Chủ Nhật, 22/9/2024
Đời sống
Thứ Tư, 18/5/2016 11:2'(GMT+7)

Đắc Nông: Nhìn lại 5 năm thực hiện an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm ở Đắc Nông (Ảnh: Thế Thắng)

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở sản xuất thực phẩm ở Đắc Nông (Ảnh: Thế Thắng)

Sau khi Chỉ thị số 08 - CT/TW của Ban Bí thư ra đời, để Chỉ thị của Đảng kịp thời đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Chương trình số 15 - CTr/TU, ngày 26/4/2012 để thực hiện Chỉ thị số 08 - CT/TW của Ban Bí thư về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” để chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tăng cường sự lãnh đạo đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo triển khai quán triệt học tập một cách nghiêm túc. 

Hiện nay, 8/8 huyện, thị xã đều thành lập Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm  do Phó chủ tịch UBND huyện, thị xã phụ trách văn xã làm Trưởng ban; Từ năm 2011 đến nay, nguồn nhân lực làm công tác ATVSTP  không thay đổi, nhân lực trực tiếp làm công tác ATVSTP thuộc 3 ngành (Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương) với tổng 126 cán bộ công chức, viên chức; ở tuyến xã có 71 cộng tác viên ATVSTP thuộc ngành Y tế tại 71/71 xã/phường/thị trấn (71/71 xã, phường, thị trấn đều có Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm).

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 4.972 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và nông lâm, thủy sản, trong đó: số cơ sở thực phẩm do ngành Y tế quản lý: 2.028. Ngành Công thương quản lý: 1.300 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý: 1.644 cơ sở. 

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh đã tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể: Tổ chức 36 lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm với hơn 12.090 người tham dự; tổ chức phát thanh trên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh với 10.186 lần phát thanh và 511 lần phát hình, 04 phóng sự về công tác đảm bảo ATVSTP; Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh đã đăng tải 73 bài báo về ATVSTP. 

Công tác tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan được triển khai sâu rộng, tổ chức treo 2.809 băng rôn trong Tháng hành động ATVSTP. Sở Y tế đã in sao và phân phối đến Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã 60 quyển hỏi đáp về Luật an toàn phẩm, 60 quyển Chiến lược quốc gia về Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030, 150 quyển hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, 30 quyển hướng dẫn đảm bảo ATVSTP trong tổ chức lễ hội, hiếu hỉ; 27.025 tờ gấp về ATVSTP; 38.262 tờ rơi ATTP, 14 panô tuyên truyền ATVSTP đặt tại Trung tâm các huyện/thị xã, các xã/phường/thị trấn.

Cùng với chiến dịch truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, công tác tập huấn, nói chuyện, truyền thông trực tiếp về các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đảm bảo ATVSTP cũng được đẩy mạnh. Từ năm 2011 – 2015, cả tỉnh đã thực hiện 962 buổi nói chuyện, 347 lớp tập huấn với gần 210.713 người tham gia.

Từ năm 2011 – 2015 Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức 62 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 1.359 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; số cơ sở đạt điều kiện ATVSTP 542 lượt cơ sở; xử lý vi phạm hành chính bằng phạt tiền 231 lượt cơ sở với tổng số tiền phạt 335.450.000 đồng. Toàn tỉnh tổ chức 1.411 đoàn thanh tra, kiểm tra tại 22.102 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; số cơ sở đạt điều kiện ATVSTP là 16.170 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 531 lượt cơ sở, với tổng số tiền phạt là 568.700.000 đồng.

Qua 5 năm tỉnh Đắk Nông đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc thực hiện quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về VSANTP đã đem lại những kết quả nhất định. Nhận thức về ATVSTP trong cộng đồng xã hội đã có sự chuyển biến tích cực. Tỷ lệ người lãnh đạo, quản lý, người sản xuất, người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng hiểu biết đúng về ATVSTP ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý ATVSTP các tuyến, các ngành được đào tạo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ hàng năm. Công tác thanh tra, kiểm tra ngày càng được tăng cường hơn trước, có sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp liên quan, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn một số tồn tại và hạn chế như: nhiều cấp uỷ đảng, cán bộ, đảng viên chưa nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác ATVSTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhỏ lẻ với quy mô hộ gia đình, nguồn vốn đầu tư hạn hẹp; ý thức chấp hành các điều kiện đảm bảo ATVSTP của một số chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, còn chạy theo lợi nhuận, chưa quan tâm đến công tác đảm bảo chất lượng ATVSTP; công tác thanh tra, kiểm tra tuy được tổ chức đều khắp trên địa bàn tỉnh nhưng tần xuất kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn thấp. Lực lượng có chức năng kiểm tra, giám sát ATVSTP còn mỏng, chưa có phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất, trang thiết bị tác nghiệp còn thiếu nên chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý ATTP.

Để công đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong thời gian tới, tỉnh cần tập trung vào một số giải pháp: Tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp đối với công tác đảm bảo ATVSTP. Phát huy vai trò của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP ở tuyến tỉnh/huyện/thị xã, xã/phường/thị trấn; nâng cao vai trò của Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo. Nâng cao năng lực cho đội ngũ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tuyến tỉnh, huyện/thị xã. Ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường giám sát, thanh tra các cơ sở dịch vụ ăn uống; giám sát các mối nguy ATTP; duy trì và tăng cường cơ chế phối hợp công tác với Sở, ban ngành trong công tác kiểm tra điều kiện ATTP trên địa bàn tỉnh./.

Hồng Sơn 
Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đắc Nông

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất