Chủ Nhật, 14/7/2024
Học và làm theo Bác
Chủ Nhật, 18/8/2019 9:32'(GMT+7)

Gặp gỡ “khắc tinh” của tội phạm ma túy

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp (áo xanh) là một trong những gương điển hình trong học và làm theo Bác khu vực phía Bắc năm 2019.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp (áo xanh) là một trong những gương điển hình trong học và làm theo Bác khu vực phía Bắc năm 2019.

19 năm được biên chế về Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh là cũng bằng ấy năm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp lăn lộn trên trận tuyến nguy hiểm, đường đầu với bọn tội phạm ma túy. Không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, anh và đồng đội đã trực tiếp chiến đấu và lập nhiều chiến công xuất sắc.

XÂM NHẬP “HANG HÙM” ĐỂ HỌC VIỆC

Thượng Nguyễn Văn Giáp cho biết, sau khi về nhận công tác tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh, những ngày đầu mới vào nghề, anh được giao nhiệm vụ bám theo một trong những tên trùm ma túy nguy hiểm nhất để “học việc”. 

Theo đó, vào năm 2012, sau khi thoát án tử hình và được ân xá trong vụ án ma túy Vũ Xuân Trường gây xôn xao dư luận một thời, “ông trùm” ma túy Xiêng Phênh (người Lào) lại “ngựa quen đường cũ”, tổ chức lại đường dây ma túy với quy mô lớn hơn trước.

Đường dây này đã sớm lọt vào "tầm ngắm" và Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Đây là một tên tội phạm cáo già, gian manh, luôn có ý thức đề phòng cao nên việc xâm nhập của các trinh sát rất khó khăn, nguy hiểm. Trước tình hình đó, dù là một sỹ quan trẻ, nhiệm vụ nặng nề nhưng anh không quản ngại khó khăn, mạnh dạn xâm nhập vào “hang hùm” để học việc.

Thượng tá Giáp (áo xanh bên trái) khám xét ma túy trên ô tô trong chuyên án 484 LV bắt Võ Quốc Dương, Trần Xuân Thanh cùng tang vật 32 kg ma túy đá, 10 bánh hêrôin vào ngày 25/10/2018...

Thượng tá Giáp (áo xanh bên trái) khám xét ma túy trên ô tô trong chuyên án 484 LV bắt Võ Quốc Dương, Trần Xuân Thanh cùng tang vật 32 kg ma túy đá, 10 bánh hêrôin vào ngày 25/10/2018...

Sau 3 tháng, bằng sự can đảm, nhanh nhạy, linh hoạt, anh đã tiếp xúc thành công với “ông trùm”, rồi được nhận làm “đệ tử” và cho “học việc”. Tận dụng những lần được tham gia “làm ăn”, lẫn những lúc “trà dư, tửu hậu”, anh đã chiếm được lòng tin của Xiêng Phênh. Thậm chí hắn còn hứa, nếu theo hắn 2 năm thì sẽ có rất nhiều tiền, sẽ “truyền” các “ngón nghề” để qua mắt lực lượng chức năng Việt Nam mà không bao giờ bị bắt...

Những thông tin về đường dây, phương thức, thủ đoạn và những đường đi, nước bước của đường dây ma túy này được anh Giáp nắm rõ, báo cáo đầy đủ về ban chuyên án. Đây là những thông tin quan trọng, đã góp phần quan trọng để tháng 4/2012, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh triệt xóa đường dây ma túy lớn này và bắt lại Xiêng Phênh cùng tang vật là 39 bánh heroin... Tham gia chuyên án 484 LV bắt Võ Quốc Dương, Trần Xuân Thanh cùng tang vật 32 kg ma túy đá, 10 bánh hêrôin vào ngày 25/10/2018...

Trên cương vị Phó trưởng phòng, rồi là Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp thường xuyên tham mưu cho Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đề ra nhiều chủ trương, giải pháp công tác phòng, chống ma túy và tội phạm sát với tình hình thực tiễn, đạt hiệu quả cao.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cùng đồng đội tham gia "chặt đứt" 174 đường dây ma túy, đưa 275 tên tội phạm sa lưới, thu giữ 728 bánh heroin, 2 tấn cần sa, 159.300 viên ma túy tổng hợp, 554 kg ma túy tổng hợp dạng đá; 3.500 kg tiền chất ma túy cùng nhiều tang vật khác.

