Thứ Sáu, 19/7/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Năm, 20/10/2022 15:25'(GMT+7)

Đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm bắt, điều tra, nghiên cứu dư luận xã hội theo hướng bám sát thực tiễn đời sống

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Đến dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu; Viện trưởng Viện Dư luận Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương Đỗ Thị Thanh Hà; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thọ Truyền cho biết, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, các cấp ủy ngày càng nhận thức rõ hơn về hiệu quả của kênh thông tin dư luận xã hội. Trước các vấn đề có sự ảnh hưởng, tác động lớn đến nhiều thành phần dân cư, cấp ủy địa phương, đơn vị luôn đặt ra yêu cầu về việc nắm tình hình dư luận xã hội, thậm chí tổ chức các cuộc khảo sát, thăm dò dư luận xã hội nhằm có những căn cứ số liệu khoa học khách quan. Đồng thời, việc lắng nghe, nắm bắt, điều tra dư luận xã hội trở thành một mắt xích quan trọng không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện, ban hành văn bản quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp. Chính sự chuyển biến trong nhận thức này đã tạo điều kiện và tiền đề cho công tác dư luận xã hội trên toàn địa bàn thành phố từng bước được nâng chất, đưa đến những kết quả nhất định trong việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19, các hoạt động tập trung đông người hoặc tổ chức các hội nghị giao ban dư luận xã hội không thể diễn ra, các địa phương, đơn vị đã chủ động thích ứng, thay đối phương thức phù hợp và vận dụng linh hoạt nhiều hình thức nhằm kịp thời nắm bắt, phản ánh, xử lý, định hướng dư luận xã hội.

Hội nghị cũng đã nghe phát biểu thảo luận, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của thường trực cấp ủy và lãnh đạo một số đơn vị trong triển khai nhiệm vụ và giải pháp thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 12 thời gian qua, như: kinh nghiệm, cách thức thực hiện, giải pháp phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt ở cơ sở trong công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội nhằm góp phần chỉ đạo xử lý các điểm nóng về an ninh chính trị trên địa bàn của Quận ủy Quận 1; những đổi mới trong công tác nắm bắt dư luận xã hội nhằm phục vụ cho công tác bồi thường, hỗ trợ, di dời, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố của Ban Tuyên giáo Thành ủy Thủ Đức hay phát biểu về cách thức phối hợp, nắm tình hình về việc người lao động di cư, hồi hương về quê trong đợt dịch COVID-19 của Huyện ủy Nhà Bè,…

Đồng chí Đỗ Thị Thanh Hà, Viện trưởng Viện Dư luận Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác dư luận xã hội trong thời gian qua; sự chủ động, sáng tạo và nỗ lực không ngừng để đổi mới hình thức, phương pháp nhằm từng bước nâng chất, phục vụ ngày một sát hơn trong công tác tham mưu. Việc tham mưu ban hành Chỉ thị 12 ngày 05 tháng 4 năm 2017 là một minh chứng của việc các đồng chí Thường trực đặc biệt quan tâm đến vai trò, vị trí của công tác dư luận xã hội; mặt khác, cũng thể hiện sự chủ động tham mưu của các đồng chí nhằm thực hiện, cụ thể hóa Kết luận100 của Ban Bí thư và đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn của thành phố đặt ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy chỉ đạo: Trước diễn biến tình hình ngày càng phức tạp, khó khăn, một trong những giải pháp toàn Đảng bộ thành phố cần tập trung thực hiện là nâng chất công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội nhằm đáp ứng tốt hơn tính đại diện, xác thực, độ tin cậy, có tính phát hiện, dự báo, đề xuất, kiến nghị định hướng dư luận xã hội thuyết phục, khả thi. Điều này đòi hỏi cấp ủy các cấp trong thời gian tới phải quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với công tác dư luận xã hội. Hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng, chính quyền, đoàn thể thống nhất trong nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác nghiên cứu dư luận xã hội trong tình hình mới, là công việc rất quan trọng và rất cần thiết nhằm nắm bắt, tập hợp kịp thời, sát thực tâm tư, tình cảm, ý chí, nguyện vọng của Nhân dân đối với những vấn đề, sự kiện có tính thời sự trong nước và thế giới, đặc biệt là đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục có văn bản chỉ đạo; đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, cùng cấp ủy các địa phương, đơn vị nâng chất công tác này tốt hơn, mạnh hơn. Ngoài ra, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nắm bắt dư luận xã hội, tạo hiệu ứng lan truyền mạnh đối với các thông tin tích cực, hình ảnh đẹp trong cuộc sống, góp phần đấu tranh, phản bác, đẩy lùi các thông tin, hình ảnh xấu, độc. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dư luận xã hội theo hướng bám sát thực tiễn đời sống, hướng tới từng nhóm đối tượng cụ thể gắn với các sự kiện và nhiệm vụ chính trị của địa phương; coi trọng công tác đối thoại trực tiếp và giải quyết những vấn đề bức xúc chính đáng của Nhân dân trên địa bàn.

Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen cho 56 tập thể và 55 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12.

Ban Thường vụ Thành ủy tặng Bằng khen cho 56 tập thể và 55 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12.

Nhằm ghi nhận những nỗ lực và kết quả tích cực, tại Hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy đã biểu dương và tặng Bằng khen cho 56 tập thể và 55 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12 về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, điều tra, nghiên cứu dư luận xã hội./.

Hồ Thủy

Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất