Chủ Nhật, 14/7/2024
Xã hội
Thứ Tư, 12/2/2020 9:25'(GMT+7)

Dịch bệnh do 2019-nCoV: Đảm bảo điều kiện cho các khu cách ly

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để tăng cường phòng chống dịch 2019-nCoV, trong thời gian gần đây nhiều địa phương đã tích cực áp dụng nhiều biện pháp, trong đó đáng chú ý nhất là việc đảm bảo hoạt động cách ly hiệu quả, đưa ra các tình huống ứng phó khẩn cấp.

Theo dự kiến sẽ có khoảng 1.260 người trở về từ Trung Quốc được đưa về sân bay Phù Cát hoặc cảng biển Quy Nhơn, Bình Định đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện vật chất tại các khu cách ly.

Tại đây, tất cả sẽ được kiểm tra sàng lọc bước đầu và đưa về 2 địa điểm: Trung tâm huấn luyện quân sự Quốc gia 2, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn (dự kiến 800 người) và Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định, thuộc Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định (dự kiến 460 người).

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định là đơn vị chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng triển khai công tác tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ lúc tiếp nhận tại sân bay Phù Cát. Hơn 30 phương tiện vận chuyển, cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng để tiếp nhận người Việt Nam trở về.

Công ty Điện lực Bình Định cũng đã chuẩn bị phương án đảm bảo nguồn điện phục vụ tại các khu vực cách ly.

Tại các vùng biển, cửa khẩu, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định túc trực để chủ động mọi biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định chỉ đạo khối cơ quan, các đồn Biên phòng có các tổ phản ứng nhanh, sẵn sàng cơ động để phòng, chống dịch. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn biên giới, hành khách xuất, nhập cảnh nâng cao nhận thức, hiểu rõ về tình hình dịch bệnh nCoV để có biện pháp tự phòng bệnh. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu cảng; triển khai các tổ chốt chặn, kịp thời phát hiện hành vi buôn bán, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc...

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tỉnh Hà Giang, trong thời gian tới gần 1.400 lao động của Hà Giang sẽ về nước. Tất cả những người này sẽ được cách ly và theo dõi trong khoảng 14 ngày. Hiện nay, công tác chuẩn bị khu cách ly để tiếp nhận, cách ly, theo dõi người nhập cảnh, điều trị bệnh nhân theo các tình huống dịch bệnh xâm nhập theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đã được tỉnh Hà Giang hoàn tất.

Khu cách ly của tỉnh được triển khai tại xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên) và tại trường Quân sự tỉnh Hà Giang. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Đức Minh (thành phố Hà Giang) và 11 Bệnh viện Đa khoa các huyện đã bố trí khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm.

Cùng đó, trang thiết bị y tế cơ bản cũng đã được ngành Y tế Hà Giang triển khai, đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy và các cửa khẩu trên địa bàn, đội kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng tại cửa khẩu để giám sát, kiểm tra người, phương tiện vận tải, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu qua các cửa khẩu.

Theo ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang, nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc nCoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, trong thời gian tới tỉnh Hà Giang tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh; tổ chức điều tra, phát hiện cách ly các đối tượng mắc và nghi ngờ mắc bệnh. Tỉnh thực hiện tốt hoạt động kiểm dịch y tế ở khu vực biên giới; đẩy mạnh công tác hướng dẫn nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường và phòng chống dịch. Tỉnh tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế, cử các đội đáp ứng nhanh hỗ trợ các địa phương xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Hà Giang: Tính đến chiều cùng ngày, tỉnh Hà Giang chưa ghi nhận trường nào dương tính với 2019-nCoV; 13 trường hợp nghi ngờ đã có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, là tỉnh miền núi biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia, 5 cửa khẩu phụ và nhiều lối mở tiếp giáp với Trung Quốc. Cùng đó, Hà Giang có điểm du lịch Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn có lưu lượng lớn hành khách đến từ các quốc gia… do đó nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh Hà Giang là rất lớn.

Ngày 11/2, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại tỉnh đã chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình dịch bệnh và triển khai một số biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến ngày 11/2 trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV. Hiện có 43 trường hợp lao động là người Trung Quốc có yếu tố dịch tễ được ngành y tế giám sát, các trường hợp này hiện sức khỏe đều bình thường.

Ngành y tế tỉnh đã xây dựng 4 tình huống đối phó với dịch: Khi chưa có ca bệnh xâm nhập vào Bà Rịa-Vũng Tàu; dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong tỉnh (người trong tỉnh bị nhiễm nCoV do lây từ ca bệnh bên ngoài xâm nhập vào tỉnh); dịch bệnh lây lan trên 5 trường hợp mắc trong tỉnh; dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Ở tình huống dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát, ngành y tế phối hợp với đơn vị liên quan triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng; đồng thời tăng cường giám sát, xét nghiệm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế. Hàng tuần, ngành tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp…

Trong tình huống xấu nhất, khi dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với ngành y tế thiết lập các bệnh viện dã chiến trên địa bàn, dự kiến đặt tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, khi hết giường bệnh, sử dụng thêm Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí. Sở Y tế tỉnh cũng có tờ trình Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ định 3 khu cách ly tập trung trong trường hợp người có yếu tố dịch tễ liên quan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh, trước tình hình diễn biến bất thường của dịch, các cơ quan chức năng của tỉnh cần đặt lên hàng đầu công tác phòng ngừa dịch. Trong đó, cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp người dân đi về từ vùng có dịch và các trường hợp từ vùng có dịch nhập cảnh vào tỉnh.

Ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, tinh thần là sẽ cho học sinh quay trở lại học trong tuần tới 17/2. Bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển gia cầm từ các tỉnh khác vào tỉnh trước nguy cơ bùng phát cúm gia cầm…

Ngày 11/2, ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cho biết ngay sau khi nhận được thông tin anh T.C.P (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là người thứ 9 tại Việt Nam dương tính với nCoV, đã từng đến và tiếp xúc với nhiều người dân ở xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo chính quyền địa phương, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương tiến hành rà soát, xác định 13 người đã từng tiếp xúc với anh P. Đến nay, sau 16 ngày tiếp xúc, 13 trường hợp này không có triệu chứng ho, sốt, tức ngực… nên đã được loại trừ nhiễm 2019-nCoV.

Ông La Đăng Tái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cũng cho biết thêm: Để phòng, chống dịch bệnh 2019-nCoV, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tăng cường thực hiện công tác giám sát, nắm chắc địa bàn quản lý, đặc biệt là nắm chắc với số người từ Trung Quốc trở về, cũng như số người Trung Quốc làm việc tại địa bàn quản lý; khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải thực hiện cách ly và giám sát kịp thời; tạm dừng việc tổ chức các hoạt động lễ hội để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tỉnh cũng chỉ đạo các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.../.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương (TTXVN/Vietnam+)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất