Thứ Bảy, 25/5/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Hai, 22/4/2024 11:20'(GMT+7)

Góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi phát biểu tại chương trình.

Sáng 22/4, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023-2024); Phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024-2025).

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Chủ trì cuộc gặp mặt có các đồng chí: Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi; Đại tá Tạ Quốc Đan, Chủ nhiệm chính trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội - đại diện đơn vị đồng tổ chức Cuộc thi; Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND.

Tham dự cuộc gặp mặt có đại diện Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Ban biên tập và cán bộ, chỉ huy các phòng, ban của Báo QĐND cùng đại biểu các đơn vị, cơ quan, báo chí trong và ngoài Quân đội...

Thông tin về kết quả Cuộc thi lần thứ ba (2023-2024), Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND cho biết, đây là năm thứ ba, cũng là lần thứ ba Báo QĐND phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”. Cuộc thi là bước cụ thể hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Nghị quyết 35 của Bộ Chính trị.

Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng Biên tập Báo QĐND thông tin về kết quả Cuộc thi lần thứ ba (2023-2024).

Theo Đại tá Lê Ngọc Long, mặc dù đây là cuộc thi chính luận, nội dung và cách thể hiện không dễ nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ quan báo chí. Đặc biệt, Cuộc thi thu hút sự quan tâm tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận hàng đầu trong nước với hơn 40% tác phẩm gửi dự thi. Đây là một sự thành công lớn của Cuộc thi với những bài viết có hàm lượng tri thức rất cao, được đầu tư nghiên cứu công phu, thể hiện sự lao động rất nghiêm túc của mỗi tác giả.

Cuộc thi năm nay, Ban tổ chức nhận được nhiều tác phẩm là các vệt bài nhiều kỳ không chỉ luận giải cặn kẽ, sâu sắc những vấn đề căn cốt trong hệ thống kho tàng lý luận Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; mà còn phân tích, cập nhật nhiều vấn đề rất thời sự trong đời sống xã hội liên quan đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng nói riêng. Thể hiện rất rõ quan điểm lý luận gắn với thực tiễn; dùng thực tiễn để chứng minh tính đúng đắn, tính khoa học của lý luận; khắc phục tình trạng lý luận suông, giáo điều hoặc phản ánh thực tiễn mù quáng.

Phó Tổng Biên tập Lê Ngọc Long nhấn mạnh, chất lượng các tác phẩm ở Cuộc thi lần thứ ba tương đối đồng đều giữa cả 3 khối: Báo Trung ương, báo địa phương và tạp chí. Đây là điều mà Ban tổ chức rất phấn khởi nhưng cũng tạo ra áp lực rất lớn trong quá trình thẩm định, quyết định chất lượng tác phẩm để trao giải. Vì vậy, trong số các tác phẩm đoạt giải, không ít nhà khoa học, nhà nghiên cứu nổi tiếng nhưng cũng chưa đoạt giải cao. Điều đó cho thấy tính cạnh tranh về chất lượng giữa các tác phẩm rất cao.

 

Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng chung khảo gồm các nhà báo uy tín hàng đầu cả nước đã thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao 3 loại giải, gồm: Giải dành cho cơ quan báo chí Trung ương; giải dành cho các báo địa phương; giải dành cho tạp chí. Trong đó có: 3 giải nhất, 7 giải nhì, 13 giải ba và 15 giải khuyến khích. Ban tổ chức cũng quyết định khen thưởng 5 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi.

 

Phát biểu tại gặp mặt, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng Biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi khẳng định, tiếp nối thành công từ các cuộc thi trước, Cuộc thi lần thứ ba đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan báo chí, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí. Cuộc thi đã thu hút gần 620 tác phẩm báo chí của hơn 50 cơ quan báo chí cả nước tham dự. Các tác phẩm dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tương đối đồng đều, nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều tác phẩm đề cập, phản ánh, nêu lên những kinh nghiệm, cách làm tốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Điểm nổi bật trong Cuộc thi lần này là nhiều cơ quan báo chí tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, đầu tư công sức, trí tuệ để tổ chức thành những loạt bài dài kỳ, có chiều sâu và sức nặng thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Thành công của Cuộc thi không chỉ có ý nghĩa kết nối, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo lý luận chính trị và các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường sự đồng thuận xã hội vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Quang cảnh cuộc gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, phóng viên các cơ quan báo chí đã nêu lên nhiều câu hỏi với Ban Tổ chức Cuộc thi; đồng thời cùng với đại diện nhóm tác giả đạt giải A chia sẻ, thảo luận, trao đổi một số nội dung liên quan đến kinh nghiệm và những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện một tác phẩm báo chí về chủ đề đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng...

 

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023-2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024-2025) được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 24/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; phát trực tiếp trên nền tảng Internet của Báo QĐND Điện tử.

 

Thông tin về Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ tư (2024-2025), Ban Tổ chức cho biết, thời gian gửi bài dự thi từ ngày 15/3/2024 đến ngày 10/3/2025; thời gian tổng kết, trao giải vào dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025). Chủ đề nội dung phản ánh trong các tác phẩm bao gồm: 1) Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; khẳng định, phân tích, làm rõ những nguyên lý và giá trị cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam; tạo sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 2) Bảo vệ những thành quả cách mạng, nền văn hóa và những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; công cuộc đổi mới; lợi ích quốc gia dân tộc, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. 3) Bảo vệ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với sự nghiệp củng cố quốc phòng, xây dựng Quân đội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; bảo vệ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. 4) Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. 5) Đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. 6) Những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Cơ cấu giải thưởng Cuộc thi lần thứ tư (2024-2025) bao gồm 30 giải, tổng trị giá 465 triệu đồng. Trong đó có 10 giải báo Trung ương; 10 giải báo địa phương và 10 giải tạp chí. Mỗi lĩnh vực đều có 1 giải nhất trị giá 30 triệu đồng, 2 giải nhì trị giá 20 triệu đồng, 3 giải ba trị giá 15 triệu đồng4 giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng./.

Tin, ảnh: THẾ HOÀNG

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất