Thứ Năm, 18/4/2024
EVNPC
Thứ Ba, 8/9/2020 14:8'(GMT+7)

EVNSPC bảo đảm an toàn và phòng chống tai nạn điện mùa mưa bão

EVNSPC chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng để phòng chống các tai nạn về điện. Ảnh: VGP/Minh Thi

EVNSPC chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng để phòng chống các tai nạn về điện. Ảnh: VGP/Minh Thi

Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, lãnh đạo EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tại 21 tỉnh, thành phố miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, trực ban 24/24 giờ. Đồng thời phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện nắm chắc những nội dung cơ bản để phòng chống tai nạn và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
Theo dự báo của các cơ quan chức năng, do biến đổi khí hậu nên mùa mưa bão năm dễ xảy ra thời tiết cực đoan, vì vậy cần đề phòng tai nạn điện. Trong thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ tai nạn về điện do mưa giông, ngập nước, vì vậy, nếu có sự chuẩn bị kỹ càng của ngành điện và khách hàng dùng điện sẽ góp phần hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất.

Từ đầu năm đến nay, EVNSPC đã cung cấp điện ổn định, an toàn cho khách hàng tại 21 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các ngày nghỉ lễ. Cùng với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tai nạn điện trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. Tuy nhiên, những tai nạn về điện trong điều kiện thời tiết bất thường vẫn còn xảy ra tại một số địa phương với nhiều tình huống khác nhau.

Chỉ riêng tại Cà Mau, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 14 vụ tai nạn điện, làm chết 14 người và bị thương 1 người (tăng 2 vụ, tăng 3 người chết và giảm 2 người bị thương so với năm 2019). Trong đó, tai nạn điện trong nuôi tôm công nghiệp 1 vụ, vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp 2 vụ, bất cẩn trong sinh hoạt 10 vụ, bất cẩn trong xây dựng 1 vụ. Theo đánh giá của EVNSPC, nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do khách hàng không chấp hành các nội quy và quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong cung ứng và sử dụng điện, nhất là việc sửa chữa điện không cúp cầu dao và bất cẩn trong sử dụng điện.     

Triển khai nhiều biện pháp để phòng chống tai nạn điện

Mùa mưa bão đang cận kề, EVNSPC đã chỉ đạo đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra các công trình điện, hệ thống lưới điện tại các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan để kịp thời khắc phục. Đồng thời phối hợp chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kiến thức về an toàn điện trong mùa mưa bão, kiên quyết xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Thời gian gần đây các đơn vị thành viên của EVNSPC đã triển khai phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở 4 khu vực trực thuộc 21 tỉnh, thành phố với nhiều phương thức kết hợp về kỹ thuật, thông tin truyền thông và phối hợp tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Các đơn vị cũng tổ chức lực lượng ứng trực, chuẩn bị tốt hệ thống thông tin liên lạc, vật tư dự phòng.

EVNSPC yêu cầu người đứng đầu các đơn vị quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai. Yêu cầu các đơn vị phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.

Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai. Tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện, hệ thống thông tin của đơn vị. Yêu cầu các đơn vị điện lực chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình bó gọn cáp, tuân thủ nghiêm về khoảng cách an toàn trong lắp đặt cáp trên trụ điện, không để rò rỉ điện gây sự cố, tai nạn về điện.

Đối với hộ gia đình, ngành điện lực khuyến cáo người dân nên ngắt nguồn điện (cúp cầu dao) nếu khu vực trong nhà bị ngập nước, hoặc bị mưa làm ướt sàn, ướt ổ cắm điện và thiết bị điện gia dụng, nhất là các dụng cụ điện cầm tay như máy sấy tóc, máy khoan… Kiểm tra bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt. Lắp thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Cắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời như các bảng hiệu, bảng quảng cáo khi trời mưa to, gió lớn./.

 

TG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất