Thứ Bảy, 15/6/2024
Dân số và phát triển
Thứ Sáu, 26/10/2018 11:5'(GMT+7)

Hà Nội: Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh duy trì mức giảm

(Ảnh minh họa: TTXVN)

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Riêng tại quận Long Biên là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường của quận có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/100 trẻ gái sơ sinh, phường Việt Hưng có 126 trẻ trai/100 trẻ gái…Do định kiến, tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, nhiều gia đình sinh con một bề, cố đẻ con thứ 3, thứ 4 khiến tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh gia tăng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, với chủ đề Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”, để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, phân biệt đối xử với trẻ em gái dù bất cứ nơi đâu trên thế giới này đều là mặt trái xã hội, là sự vi phạm quyền con người, cần phải được chấm dứt. Bình đẳng giới là cốt lõi của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Thời gian tới, cùng với việc tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền giáo dục về công tác dân số phù hợp với từng đối tượng, các quận, huyện tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở y tế, nghiêm cấm, xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; kịp thời động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu trên địa bàn thành phố./.

(TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất