Thứ Ba, 23/7/2024
Xã hội
Thứ Năm, 30/6/2022 14:43'(GMT+7)

Công đoàn Thanh Hóa tiếp tục đảm nhận vai trò đầu tàu trong giai đoạn hai của Chương trình 1 triệu sáng kiến

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân, đơn vị có sáng kiến hay, sáng tạo góp phần tích cực vào lao động sản xuất.

Đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân, đơn vị có sáng kiến hay, sáng tạo góp phần tích cực vào lao động sản xuất.

Các đồng chí: Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự chương trình.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, một số doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là 170 cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu.

Hơn 162 tỷ đồng làm lợi từ 170.324  sáng kiến

Theo ông Võ Mạnh Sơn, Đại biểu Quốc hội, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, thực hiện Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tự hào đang là đơn vị dẫn đầu toàn quốc với 170.324  sáng kiến đến từ cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNVCLĐ của 3.655 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc; trong đó khối xã, phường, thị trấn có 559 CĐCS với 15.609 đoàn viên tham gia; khối trường học có 1.974 CĐCS với 52.356 đoàn viên tham gia; khối doanh nghiệp có 736 CĐCS với 206.100 đoàn viên tham gia. Các sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đều có giá trị cao về mặt kinh tế -  xã hội, góp phần thúc đẩy công tác quản lý, cải cách hành chính, giúp các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp được khôi phục và phát triển với tổng giá trị làm lợi trên 162 tỷ đồng.

Việc ghi nhận, đánh giá, khen thưởng các sáng kiến có giá trị đã kịp thời động viên, khuyến khích được người lao động có tâm huyết trong hoạt động sản xuất, động viên kịp thời cán bộ công chức tích cực nghiên cứu, sáng tạo trong công việc nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần tạo sự gắn kết, gắn bó giữa người lao động và cơ quan đơn vị doanh nghiệp trong tình hình khó khăn sau đại dịch. Các cấp công đoàn và người sử dụng lao động đã biểu dương19.458 đoàn viên, người lao động có sáng kiến tiêu biểu với tổng giá trị khen thưởng lên đến 5,837 tỷ đồng.

Kết quả đó thể hiện tiềm năng trí tuệ sáng tạo, ý thức cải thiện, nâng cao năng lực làm việc của người lao động và tinh thần yêu lao động của đội ngũ CNVCLĐ Thanh Hoá, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng công việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp vượt khó phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh nhà, góp phần khẳng định vai trò của của tổ chức công đoàn Thanh Hoá nói riêng, Công đoàn Việt Nam nói chung trong việc đồng hành cùng với Nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia và phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện chung của nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 gây ra. Cũng là một thành quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống Công đoàn, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên và người lao động cả nước hưởng ứng, thực hiện chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Những con người làm nên giá trị của sáng tạo

Như những con suối nhỏ chảy về biển lớn, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tỉnh Thanh Hóa xác định càng khó khăn, càng phải liên tục sáng kiến. Những sáng kiến được nảy nở trong khó khăn đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở thành có thể. Điển hình như những sáng kiến trong việc xây dựng thôn Nông thôn mới; nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Xuân Du huyện Như Thanh và xã Quảng Bình huyện Quảng Xương.

Chia sẻ về động lực thực hiện sáng kiến “Phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Excel và Visual Studio” tại Công ty TNHH Saikurai, anh Hoàng Văn Giang, nhân viên quản lý nguyên phụ liệu cho biết, 11 năm gắn bó với doanh nghiệp, anh luôn trăn trở làm thế nào để làm việc có kết quả tốt nhất. Bản thân anh là người quản lý nguyên phụ liệu công ty, không có biện pháp quản lý thì sẽ rất vất vả vì có thể nhập nhầm, nhập sai. Chìa khóa để có sáng kiến là seri từng máy nên anh đã tìm hiểu và đưa ra giải pháp sáng kiến, lấy các thông tin của máy in ra QR Code gắn lên từng máy, từng tổ, từng bộ phận tạo ra QR code để xác định vị trí các máy.

Anh Hoàng Văn Giang, nhân viên quản lý nguyên phụ liệu, Công ty TNHH Saikurai

Anh Hoàng Văn Giang, nhân viên quản lý nguyên phụ liệu, Công ty TNHH Saikurai sáng kiến “Phần mềm quản lý tồn kho máy may công nghiệp trên ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Excel và Visual Studio”

“Sáng kiến đã được áp dụng tại toàn bộ các nhà máy công ty TNHH Sakurai Việt Nam từ tháng 10/2021 giúp các trưởng bộ phận ngồi ở đâu cũng biết được tình trạng máy của công ty, cái nào đang sử dụng, tình trạng thế nào, giảm thiểu thời gian đi rất nhiều. Lợi ích kinh tế mang lại từ sáng kiến là số nhân viên giảm 15 người, làm lợi hàng tỉ đồng/năm”- anh Giang bày tỏ.

Với sáng kiến “Thiết kế sản phẩm thép cuộn O9mm cuộn” tại Nhà máy cán thép Công ty TNHH MTV thép VAS Nghi Sơn, anh Phạm Quang Tuyến - công nhân công ty lại khẳng định tinh thần sáng tạo, trách nhiệm phát huy sáng kiến thể hiện ở năng lực thiết kế, làm việc nhóm, giải bài toán thời gian, thích ứng với bối cảnh và nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm  trên thị trường. Từ khi đưa sản phẩm thép cuộn Ø9mm vào sản xuất cho đến nay thì sản phẩm này mỗi tháng đưa ra thị trường khoảng từ 9 – 10% tổng sản lượng góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho công ty.  

Tại chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam thông tin, kết thúc giai đoạn một, chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Corid 19” đã trở thành một phong trào sâu rộng; được nhiều cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đồng tình về hoạt động thiết thực, kịp thời của tổ chức công đoàn và có nhiều chỉ đạo quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn vận động, thu hút nhiều người lao động tham gia khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch theo chủ trương của Đảng và nhà nước. Chương trình là biểu hiện rõ nét sự đồng tâm của đội ngũ cán bộ công đoàn  để thích ứng trước các yêu cầu hoạt động được thực hiện lần đầu tiên như mục tiêu định lượng, thời gian dài, công nghệ cao hơn. Đặc biệt là sự đồng thuận của đông đảo người lao động, không chỉ có tâm thế làm việc hiệu quả hơn, mà còn dành khoảng thời gian quý báu của mình để thực hiện các yêu cầu của Chương trình. Bên cạnh đó là sự đồng hành của nhiều người sử dụng lao động, dành sự kỳ vọng, tạo điều kiện thực hiện sáng kiến, cải tiến, ghi nhận kết quả lao động

Đánh giá cao những thành tích mà các cấp Công đoàn Thanh Hóa đã đạt được, khi là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng sáng kiến đã đóng góp trong Chương trình trong giai đoạn 1, ông Trần Thanh Hải mong muốn Công đoàn Thanh Hóa tiếp tục đảm nhận vai trò đầu tàu trong giai đoạn hai của Chương trình. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa đặt trọng tâm vào giá trị làm lợi trước hết là vì bản thân của người lao động, đóng góp nhiều hơn cho đơn vị doanh nghiệp, địa phương, nhất là trong giai đoạn phát triển mới, con người thật sự là động lực cho tiến bộ.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhấn mạnh, vấn đề quan tâm hàng đầu trong giai đoạn hai, vấn đề quan tâm hàng đầu là công nhân, người lao động khu vực sản xuất kinh doanh, nhất là ngoài nhà nước, một lực lượng rất đông đảo, không ngừng phát triển, nhưng chưa được phát huy đầy đủ, đúng mức.

Các cấp công đoàn cần năng động hơn nữa trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có sáng kiến được cập nhật vào Chương trình; đề xuất với người sử dụng lao động hoàn thiện chính sách khuyến khích người lao động sáng tạo, từ đào tạo về sáng kiến, cải tiến đến thực hiện chính sách động viên kịp thời, hợp lý khi có giá trị làm lợi.

Tinh thần hăng say lao động, sáng tạo, những sáng kiến vượt khó - phát triển của công nhân viên chức lao động tỉnh Thanh Hóa đã tạo nên một làn gió mới trong các phong trào thi đua lao động sản xuất để  kiến tạo, nâng tầm vị thế , góp sức xây dựng quê hương văn minh, thịnh vượng. Với nền tảng ấy, trong thời  gian tới, mục tiêu hoàn thành Chương trình của Thanh Hóa sẽ không chỉ là một thành quả có ý nghĩa lớn chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, vai trò tiên phong, sáng tạo của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc./.

Trọng Đạt

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất