Thứ Năm, 25/7/2024
Bảo hiểm xã hội
Thứ Bảy, 12/10/2019 14:47'(GMT+7)

Giám đốc Bảo hiểm xã hội thời công nghệ số

Mọi công việc được ông Đinh Văn Hiệp xử lý trên máy tính

Mọi công việc được ông Đinh Văn Hiệp xử lý trên máy tính

KHO DỮ LIỆU

Chúng tôi đến Đà Nẵng vào đỉnh điểm của mùa nắng nóng, cũng là thời điểm BHXH Thành phố vừa chuyển đến nơi làm việc mới được một tuần. Cũng như với những địa phương khác, khi đến Đà Nẵng, chúng tôi thường muốn tìm hiểu về những vấn đề như bội chi quỹ KCB BHYT, nợ đọng BHXH hay công tác CCHC. Thế nên, khi biết chúng tôi có ý muốn gặp các trưởng phòng chuyên môn, ông Hiệp nói ngay: “Nhà báo cần thông tin, số liệu gì cứ trình bày”. Vừa nói, ông vừa lôi trong hộc bàn làm việc ra một chiếc máy tính xách tay. Bật máy, ông bắt đầu trình bày từ lộ trình thực hiện BHYT, công tác thu cho đến CCHC... rất rõ ràng.

Theo quan sát, tất cả các lĩnh vực chuyên môn của Ngành đều được ông Hiệp sắp xếp bằng các thư mục rất khoa học, dễ nhớ và không thể lẫn lộn. Thấy chúng tôi ngạc nhiên, ông cười bảo: “Cũng không có gì, thời đại 4.0 đang giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong công việc. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng, khai thác nó”. Tuy nhiên, theo ông, để có được bộ dữ liệu hết sức đầy đủ và xuyên suốt về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ khi Ngành mới thành lập đến nay là điều không phải dễ dàng. “Xuất phát từ nhiều lần cần báo cáo, tài liệu của Ngành phải ngồi nhớ lại, rồi lục tung các nơi để tài liệu giấy; hay nhiều lần anh em hỏi tôi về số liệu mà không thể trả lời ngay được. Những lúc như vậy, tôi cảm thấy hết sức khó chịu... Vậy là, suốt thời gian dài tôi phải tìm kiếm, tổng hợp, thống kê, sắp đặt thành các thư mục rõ ràng trên máy tính, nên đến giờ chỉ cần ai hỏi lĩnh vực nào, tôi có thể trả lời ngay chỉ sau vài cái nhấp chuột”- ông Hiệp kể.

Đáng nói, không chỉ là kho dữ liệu về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chiếc máy tính còn giúp ông Hiệp xây dựng được quy trình hay chuyên đề về các cuộc họp, đặc biệt là họp giao ban hàng tháng, hàng quý. Thú vị hơn chính là thư mục chuẩn bị giao ban được ông xây dựng thành hẳn một đề cương và hàng ngày, hàng giờ được cập nhật thêm dữ liệu. Vì thế, đến ngày giao ban, tất cả được hoàn tất mà không phải ngồi viết báo cáo như trước. “Điều này rất có lợi trong các cuộc họp bất thường mà UBND Thành phố triệu tập. Bất cứ lúc nào tôi cũng có thể phát biểu được những vấn đề nóng với những con số chính xác...”- ông Hiệp chia sẻ.

DỰ BÁO NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY

Trước khi kết thúc buổi làm việc, tôi đề nghị ông Hiệp cung cấp một báo cáo mới nhất về hoạt động nghiệp vụ của BHXH TP.Đà Nẵng bằng bản giấy (tháng 7/2019). Ông Hiệp liền bảo tôi cung cấp địa chỉ email và nói “sẽ có báo cáo sau 1 phút”. Rồi ông cho biết thêm: “Với cách làm việc này, tôi hoàn toàn có thể chủ động trong công việc và có thể dự báo chính xác trên 90% diễn biến của những tháng tiếp theo, từ đó đôn đốc anh em bắt tay vào công việc”.

Vừa đưa cho tôi xem một số dự báo công việc đến hết quý III/2019, ông Hiệp vừa giải thích: “Hết quý III/2019, chúng tôi sẽ tiếp tục đạt chỉ tiêu về khai thác các đơn vị, DN tham gia BHXH, BHYT, trong đó có BHXH tự nguyện. Độ bao phủ BHYT vẫn tiếp tục duy trì trên 96% dân số toàn thành phố. Số thu có thể đạt trên 70% kế hoạch; tỉ lệ nợ khoảng 5%; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và thực hiện giao dịch điện tử đạt 100%. Đặc biệt, chi phí KCB BHYT năm 2019 nhiều khả năng vượt ngưỡng cho phép nhưng không nhiều…”.

Theo ông Hiệp, có một số chỉ tiêu mà BHXH TP.Đà Nẵng phải nỗ lực khắc phục trong thời gian tới như: Số nợ vẫn còn ở mức cao; phát triển đối tượng tham gia còn thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra, kể cả đối tượng BHXH bắt buộc và tự nguyện; tiếp tục kiểm soát quỹ KCB BHYT... Do biết trước tình hình nên không phải đợi đến kỳ giao ban tháng 9/2019 mà ngay từ bây giờ Ban Giám đốc đã quán triệt toàn thể CCVC phải tập trung phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, trước mắt tập trung phát triển mới đối tượng tham gia, hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện trong tháng 9; tìm mọi giải pháp để giảm nợ; kiểm soát, cân đối được quỹ KCB BHYT; đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT năm học 2019-2020; đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt…

Sau một ngày làm việc, chúng tôi cảm nhận được ở ông- một người lãnh đạo nhiệt huyết, luôn hết lòng vì công việc. Không những vậy, ông Hiệp còn luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc bằng “công nghệ 4.0”. Có lẽ vì vậy mà ông đã tìm cho mình một phương pháp giải quyết công việc rất nhanh gọn và chính xác./.

Lê Văn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất