Thứ Sáu, 14/6/2024
Chung sức phòng chống thiên tai
Chủ Nhật, 2/10/2022 18:0'(GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau mưa lũ

Người dân cần vệ sinh đồ dùng tránh lây lan dịch bệnh sau mưa lũ

Người dân cần vệ sinh đồ dùng tránh lây lan dịch bệnh sau mưa lũ

Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết:

PV: Thưa bác sĩ, những nhóm bệnh nào có nguy cơ phát sinh tại các địa phương trong và sau khi xảy ra mưa bão, lũ lụt?

Bác sĩ Trần Văn Phúc: Thông thường sau khi mưa lũ lụt thì bao giờ cũng xuất hiện một loạt các bệnh kèm theo.

Những nhóm bệnh hay gặp nhất, đầu tiên chúng ta phải kể đến nhóm bệnh ngoài da, bao gồm có nước ăn chân, bệnh Whitmore.

Nhóm bệnh thứ 2 đó chính là các nhóm bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, như ỉa chảy, Rotavirus, dịch tả lỵ thương hàn, rồi viêm gan A, viêm gan E là 2 loại viêm gan rất dễ lây qua đường tiêu hóa sau mưa lũ.

Nhóm bệnh thứ ba chính là bệnh do muỗi truyền. Vector muỗi truyền mà hay gặp thường gây ra sốt xuất huyết, sốt rét, rồi viêm não Nhật Bản do virus ký sinh trong gia súc, gia cầm.

Nhóm thứ tư mà chúng ta có thể gặp, đó là ngộ thực phẩm do thức ăn ôi, thiu, thực phẩm không được đảm bảo an toàn vệ sinh do mưa lũ ngập. Đặc biệt là ngộ độc thuốc trừ sâu ở các vùng nông thôn do các nguồn nước không đảm bảo.

Nhóm thứ năm ở đây là tai nạn thương tích. Ví dụ như đuối nước, điện giật, cây đổ, tường đổ. Các tổn thương khác như rắn, rết cắn. Đấy là những tai nạn thương tích mà chúng ta phải rất chú ý sau mưa lũ.

Nhóm cuối cùng, đó là khi xảy ra mưa lũ, thông thường cộng đồng chúng ta sẽ di cư đến nơi khô ráo hơn, làm cho mật độ dân số ở những vùng đó đông. Tức là sẽ gây ra các dịch bệnh do đông đúc gây ra, mà hay gặp nhất là viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, bệnh sởi, sốt virus rồi các bệnh khác mà lây truyền từ người này sang người khác. Đó là 6 nhóm bệnh mà chúng ta rất dễ gặp sau mưa lũ.

PV: Vậy người dân cần lưu ý gì để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe trong thời gian tới?

Bác sĩ Trần Văn Phúc: Việc làm đầu tiên đối người dân nơi có mưa lũ là nước rút rồi thì ngay lập tức chúng ta phải làm tổng vệ sinh sạch sẽ để không xảy ra các ổ dịch bệnh.

Đặc biệt, chúng ta phải chú ý là nguồn nước phải đảm bảo. Riêng đối với muỗi thì chúng ta phải luôn luôn có ý thức phun thuốc muỗi, diệt bọ gậy và ngủ màn.

Ngoài ra, chúng ta phải tuân thủ vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, rửa tay thường xuyên để làm sao giữ được bản thân mình sạch sẽ.

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!

Nhã Nam (thực hiện)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất