Thứ Bảy, 20/4/2024
Thế giới
Thứ Năm, 11/8/2022 14:58'(GMT+7)

Hàn Quốc: Thành phố Seoul xây hệ thống ngầm thoát nước chống ngập lụt

Phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phương tiện chìm trong nước lũ do mưa lớn ở quận Gangnam, Seoul (Hàn Quốc) ngày 8/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/8, Thị trưởng thành phố Seoul Oh Se-hoon đã công bố các biện pháp phòng chống lũ lụt trung và dài hạn, trong đó có việc xây dựng hệ thống chứa và thoát nước mưa dưới lòng đất tại 6 khu vực có nguy cơ cao bị ngập lụt.

Chính quyền thành phố sẽ chi 1.500 tỷ won (1,15 tỷ USD) trong thập kỷ tới để xây dựng 6 hệ thống chứa và thoát nước mưa quy mô lớn sâu dưới lòng đất.

Hệ thống ống thoát nước với đường kính khoảng 10m được đặt ở độ sâu từ 40-50m dưới lòng đất.

Thị trưởng Oh Se-hoon cho biết trong giai đoạn đầu triển khai các biện pháp chống lũ lụt, đến năm 2027, chính quyền thành phố sẽ xây dựng các đường hầm chứa nước mưa dưới lòng đất tại 3 khu vực xung quanh ga Gangnam ở Gangnam, khu vực suối Dorim ở Gwanak và Gwanghwamun ở trung tâm Seoul.

Tại khu vực Gangnam vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất do trận mưa lớn trong tuần này, đường hầm dưới lòng đất sẽ được thiết kế để có thể chống đỡ với lượng mưa lớn lên tới 110mm/giờ.

Các khu vực phía Nam Seoul đã hứng chịu lượng mưa lên tới hơn 100 mm/h trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Trong nhiệm kỳ thị trưởng trước đây, vào tháng 7/2011, ông Oh Se-hoon đã công bố dự án xây dựng đường hầm dẫn nước dưới lòng đất, song dự án này đã bị hoãn do vấn đề ngân sách.

Sau đó, người kế nhiệm ông là ông Park Won-soon chỉ xây dựng một trong bảy đường hầm theo dự án ở quận Sinwol, Tây Nam Seoul. Cơ sở này đã được hoàn thành vào tháng 5/2020 và có thể xử lý lượng mưa từ 95-100 mm/giờ, chứa khoảng 320.000 tấn nước.

Các trận mưa lớn kỷ lục xảy ra đầu tuần này ở thủ đô Seoul và một số nơi khác ở miền Trung và Đông Hàn Quốc đã làm ngập lụt nhà ở tại những vùng đất thấp, buộc hàng trăm người phải chuyển đến tạm trú ở các trường học và phòng tập thể thao.

Mưa lớn kéo dài 3 ngày cũng khiến nhiều dịch vụ công cộng bị gián đoạn. Nhiều tuyến đường ở vùng đô thị Seoul bị ngập lụt khiến dịch vụ tàu hỏa và tàu điện phải tạm ngừng hoạt động.

Hầu hết các dịch vụ đã được khôi phục vào sáng sớm 10/8, trong đó có dịch vụ tàu điện Seoul./.

Theo TTXVN/Vietnam+

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất