Thứ Sáu, 23/2/2024
Môi trường
Thứ Tư, 27/10/2021 10:12'(GMT+7)

Gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã có buổi làm việc với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan về việc tổ chức xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam.

Đây là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ đối với nhiệm vụ tổ chức Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc để hoàn thành các kế hoạch được giao.

Tính đến hết ngày 15/9/2021, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường đã nhận được 210 hồ sơ của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng gửi tham gia xét chọn. Trong đó có 146 hồ sơ của các tổ chức, 62 hồ sơ của cá nhân, 3 hồ sơ của cộng đồng. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát hiện nay, Trung tâm đã tham mưu và được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng.

Để giải thưởng Môi trường Việt Nam nhận được sự tham gia nhiều hơn nữa từ nhiều tổ chức, cá nhân là các nhà quản lý, nhà khoa học từ Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Ban tổ chức cần giảm bớt các yêu cầu về thủ tục hành chính khi tiếp nhận hồ sơ tham gia; mở rộng các tiêu chí tham gia để song hành với luật Bảo vệ môi trường 2020 mới được thông qua.

Đồng ý kiến với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh Giải thưởng Môi trường Việt Nam không chỉ tôn vinh những đóng góp về công sức, trí tuệ, mà còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo về bảo vệ môi trường, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.  

Do vậy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị kiện toàn lại Ban tổ chức để có sự hiện diện thêm nhiều thành phần đại diện cho các lĩnh vực đa dạng hơn, trẻ trung và sáng tạo hơn. Bộ trưởng cho rằng, giải thưởng Môi trường là giải thưởng mang tầm quốc gia trong lĩnh vực môi trường nên phải lựa chọn được những tổ chức, cá nhân thật xứng đáng, tiêu biểu, cống hiến cả sự nghiệp và tạo được sức lan tỏa trong công tác bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng cũng đề nghị phải thay đổi phương thức tiếp cận để tìm ra được những tấm gương tiêu biểu, những mô hình xuất sắc đã được cộng đồng xã hội tôn vinh và ghi nhận; đảm bảo sau khi nhận giải, những giải thưởng Môi trường Việt Nam sau khi được trao tặng tiếp tục tạo sự lan toả cho xã hội, huy động được sự tham gia, hưởng ứng tích cực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong xã hội, nhằm đề xuất được nhiều mô hình đổi mới về quản lý cũng như giải pháp sáng tạo về khoa học công nghệ; tăng cường thông tin, truyền thông về những nội dung, đổi mới, đột phá trong cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Chính thức được tổ chức xét tặng 2 năm/lần từ năm 2009, giải thưởng Môi trường Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức để trao tặng cho các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ môi trường; phát triển phong trào bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Lĩnh vực tham gia xét tặng Giải thưởng chia thành 6 nhóm, gồm: Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Giáo dục, đào tạo, truyền thông; tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
PV

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất