Thứ Hai, 22/7/2024
Nhịp cầu Công Thương
Thứ Ba, 14/11/2023 17:0'(GMT+7)

Dư địa trong quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam – Peru còn nhiều tiềm năng

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định dư địa cho tăng trưởng thương mại song phương là rất lớn, thông qua việc tận dụng tốt những ưu đãi của CPTPP.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định dư địa cho tăng trưởng thương mại song phương là rất lớn, thông qua việc tận dụng tốt những ưu đãi của CPTPP.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Peru do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Luis Villanueva Carbajal làm Trưởng đoàn ngày 14/11/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương.

Tại buổi tiếp và làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ tin tưởng chuyến công tác của Tổng Bí thư sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và hai nước Việt Nam - Peru.

Trao đổi với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru về các vấn đề về hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư song phương mà hai Bên cùng quan tâm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Peru và luôn coi Peru là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Thứ trưởng bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong quan hệ thương mại song phương, với kim ngạch thương mại tăng trưởng tích cực trong những năm qua.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đánh giá cao việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)chính thức có hiệu lực với Peru từ cuối năm 2021. Đây là lần đầu tiên hai nước có quan hệ FTA, đã và đang tạo ra xung lực mới để thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước. Phân tích về việc thị phần hàng hóa của hai nước tại thị trường của nhau còn ở mức khiêm tốn, Thứ trưởng khẳng định dư địa cho tăng trưởng thương mại song phương còn rất lớn, thông qua việc tận dụng tốt những ưu đãi của CPTPP.

Cũng theo Thứ trưởng, thời gian qua, quan hệ thương mại Việt Nam - Peru đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Chỉ trong vòng 8 năm, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gấp đôi từ khoảng 300 triệu USD (năm 2014) lên mức 600 triệu USD (năm 2022). Peru hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động, kim ngạch thương mại song phương đã bị tác động đáng kể. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2023, trao đổi thương mại hai chiều chỉ đạt 387 triệu USD, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Peru 350 triệu USD, giảm 17,1%; nhập khẩu từ Peru đạt 37,02 triệu USD, giảm 30,5%.

Về đầu tư, tại Peru có sự hiện diện của các dự án đầu tư lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực viễn thông và khai khoáng của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP).

Ngoài ra, thông tin với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Peru để thường xuyên rà soát các nội dung hợp tác cụ thể, cũng như xác định các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư song phương.

Hiện hai Bên đang nỗ lực triển khai thực hiện các cam kết, thỏa thuận đã đạt được tại Kỳ họp và tích cực trao đổi để sớm thống nhất thời gian tổ chức Kỳ họp lần III Ủy ban Liên Chính phủ dự kiến diễn ra tại Lima trong năm 2024.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, trước mắt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Tổng Bí thư Luis Villanueva Carbajal cũng như Đảng Cộng sản Peru và các cơ quan liên quan duy trì kênh liên lạc thường xuyên, tích cực tổ chức hoạt động trao đổi đoàn để tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Thứ hai,tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan của hai nước trong việc cung cấp thông tin về đất nước, con người, thị trường của nhau để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, tận dụng các cơ hội mà Hiệp định CPTPP mang lại.

Thứ ba,Thứ trưởng kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ của phía Peru trong việc tạo điều kiện thuận lợi về mặt cơ chế, chính sách ưu đãi để các dự án đầu tư của Việt Nam tại Peru được triển khai hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên.

"Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, tiếp nhận đầu tư từ Peru vào thị trường Việt Nam, cũng như hỗ trợ các nhà đầu tư Peru tiếp cận thông tin về thị trường đầu tư khu vực Đông Nam Á", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Luis Villanueva Carbajal cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Luis Villanueva Carbajal cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Luis Villanueva Carbajal cảm ơn sự đón tiếp của Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Việt Nam, đồng thời đángiá cao những kết quả đạt được trong hợp tác song phương giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Tổng Bí thư đánh giá cao chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tăng cường hội nhập quốc tế và nhấn mạnh Đảng Cộng sản Peru luôn coi trọng mối quan hệ truyền thống, đoàn kết gắn bó với Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoài ra, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Peru Luis Villanueva Carbajal cũng ủng hộ quan điểm tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Peru cũng như với khối Liên minh Thái Bình Dương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đặc biệt, hai bên nhất trí phối hợp, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực, đóng góp tích cực vào mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa hai Đảng và hai nước Việt Nam - Peru, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất