Thứ Năm, 13/6/2024
Môi trường
Thứ Ba, 26/10/2021 9:23'(GMT+7)

Hà Giang phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn

Lễ ký kết trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc. (Ảnh: Bộ TNMT cung cấp)

Lễ ký kết trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc. (Ảnh: Bộ TNMT cung cấp)

Hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh, vừa qua, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã phát động chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ được triển khai trong vòng 5 năm (từ 2021-2025).

Địa điểm trồng cây, trồng rừng tại các khu vực đất quy hoạch trồng rừng; đất nương rẫy bỏ trống; đồi núi trọc; các khu vực đầu nguồn nước sinh hoạt; ven sông, suối; xung quanh khuôn viên các Trường học; các tuyến đường nông thôn, liên thôn, liên xã…

Các loại cây được trồng bao gồm cây lâm nghiệp: Sa Mộc, Tống Quáng Sủ, Keo, Mỡ, Trẩu, Hồi, Quế, Giổi, Gạo, Sấu, Sơn Tra (Táo Mèo), Trám, Sở, Kháo Cài, Mác Rạc, Thông đỏ; cây ăn quả: Lê, Mận, Đào, Hồng không hạt, Óc chó.

Mèo Vạc là huyện vùng cao thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn - Công viên địa chất toàn cầu; có đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m. Vào mùa khô, tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất của nhân dân kéo dài khoảng 5-6 tháng, bắt đầu từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện Mèo Vạc có tổng 20.500 hécta rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên, rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 35,4%.

Sau khi trồng cây, trồng rừng, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiệm thu, ký biên bản bàn giao cho Ủy ban Nhân dân xã, huyện quản lý, theo dõi, chăm sóc và bảo vệ.

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Hồng Mí Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Mèo Vạc là một trong những huyện đặc biệt khó khăn nhất trong cả nước, bà con nơi đây trên 97% là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ còn nhiều hạn chế về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là việc thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt kéo dài 4-6 tháng/năm. Trước đây, do tác động của thời tiết khí hậu khắc nghiệt như sương muối, mưa tuyết, rét đậm, rét hại và nhu cầu lấy gỗ làm nhà, nhu cầu về chất đốt nên nhiều diện tích rừng của huyện nói chung và diện tích rừng đầu nguồn nói riêng bị khai thác, chặt phá, diện tích rừng bị suy giảm nghiêm trọng. Trong những năm trở lại đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ nhân dân về tiền và gạo để người dân tham gia bảo vệ rừng nên đã có nhiều diện tích rừng được khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi, hiện nay toàn huyện có hơn 20.500 ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt 35%.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong buổi Lễ phát động.

Xuất phát từ những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt nên việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện, góp phần xoá đói, giảm nghèo bền vững cho người dân nơi vùng cao biên giới.

Mặt khác, để hưởng ứng Chương trình trồng mới một tỷ cây xanh, vì một Việt Nam xanh cho nên việc Trung tâm Truyền thông Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các nhà tài trợ quan tâm ký kết triển khai chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn cho Mèo Vạc là vô cùng ý nghĩa đối với huyện nhà. Tôi tin tưởng rằng khi dự án được triển khai sẽ góp phần tích cực, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn toàn huyện về công tác bảo vệ, phát triển rừng, bảo vệ môi trường sinh thái".

Lãnh đạo huyện cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để tổ chức thực hiện thành công chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn cho Mèo Vạc.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu và nhân dân địa phương đã tổ chức trồng hàng ngàn cây sa mộc tại xã Khâu Vai và các xã thuộc huyện Mèo Vạc./.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, là một huyện có đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m, nhân dân thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng (về mùa khô thường gây ra thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân khoảng 5 - 6 tháng, từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau); tỷ lệ hộ nghèo cao trên 35% tổng số hộ; dân số toàn huyện trên 95% là dân tộc thiểu số; hoạt động phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông (trồng trọt và chăn nuôi). Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có tổng 20.500 ha rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%.

Thanh Xuân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất