Thứ Năm, 13/6/2024
Dân số và phát triển
Thứ Ba, 25/9/2018 16:4'(GMT+7)

Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta

Cán bộ dân số xã Nhơn Hải (Ninh Hải) tuyên truyền các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân. (Ảnh minh họa)

Cán bộ dân số xã Nhơn Hải (Ninh Hải) tuyên truyền các biện pháp tránh thai an toàn cho người dân. (Ảnh minh họa)

Sáng ngày 25/9, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Tổng Cục Dân số -Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Công ty TNHH Bayer tổ chức Hội nghị “Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới” với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta”.

Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai; kêu gọi sự quan tâm và nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Phát biểu tại Hội ngị, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số -Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế) Nguyễn Doãn Tú cho rằng, việc phòng tránh thai hiệu quả, an toàn mang lại rất nhiều lợi ích: Giúp người phụ nữ chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai vì lợi ích của chính mình và cộng đồng. Mục tiêu của Ngày Tránh thai thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai, giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khoẻ giới tính, sức khoẻ sinh sản.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai cũng tăng. Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống tồn tại trong cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình. Hàng năm vẫn có từ 250.000 -300.000 ca phá thai.

Theo báo cáo chưa đầy đủ năm 2017 thì cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên; trong 1.000 ca phá thai thì có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên. Kết quả điều tra biến động dân số và kế hoạch hoá gia đình thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy cứ 100 ca phá thai của phụ nữ độ tuổi 15-49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Tại hội nghị, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã báo cáo kết quả thực hiện của chiến dịch “Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động” do Hội, Tổng cục Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, Công ty TNHH Bayer Việt Nam triển khai từ năm 2017-2020. Đây là chương trình truyền thông xã hội nhằm hỗ trợ phụ nữ trong độ tuổi sinh sản trên phạm vi cả nước tiếp cận với thông tin đúng đắn về ngừa thai an toàn, hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức, kiến thức về sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình cho phụ nữ Việt Nam.

Năm 2017, chương trình đã tổ chức được 12 hội nghị chuyên đề phổ cập kiến thức phòng tránh thai an toàn cho 1.200 cán bộ phụ nữ và cán bộ bộ dân số tại 12 tỉnh thành trong cả nước. Có 3 cuộc thi online cũng được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho chị em phụ nữ củng cố kiến thức tránh thai an toàn. Trong năm 2018, chương trình mở rộng tuyên truyền đến học sinh, sinh viên của 15 trường đại học trên khắp cả nước. Các bạn sinh viên sẽ được tham gia chương trình để hiểu về kiến thức ngừa thai an toàn, giáo dục giới tính. Dự kiến, hết năm 2018 sẽ có 30 hội nghị chuyên đề được tổ chức; 20 triệu phụ nữ trên khắp cả nước được các cán bộ dân số tư vấn trực tiếp, bài bản cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

Cuộc thi dành cho mọi công dân đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không phân biệt dân tộc, độ tuổi, giới tính, ngành nghề; khuyến khích các tác giả là vị thành niên, thanh niên tham gia dự thi. Tác giả có thể gửi bài dự thi online trên trang http://cpcs.vn/cuoc-thi hoặc gửi qua đường bưu điện về Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế từ ngày 25/9 đến trước 12h ngày 25/11/2018. Lễ trao giải thưởng dự kiến diễn ra tháng 12/2018.

Trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Các kết quả của công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống nhân dân. Thành công của chương trình dân số -kế hoạch hóa gia đình đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội.

Nhân dịp này, Tổng cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình phát động cuộc thi sáng tạo video clip “Có tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc” với thông điệp "Lựa chọn và sử dụng đúng các phương tiện tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta"./.

Thanh Xuân


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất