu hoặc làm quà
tặng.
Mùa Trung Thu năm nay có một mặt hàng được nhiều người lựa chọn, ưa chuộng và tin tưởng là bánh thủ công do người nhà làm.
Theo chị Nguyễn Thị Hương (ở Vĩnh Hưng, Thanh Trì), bánh nhà làm đáp ứng
được hương vị, hình dáng theo ý muốn, đảm bảo về chất lượng từ khâu
nguyên liệu, thích hợp với người đang mắc những bệnh cần ăn kiêng. Bố
chị Hương bị bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ đã 2 năm nay nên việc đặt
bánh có vị ngọt vừa phải, nhân bánh được làm từ vị trà xanh rất thích
hợp.
Tại gia đình chị Lan Anh ở Thái Thịnh, Đống Đa (Hà Nội) từ nhiều năm
nay, cứ vào dịp rằm tháng Tám là gia đình luôn bận rộn với việc làm bánh
Trung Thu. Để có được những những mẻ bánh ngon, gia đình đã cất công
đầu tư máy móc, dành riêng một phòng tiệt trùng để sản xuất bánh thơm
ngon bổ dưỡng cho gia đình, bạn bè, người thân.
Chị Lan Anh cho biết hằng năm, cứ trước rằm tháng Tám khoảng một tháng,
gia đình chị lại dọn dẹp sạch sẽ căn phòng ở tầng 1 và tiệt trùng máy
móc trước khi bắt tay sản xuất bánh. Gia đình luôn hướng tới việc đảm
bảo, uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng. Mới đầu, khách hàng chủ
yếu là người trong nhà và giới thiệu cho bạn bè nên mỗi năm khách hàng
tìm đến đông hơn. Năm nay, xu hướng người đặt bánh chủ yếu nhằm vào
hương vị mới lạ và ít ngọt.
Người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn
thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, nguồn gốc thành phần của nguyên liệu...
Đây cũng là những tiêu chí quan trọng để lựa chọn bánh phù hợp với gia
đình mỗi độ Trung Thu.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn mua
bánh Trung Thu có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất,
địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...).
Hộp bánh phải ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng; được bày
bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi
bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định
trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Đặc biệt, sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không
rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc,
hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi,
không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát,
sản phẩm biến dạng, hàng lậu./.
Nguyễn Quốc Trị