Trong những ngày qua, ở nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có Thủ
đô Hà Nội xảy ra mưa lớn, ngập lụt kéo dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng
đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đây cũng là thời điểm các dịch
bệnh mùa mưa lũ có nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng nếu không có biện
pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.
Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải...
theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy
cơ dịch bệnh. Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ là sốt xuất
huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy,
bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ...).
Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết để đảm bảo nước sạch và
vệ sinh môi trường, phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải,
phòng chống dịch bệnh sau lũ, ngành y tế các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh
thường xuyên bị lũ lụt cần hướng dẫn và vận động người dân ăn chín, uống
chín; dùng CloraminB, viên Aquatabs và hóa chất khác được Bộ Y tế
khuyến cáo để khử trùng nước trước khi sử dụng.
Sở Y tế hướng dẫn rộng rãi các biện pháp xử lý môi trường, xử lý nước
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại
chúng. Các địa phương thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh
môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật theo hướng
dẫn (dùng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý xác động vật).
Ngành y tế kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như:
tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm; đặc
biệt đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn… Đồng thời, địa phương cần tổ chức
phun hóa chất diệt côn trùng tại các vùng có nguy cơ để phòng dịch sốt
xuất huyết, sốt rét và các dịch bệnh khác do côn trùng truyền; triển
khai sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh khi có chỉ định; khôi phục các
cơ sở y tế, sửa chữa các nhà, trạm bị hỏng; củng cố tủ thuốc đảm bảo đủ
thuốc thiết yếu phục vụ nhân dân...
Những đống rác ở khắp nơi trong xã Nam Phương Tiến. (Ảnh: TTXVN)
Bộ Y tế khuyến cáo đối với nước dùng để ăn uống, trong trường hợp giếng
nước bị ngập, cách đơn giản nhất là người dân có thể dùng phèn chua hoặc
lọc bằng vải sạch. Trong thời gian lũ lụt, người dân không ăn rau sống
lấy từ vùng ngập lụt. Trong trường hợp không có điều kiện đun nấu, tốt
nhất là sử dụng các loại mỳ ăn liền đóng gói, thức ăn đóng hộp, nước
uống đóng chai còn nguyên vẹn. Nước dùng cho ăn uống phải được khử trùng
và đun sôi. Các nguồn thực phẩm cứu trợ phải có nguồn gốc và còn hạn sử
dụng.
Trong khi ngập lụt, gia súc gia cầm phải được quản lý chặt chẽ, không
thả rông tránh làm ô nhiễm môi trường; làm vệ sinh chuồng trại và tẩy uế
hàng ngày bằng các loại hóa chất thông thường như vôi bột, Cloramin B.
Nếu thấy gia súc, gia cầm có biểu hiện mắc bệnh, người dân phải cách ly
hoặc đem tiêu hủy (chôn hoặc đốt) theo đúng quy định...
Để chủ động phòng chống dịch trong mùa mưa lũ, người dân nên lựa chọn
thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu
chín và nước đun sôi; thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi
chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Người dân cần thực hiện vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau
khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn;
tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng
chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như
chai, lọ, lốp ôtô... hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ
trứng.
Người dân nên mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày; thau rửa bể nước, giếng
nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và
sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ
nhiễm bệnh, người dân cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần
nhất.../.
(TTXVN)