Thứ Ba, 23/7/2024
EVNPC
Thứ Ba, 14/7/2020 14:4'(GMT+7)

EVNSPC: Đồng loạt các giải phát phát triển điện mặt trời áp mái

Ảnh: VGP/Minh Thi

Ảnh: VGP/Minh Thi

Đa dạng giải pháp nhằm hỗ trợ DN và người dân

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời tại Việt Nam, thời gian qua, EVNSPC đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) cho các khách hàng sử dụng điện.

Ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc EVNSPC cho biết, EVNSPC hiện có trên 8,3 triệu hộ sử dụng điện sinh hoạt, là tiềm năng lớn phát triển ĐMTAM. Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, EVNSPC đã tập trung mọi nguồn lực, từ nhân sự đến thủ tục hành chính nhằm khuyến khích dạng điện năng này.

Xác định nhiệm vụ quan trọng là làm sao cho các hộ gia đình hiểu rằng chính sách của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các giải pháp của ngành điện là đúng đắn trong bối cảnh các nguồn điện truyền thống dần cạn kiệt, tình trạng biến đổi khí hậu đang dần ảnh hưởng mạnh đến đời sống và việc tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo mà nước ta có tiềm năng lớn để phát điện là đúng đắn, EVNSPC đã thực hiện nhiều giải pháp như nghiên cứu quy trình thủ tục để làm sao đơn giản, dễ hiểu và tiết kiệm tối đa thời gian cho khách hàng.

Bên cạnh đó, hỗ trợ một phần kinh phí cho khách hàng tham gia lắp đặt ĐMTAM nhằm kích cầu, đẩy nhanh quá trình lắp đặt và sử dụng hệ thống. Ngoài ra, đào tạo đội ngũ tư vấn kỹ thuật, tư vấn viên để sẵn sàng tư vấn cho khách hàng khi có nhu cầu. Đặc biệt kết nối nhà sản xuất thiết bị điện mái nhà và khách hàng để việc thực hiện dự án đạt hiệu quả hơn, giúp nhà sản xuất gặp được khách hàng, khách hàng tìm hiểu được những công nghệ an toàn, chính hãng để có lựa chọn tốt nhất cho mình.

Các công ty điện lực cũng sẵn sàng lắp đặt (miễn phí) công tơ hai chiều đo đếm điện năng, ký kết hợp đồng mua lượng điện dư từ hệ thống ĐMTAM của hộ dân/doanh nghiệp phát lên lưới điện; thực hiện (miễn phí) các hồ sơ liên quan việc đấu nối vào lưới điện, ghi chỉ số, thanh toán tiền ĐMTAM đến khách hàng hằng tháng.

“Không dừng lại ở đó, EVNSPC còn tham gia tích cực vào quá trình sau lắp đặt bằng cách hỗ trợ khách hàng sửa chữa hoặc báo nhà sản xuất để kịp thời khắc phục các sự cố xảy ra trên thiết bị, giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng”, ông Nguyễn Phước Đức nhấn mạnh.

Ngoài đối tượng là hộ gia đình, một lượng khách hàng lớn của EVNSPC là các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp. Với đối tượng này, EVNSPC phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp để tuyên truyền cho doanh nghiệp thấy được các lợi ích của việc sử dụng ĐMTAM, từ đó lắp đặt và sử dụng.

Ví dụ như tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là một trong những địa phương chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Vì vậy, từ năm 2017, toàn bộ phần mái trụ sở điện lực Côn Đảo đã được lắp đặt hệ thống ĐMTMN với công suất khoảng 100 kWp. Và hệ thống ĐMTAM đã mở ra hướng cấp điện cho các huyện đảo, xã đảo xa đất liền khi lưới điện quốc gia chưa thể “vươn” tới.

Các giải pháp đồng bộ, quyết liệt mà EVNSPC đang triển khai đã mang lại lợi ích thiết thực khi đến thời điểm này, đã phát triển được 14.300 khách hàng, tổng công suất lắp đặt đạt trên 310 MWp. Đến nay, khách hàng của Tổng công ty đạt 61%, công suất đạt 50% cả nước. Từ một khái niệm còn mơ hồ, đến nay, điện mặt trời đã trở nên quen thuộc trong đời sống người dân, mang lại lợi ích kép khi vừa giúp tiết kiệm tiền điện, bảo vệ môi trường, vừa giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

Đến tháng 5/2020, EVNSPC đã phát triển 4.495 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 138.508 kWp; sản lượng khách hàng phát lên lưới trong tháng 5/2020 là 26,42 triệu kWh, lũy kế đến tháng 5/2020 là 97,67 triệu kWh. Tính từ khi thực hiện ĐMTMN đến nay, EVNSPC đã thanh toán tiền mua ĐMTMN cho 4.138 khách hàng với sản lượng điện thanh toán là 82,7 triệu kWh, tương ứng số tiền đã trả cho khách hàng gần 185 tỷ đồng.

Tạo mọi thuận lợi cho khách hàng

Mặc dù với rất nhiều nỗ lực, song với 14.300/8,3 triệu khách hàng sử dụng ĐMTAM thì còn quá khiêm tốn. Do đó, EVNSPC sẽ tiếp tục tập trung khai thác hiệu quả các khách hàng có tiềm năng để nhân rộng số lượng khách hàng lắp ĐMTAM bằng các giải pháp đồng bộ và lâu dài.

Theo ông Nguyễn Phước Đức, giải pháp quan trọng là tập trung hơn nữa quy trình thủ tục sao cho khách hàng dễ tiếp cận, nắm bắt và tiết kiệm thời gian nhất có thể để lắp đặt ĐMTAM. Bên cạnh đó, đối với các nhà sản xuất, hiện nay, công nghệ phát triển nên giá thành các thiết bị ĐMTAM cũng đã giảm, nhưng rào cản lớn nhất là người dân chưa nắm được chất lượng từng loại, nên khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị để sử dụng.

Do đó, đối với các nhà đầu tư, cần có giải pháp tuyên truyền quảng bá để chung tay cam kết sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bảo đảm chất lượng và tuổi thọ như cam kết. Ngoài ra, cần có một đơn vị độc lập để đánh giá chất lượng các thiết bị được bán cho người tiêu dùng, từ đó giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, chính sách để hỗ trợ kịp thời giá điện cũng cần sớm ban hành theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. EVNSPC đang chờ có hướng dẫn để tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả chủ trương phát triển ĐMTMN./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất