Sở Y tế Hà Nội đang triển khai xây dựng mô hình "tuyến phố tập trung dịch vụ ăn
uống đảm bảo an toàn thực phẩm" tại tuyến phố Quán Thánh, quận Ba Đình.
Đây là mô hình thí điểm đầu tiên thuộc đề án "Triển khai mô hình cải thiện an
toàn thực phẩm với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 29 quận, huyện,
thị xã thuộc thành phố Hà Nội, giai đoạn 2013-2015.
Theo đó, trên tuyến
phố này sẽ tập trung các cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm cửa hàng ăn uống; quầy
hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín.
Các tiêu chí và nội dung
thực hiện bao gồm việc tổ chức điều tra ban đầu về điều kiện an toàn thực phẩm
các cơ sở dịch vụ ăn uống, đánh giá kiến thức thực hành của người trực tiếp chế
biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; hướng dẫn thực hiện các tiêu chí tuyến phố tập
trung dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm, tiêu chí đối với cửa hàng, quầy
hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, hỗ trợ găng tay sử dụng một lần
cho cơ sở dịch vụ ăn uống; tập huấn, khám sức khỏe và cấp giấy chứng nhận cho
người kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố; thẩm định và cấp giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống tại tuyến
phố được chọn theo quy định; tuyên truyền giáo dục về an toàn thực phẩm dịch vụ
ăn uống cho người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Hà Nội đẩy mạnh
kiểm tra và giám sát hướng dẫn đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, nghiêm túc xử
lý cơ sở cố tình vi phạm. Thực hiện phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực
phẩm; 100% các vụ ngộ độc thực phẩm tại tuyến phố được điều tra, xử lý kịp thời,
không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Đề án Triển khai mô hình cải
thiện an toàn thực phẩm với dịch vụ ăn uống tại 176 phường, thị trấn trên toàn
thành phố, giai đoạn 2013-2015 có tổng kinh phí thực hiện khoảng 35,7 tỷ đồng
bằng nguồn sự nghiệp ngân sách Thành phố.
Trong đó đề án sẽ triển khai
thí điểm xây dựng và duy trì 1 tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống đảm bảo an
toàn thực phẩm tại mỗi phường.
Thông qua thực hiện đề án sẽ góp phần
nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực
phẩm dịch vụ ăn uống cũng như nhận thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm
dịch vụ ăn uống của người quản lý, người tiêu dùng và người chế biến thực
phẩm./.
Tuyết Mai
(TTXVN)