Theo nghiên cứu mới được trình bày ngày 24/4 tại hội nghị sinh vật học thực nghiệm 2012 ở San Diego, Mỹ, chocolate đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng việc hạ thấp các mức glucose và cholesterol có hại trong máu trong khi làm tăng các mức cholesterol có lợi cho cơ thể.
Trong chocolate có chứa các hợp chất được gọi là flavanol có thuộc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nghiên cứu trước đã chỉ ra mối liên hệ giữa khả năng hấp thu flavanol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học San Diego State đã cho 31 người ăn 50g hoặc là chocolate đen (chứa 70% cacao) hoặc là chocolate trắng (0% cacao) một ngày. Họ sử dụng chocolate đen vì nó có chứa hàm lượng flavanol cao hơn chocolate sữa.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng ghi lại các chỉ số huyết áp, lưu lượng máu dưới da cánh tay, bộ mỡ máu và các mức glucose trong máu của những người tham gia trước và sau khi họ ăn chocolate trong 15 ngày.
Kết quả cho thấy những người ăn chocolate đen có các mức glucose trong máu và cholesterol có hại (low-density lipoprotein) thấp hơn, trong khi có các mức cholesterol có lợi (high-density lipoprotein) cao hơn những người ăn chocolate trắng.
Tuy nhiên, bất chấp những phát hiện kể trên cũng như các nghiên cứu khác cho rằng chocolate đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các nhà nghiên cứu khuyến cáo phải ăn chocolate một cách điều độ vì nó có chứa muối bão hòa và calo.
Ước tính một người Mỹ trung bình mỗi năm ăn 10 pound (4,54 kg) chocolate./.
TTXVN