Trong số này có thể kể đến: Chuyên án 466LV ngày 17/7/2015 bắt 11 tên tội phạm nguy hiểm, thu giữ 1.998 bánh cần sa (2 tấn) và 3,5 tấn tiền chất ma túy; Chuyên án 474LV ngày 22/6/2017, bắt 5 đối tượng quốc tịch Lào, 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp; Chuyên án 484 LV ngày 25/10/2018 bắt 2 đối tượng, 32 kg ma túy đá và 10 kg heroin; Chuyên án 218 LP ngày 17/2/2019, bắt giữ 1 đối tượng quốc tịch Lào, thu giữ tang vật là 294 kg ma túy tổng hợp dạng đá. Phục bắt thành công Vangchueyang Briachear - SN 1994, trú tại bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay - Lào, kẻ đã vận chuyển gần 3 tạ ma túy vào Việt Nam, ngày 17/2/2019.

Đồng đội luôn trìu mến nói về Thượng tá Nguyễn Văn Giáp: Trong thực hiện nhiệm vụ, anh Giáp luôn nhạy bén, sáng tạo và quyết đoán, trực tiếp chỉ huy lực lượng đánh án khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng, xây dựng lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới...

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp luôn được coi là “khắc tinh” của bọn tội phạm ma túy. 

Nhưng anh luôn khiêm nhường suy nghĩ, có được những thành tích nói trên, là mồ hôi, công sức của cấp ủy, chỉ huy và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh; đồng thời đây cũng là hiệu quả thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ ” ở đơn vị gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thượng tá Giáp cùng Ban chuyên án 218 LP ngày 17/2/2019 kiểm tra 294 kg ma túy đá thu giữ được...

Thượng tá Giáp cùng Ban chuyên án 218 LP ngày 17/2/2019 kiểm tra 294 kg ma túy đá thu giữ được...

CẦN GIẢI QUYẾT TỐT CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG CHO BẢN THÂN VÀ ĐỒNG ĐỘI

Chia sẻ với Tạp chí Tuyên giáo, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho biết, thời gian qua, hoạt động hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Hà Tĩnh tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng với sự gia tăng về số lượng thì phương thức, thủ đoạn của các đối tượng cũng rất tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng nổ súng tấn công lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Tình hình trên đã tác động gây rất nhiều khó khăn cho các chiến sỹ. 

Đó là, những tác động tiêu cực tới bản lĩnh, ý chí, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ, như: Sự mua chuộc, cám dỗ về vật chất, là sự hy sinh, bị thương của đồng đội mình, là thời gian cho gia đình, là tư tưởng ngại khó, ngại khổ, sợ hy sinh; thiếu kiên quyết trong đấu tranh trấn áp tội phạm, là tâm lý bất an, lo lắng của gia đình, người thân..vv.

Mặt khác, tội phạm về ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, phương thức thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh.

Cùng với đó, yêu cầu của đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy là phải làm sao vừa bóc gỡ, triệt phá được toàn bộ đường dây tội phạm nhưng phải hạn chế thấp nhất sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ và đảm bảo sự an toàn của nhân dân.

Dưới sự tổ chức, điều hành, chỉ đạo của một trưởng phòng giàu kinh nghiệm, bản lĩnh, lực lượng phòng chống tội phạm của BĐBP Hà Tĩnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. (Trong ảnh: Phục bắt thành công Vangchueyang Briachear - SN 1994, trú tại bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay - Lào, kẻ đã vận chuyển gần 3 tạ ma túy vào Việt Nam, ngày 17/2/2019).

Dưới sự tổ chức, điều hành, chỉ đạo của một trưởng phòng giàu kinh nghiệm, bản lĩnh, lực lượng phòng chống tội phạm của BĐBP Hà Tĩnh đã lập nhiều chiến công xuất sắc và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. (Trong ảnh: Phục bắt thành công Vangchueyang Briachear - SN 1994, trú tại bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay - Lào, kẻ đã vận chuyển gần 3 tạ ma túy vào Việt Nam, ngày 17/2/2019).

Trên cương vị chỉ huy đơn vị, Thượng Tá Nguyễn Văn Giáp luôn nhận thức sâu sắc rằng, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nguy hiểm nhưng cũng rất vinh dự và tự hào.

Luôn trăn trở, suy nghĩ tìm ra các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ, theo Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, một trọng những giải pháp hàng đầu và quan trọng là giáo dục cho cán bộ chiến sỹ niềm tự hào về phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống vẻ vang của Bộ đội biên phòng, những thành tích xuất sắc của đơn vị mình, từ đó xây dựng bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức lối sống để vượt qua mọi cám dỗ về vật chất, tiền bạc, không sợ hy sinh, gian khổ, mưu trí sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng. 

Song song với đó, cần giải quyết tốt công tác tư tưởng, trước hết là trong gia đình mình, sau đó là anh em cán bộ chiến sỹ.

“Nếu gia đình không ủng hộ, chia sẻ thì chúng tôi không thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ, do vậy phải luôn động viên, giải thích để bố, mẹ, vợ con thấy được niềm vinh dự và tự hào; dù gian khổ, nguy hiểm và có thể hy sinh nhưng điều đó đã góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội, hạnh phúc của nhân dân, từ đó trở thành hậu phương vững chắc cho chúng tôi yên tâm thực hiện nhiệm vụ. 

Thực tế, lúc đầu gia đình tôi cũng rất lo lắng, vì thấy báo, đài đưa tin các trường hợp hy sinh, bị thương khi bắt tội phạm ma túy, thấy tôi thường xuyên vắng nhà, tiếp xúc với các đối tượng nghiện, có HIV..vv. Nhưng tôi đã kiên trì động viên, giải thích nên giờ gia đình tôi luôn tin tưởng, ủng hộ” - Thượng tá Nguyễn Văn Giáp bày tỏ.

Anh chia sẻ: “Và vợ con đồng đội tôi cũng vậy, có một câu chuyện làm tôi nhớ mãi, đó là cuối năm 2018, chúng tôi phối hợp với công an Lào đấu tranh chuyên án, lúc đó là 11h đêm, khi đang trên xe ô tô theo dõi đối tượng vận chuyển ma túy, tôi thấy đồng chí cấp dưới của mình điện thoại mấy cuộc về nhà, tôi nhắc; “Sao, có việc gì mà điện thoại nhiều thế”, đồng chí ấy nói “Mừng quá anh ạ, vợ em vừa sinh xong, mẹ tròn con vuông”, tôi lặng đi một lúc mới nói được câu chúc mừng. Chỉ có những người vợ luôn chia sẻ và ủng hộ chồng trong công việc thì mới để chồng vắng nhà những lúc mình vượt cạn như vậy; đó là một điểm tựa vững chắc để chúng tôi quyết tâm hơn trong thực hiện nhiệm vụ”.

Trong công việc, một nguyên tắc “bất di bất dịch” mà Thượng tá Nguyễn Văn Giáp đề ra là hết sức chặt chẽ, nhất là khi triển khai các kế hoạch đấu tranh chuyên án, luôn sâu sát cụ thể, không làm liều, làm ẩu, luôn đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, anh luôn trực tiếp thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp chia sẻ tại chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cụm khu vực phía Bắc năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội tối 12-5-2019.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp chia sẻ tại chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cụm khu vực phía Bắc năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội tối 12-5-2019.

“Có rất nhiều chuyên án tôi đã trực tiếp xâm nhập vào đường dây tội phạm ma túy để điều tra. Ví dụ như trong chuyên án bắt đối tượng Xiêng Phênh, trùm ma túy người Lào, nhân vật nổi tiếng trong bộ phim “Bí mật Tam giác vàng” đã chiếu trên kênh VTV1. Rồi những lần nằm rừng, mật phục phá án, tôi luôn trực tiếp chỉ huy, chính những việc đó đã tiếp thêm niềm tin cho cán bộ chiến sỹ, làm cho anh em trách nhiệm hơn, quyết tâm hơn”. – Thượng tá Nguyễn Văn Giáp cho biết.

Với anh, cũng cần tích cực trong học tập nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm xử lý các tình huống khó khăn, phức tạp, thường xuyên bám địa bàn trọng điểm, bám cơ sở, nắm chắc phương thức thủ đoạn mới, các loại ma túy mới, giá cả từng loại..., phục vụ tốt công tác chỉ huy, chỉ đạo.

“Bản thân tôi tự học tiếng Lào để phục vụ công tác, bằng sự quyết tâm và chịu khó, cách đây 12 năm tôi đọc và hiểu được cũng như giao tiếp làm việc được với các lực lượng chức năng của Bạn”.

Với những thành tích đã đạt được, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp được lựa chọn là điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực trong toàn lực lượng. Anh cũng vinh dự được Đảng, Nhà nước được tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng 3; 4 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 2 lần là chiến sỹ thi đua toàn quân, 3 lần được phong quân hàm trước thời hạn. Được tham dự chương trình giao lưu điển hình tiêu biểu học tập làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Ngoài ra, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp còn được nước bạn Lào 3 lần tặng Huân chương Lao động (2 lần hạng Ba, 1 lần hạng Nhì), 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 1 Bằng khen của Thủ tướng Lào, 1 huy chương Hữu nghị Việt - Lào.

 “Tôi luôn nhớ lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc với cử tri Quận Tây Hồ, Hà Nội năm 2016 “Có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm” để không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân”.

Chắc chắn rằng, người chiến sỹ bộ đội biên phòng dũng cảm, luôn phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, không quản ngại gian khổ để cống hiến sẽ tiếp tục truyền lửa cho đồng đội của anh, cho thế hệ trẻ bản lĩnh, ý chí, trách nhiệm, lý tưởng sống tích cực theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Thu Hằng

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất