Thứ Tư, 24/7/2024
EVNPC
Thứ Sáu, 10/7/2020 8:56'(GMT+7)

EVNSPC cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa bão

Tuyên truyền, khuyến khích người dân vùng nông thôn tại xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) sử dụng điện an toàn sau điện kế nhằm giảm thiểu tai nạn điện. Ảnh: VGP/Minh Thi

Tuyên truyền, khuyến khích người dân vùng nông thôn tại xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) sử dụng điện an toàn sau điện kế nhằm giảm thiểu tai nạn điện. Ảnh: VGP/Minh Thi

Ông Nguyễn Bình Trung, Phó Trưởng Ban An toàn của EVNSPC cho biết, năm nào cũng vậy, khi mùa mưa bão đến là số vụ tai nạn và mất an toàn về điện tăng hơn, mặc dù ngành điện đã áp dụng nghiêm ngặt các quy định, quy chế về an toàn. Vì vậy, để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ nói trên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện cũng rất cần đến ý thức của người dân trong vấn đề an toàn điện mùa mưa bão.

Thời gian qua, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến với từng khách hàng, tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị, họp hằng tháng, hằng quý về công tác bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và ý thức sử dụng điện.

Ngoài ra, ngành điện các tỉnh phía Nam còn phối hợp với địa phương xử lý, ngăn chặn được nhiều trường hợp có nguy cơ vi phạm sử dụng điện gây ra sự cố lưới điện và tai nạn điện. Trong năm 2019, các công ty điện lực đã phối hợp địa phương xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, phát hiện 886 trường hợp vi phạm; vận động, cảnh báo ngăn chặn được 545 trường hợp; lập biên bản vi phạm, phối hợp xử lý tại chỗ 211 trường hợp; chuyển cơ quan địa phương xử lý 143 trường hợp; số vụ đang tiếp tục xử lý 28 trường hợp; tổng số tiền phạt vi phạm 301 triệu đồng.

Ông Thiều Văn Minh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Cà Mau (PC Cà Mau) cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, tại địa phương đã có 6 vụ tai nạn về điện xảy ra, làm 7 người chết và 1 người bị thương. So sánh với cùng kỳ năm 2019, tai nạn về điện giảm 4 vụ, giảm 2 người chết, giảm 2 người bị thương.

Tai nạn về điện ở Cà Mau chủ yếu xảy ra ở khu vực nông thôn, nhất là hộ dân vẫn còn thói quen sử dụng điện chia hơi, câu phụ để dùng vào các mục đích khác nhau. Để khắc phục trường hợp này, trong năm 2019, PC Cà Mau đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng để kéo hơn 6 km đường dây trung thế, gần 17,5 km đường dây hạ thế, lắp mới 17 trạm biến áp công suất 985 KVA, xoá 2.423 hộ câu đuôi. Trong năm 2020, PC Cà Mau sẽ thực hiện đầu tư thêm 12 tỷ đồng để xóa 3.728 hộ câu phụ.

Tương tự, tại tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra 5 vụ tai nạn điện làm chết 4 người, 1 người bị thương nặng trong 6 tháng đầu năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng điện không an toàn như sửa chữa điện, di dời thiết bị điện trong nhà mà không cắt điện, sử dụng môtơ điện không được nối đất an toàn, dùng điện để bẫy chuột bảo vệ hoa màu… Tuy số vụ tại nạn có giảm nhiều so với các năm qua, nhưng theo ông Đỗ Anh Duy, Phó Trưởng phòng An toàn PC Sóc Trăng thì nguy cơ sử dụng điện không an toàn vẫn còn rất cao, mặc dù hàng năm kinh phí dành cho công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức không hề nhỏ.

Quyết liệt xử lý các vi phạm

Để bảo toàn hệ thống lưới điện và tránh tai nạn về điện, từ đầu năm đến nay, PC Sóc Trăng đã tổ chức phát 78.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần hành lang an toàn lưới điện cao áp để tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; 20.000 tờ rơi tiếng Việt và tiếng Khmer và hơn 10.000 quyển cẩm nang sử dụng điện an toàn đến các hộ dân.

Đơn vị cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền sử dụng điện an toàn cho học sinh tại các trường học; hướng dẫn trực tiếp tại các cụm dân cư ở các địa phương về cách sử dụng an toàn, nhất là ở các khu vực tập trung nuôi tôm; xây dựng video clip hướng dẫn sử dụng điện an toàn, cấp cứu người bị điện giật gửi đến các sở ngành, trường học, bệnh viện về sử dụng điện an toàn.

Ông Hồ Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho hay, tại Bình Dương, tình hình tai nạn điện trong dân có giảm so với năm 2019, nhưng số vụ tai nạn nguy hiểm tăng cao. Trong 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 9 trường hợp tai nạn điện trong dân (giảm 1 vụ), làm 6 người chết (tăng 4 người chết) và 4 người bị thương, giảm 6 người bị thương so với cùng kỳ.

Nguyên nhân do người dân chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của tai nạn điện. Có một số trường hợp cố tình vi phạm, xây dựng nhà ở, thi công công trình, trồng cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Một số trường hợp nhà ở, công trình nằm trong hành lang đường dây dẫn điện không đảm bảo độ cao theo quy định.

Để giảm số vụ thiệt hại do điện gây ra, Sở Công Thương, Thường trực Ban Chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp và thực hiện tiết kiệm điện tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cần phối hợp thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về an toàn điện; thường xuyên kiểm tra lưới điện, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm mới và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.  

Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó Tổng Giám đốc EVNSPC khẳng định, cung cấp điện ổn định và an toàn cho khách hàng sử dụng điện là mục tiêu hàng đầu của EVNSPC trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hằng năm công tác duy tu, bảo dưỡng, kiểm soát trên toàn hệ thống để bảo đảm vận hành an toàn lưới điện. Việc khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm đã được lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực thành viên tại 21 tỉnh, thành phố miền Nam thực thi nghiêm túc và quán triệt đến từng cán bộ công nhân viên.

Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 tại 21 tỉnh, thành phố miền Nam (từ Ninh Thuận đến Cà Mau) đã xảy ra 53 vụ tai nạn về điện, trong đó 40 vụ xảy ra năm 2019 và 13 vụ trong 6 tháng đầu năm 2020.
Các vụ tai nạn đã trực tiếp gây hại đến 68 người (năm 2019 là 53 người, năm 2020 là 15 người), trong đó có 14 người chết (năm 2019 là 10 người, năm 2020 là 4 người); 54 người bị thương (năm 2019 là 43 người, năm 2020 là 11 người).

Tai nạn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Dương với 11 vụ, An Giang 8 vụ, Cà Mau 7 vụ, Bạc Liêu 5 vụ, Kiên Giang 3 vụ, Vĩnh Long 3 vụ. Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, mỗi địa phương xảy ra 2 vụ.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn về điện trong năm 2019 và từ đầu năm đến nay chủ yếu do xây dựng nhà, công trình (31 vụ), lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo (8 vụ), xe cơ giới, xe cẩu, xe cuốc (6 vụ) và 2 vụ do bất cẩn trong khi trồng cây xanh./.

Theo chinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất