Thứ Bảy, 18/5/2024
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thứ Bảy, 4/5/2024 16:1'(GMT+7)

Hà Nội gặp mặt, tri ân ba lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội với các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tới dự, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo thành phố cùng 250 đại biểu đại diện cho các gia đình liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Hà Nội.

Tại chương trình gặp mặt, các đại biểu tham dự đã cùng ôn lại truyền thống lịch sử và ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn, mang tầm thời đại sâu sắc, là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường, sức mạnh của khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, thể hiện sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Buổi gặp mặt các đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến là sự tri ân, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của thành phố Hà Nội. Hiện nay, có 2.357 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống tại Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chào mừng các đại biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trân trọng gửi tới các đại biểu là cựu chiến binh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Đồng chí nhấn mạnh, trải qua chín năm kháng chiến trường kỳ, với tinh thần anh dũng vô song, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Geneva, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; xác lập vị thế của đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Đối với Thủ đô Hà Nội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề đi đến sự kiện giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng: Bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ chiến dịch như lực lượng y tế, nhà khoa học, văn nghệ sĩ...

Những đóng góp ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước và lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô.

Phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống văn hiến, anh hùng và tinh thần "Chiến thắng Điện Biên Phủ", trong gần 40 năm đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, có ý nghĩa lịch sử.

Điểm lại những thành tựu nổi bật, nhất là từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, 70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mãi mãi về sau.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng nêu rõ, các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ dự cuộc gặp mặt hôm nay là những gương tiêu biểu, là niềm tự hào của Thủ đô, là những tấm gương sinh động, có sức lan tỏa trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ.

“Mặc dù, các bác, các đồng chí đều đã cao tuổi, sức khỏe giảm sút, song với nhiệt tình cách mạng, với tâm huyết, kinh nghiệm phong phú và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, các bác, các đồng chí đã luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, ý chí “Quyết chiến, quyết thắng” và tinh thần người chiến sĩ Điện Biên năm xưa, tích cực, gương mẫu tham gia những công việc thiết thực để xây dựng quê hương, đất nước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định./.

QUỐC TOẢN (nhandan.vn)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất