Ông Lê Đức Thọ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
cho biết, mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống tại 176
phường, thị trấn của thành phố bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực,
nâng cao nhận thức cho người quản lý, kinh doanh dịch vụ ăn uống.
90% số cơ sở kinh doanh đã ký cam kết đảm bảo đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm với chính quyền địa phương; công tác phối hợp liên ngành được đẩy mạnh, công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm có chuyển biến tích cực, các tiêu chí an toàn thực phẩm được cải thiện. Nhờ đó 7 tháng đầu năm nay không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại phường, thị trấn triển khai điểm.
Đề án triển khai mô hình cải thiện an toàn thực phẩm với dịch vụ ăn uống tại 176 phường, thị trấn trên toàn thành phố, giai đoạn 2013-2015 có tổng kinh phí thực hiện khoảng 35,7 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách sự nghiệp thành phố. Theo đó, đề án sẽ triển khai thí điểm xây dựng và duy trì một tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm tại mỗi phường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm cửa hàng ăn uống; quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.
Theo Đề án, mỗi phường, thị trấn sẽ có Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm và mỗi trạm y tế phường, thị trấn có 1 cán bộ phụ trách hoặc kiêm nhiệm về an toàn thực phẩm. Các phường cũng sẽ xây dựng tổ giám sát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, đảm bảo từ 3-5 người/tổ.
Thành phố cũng sẽ phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội đào tạo kiến thức chuyên ngành an toàn thực phẩm cho cán bộ chuyên trách các phường, thị trấn và cán bộ Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; đồng thời phối hợp với Viện Kiểm nghiệm quốc gia an toàn vệ sinh thực phẩm đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu cho cán bộ chuyên trách phường, thị trấn và cán bộ Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã./.
Tuyết Mai (TTXVN)