Thứ Tư, 22/5/2024
Thế giới
Thứ Tư, 27/7/2022 15:14'(GMT+7)

Nhật Bản thông qua dự luật về đất liên quan đến quốc phòng

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã thông qua dự thảo chính sách cơ bản về luật đất đai liên quan đến an ninh quốc gia, bao gồm 7 trường hợp được coi là "các hành vi gây rối" có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ sở có liên quan đến quốc phòng.

Hội đồng Chính phủ về luật pháp do Giáo sư danh dự tại Đại học Tokyo, ông Akira Morita đứng đầu đã thông qua dự thảo trên tại cuộc họp đầu tiên của hội đồng diễn ra ngày 25/7.

Dự thảo luật được đưa ra với mục đích hạn chế việc sử dụng đất xung quanh các cơ sở quan trọng về mặt an ninh quốc gia.

Dự thảo liệt kê các hành vi gây rối như chiếu tia laser, xây dựng các cấu trúc có thể cản trở việc hạ - cất cánh của máy bay, cản trở hoạt động radar của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), gây nhiễu tần số vô tuyến và gây cản trở trong việc sử dụng các cơ sở quan trọng bằng việc tập kết, làm rơi vãi đất đá, vật liệu xây dựng.

Theo dự thảo, các cơ sở của SDF, quân đội Mỹ tại Nhật Bản và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cũng như những cơ sở liên quan đến cuộc sống của người dân được chỉ định theo một sắc lệnh của nội các quy định là "cơ sở quan trọng" đối với an ninh quốc gia.

Ngoài ra, luật còn cho phép Thủ tướng chỉ định các khu vực nằm trong bán kính 1km từ các cơ sở quan trọng, các đảo biên giới xa xôi và một số nơi khác là "khu vực được giám sát"; các khu vực xung quanh các cơ sở được coi là đặc biệt quan trọng, chẳng hạn như những nơi có chức năng chỉ huy là "các khu vực được giám sát đặc biệt."./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất